1. >

Bộ TNMT hỗ trợ các tỉnh ĐBSCL và Tây Nguyên khắc phục hạn mặn

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa quyết định hỗ trợ 8 tỉnh ĐBSCL và Tây Nguyên chịu ảnh hưởng của đợt hạn hán 500 triệu đồng/tỉnh để giải quyết ngay nhu cầu nước phục vụ sinh hoạt cho người dân.

Bộ TNMT hỗ trợ các tỉnh ĐBSCL và Tây Nguyên khắc phục hạn mặn

Anh Đinh Văn Hùng, ấp Kiên Thanh, xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương thẫn thờ trước bó lúa toàn bông khô lép, đen xạm vì nhiễm mặn giữa cánh đồng của gia đình. Ảnh: Trọng Đạt – TTXVN

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã quyết định hỗ trợ 8 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long chịu ảnh hưởng lớn của đợt hạn hán vừa qua gồm: Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre, Kiên Giang, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Cà Mau và 5 tỉnh Tây Nguyên, mỗi tỉnh được hỗ trợ 500 triệu đồng để giải quyết ngay nhu cầu nước phục vụ sinh hoạt cho người dân vùng hạn, nhiễm mặn. 

Trước đó, sau đợt khảo sát nắm tình hình hạn hán ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã chỉ đạo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia tập trung theo dõi sát diễn biến, dự báo khí tượng, thủy văn và cung cấp các bản tin cảnh báo hạn hán, xâm nhập mặn kịp thời gửi đến các cơ quan, các ban ngành chức năng và người dân để chủ động phương án sản xuất và sinh hoạt; tăng dày điểm đo độ mặn ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long . 

Ngành Tài nguyên Môi trường c ung cấp thông tin, bản đồ phân bố nước ngọt dưới đất, hỗ trợ kỹ thuật, trang thiết bị; thành lâp Tổ công tác hỗ trợ kỹ thuật các địa phương trong việc tìm kiếm nguồn nước sinh hoạt phục vụ chống hạn và xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên, đồng thời yêu cầu Quỹ môi trường hỗ trợ tài chính các địa phương giải quyết nhu cầu nước sinh hoạt cho nhân dân vùng bị hạn hán. 

Về lâu dài, Bộ trưởng cũng đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ b ổ sung, hoàn thiện hệ thống quan trắc, giám sát đối với nguồn nước xuyên biên giới, vận hành các hồ chứa lớn, lưu lượng, mực nước và xâm nhập mặn đối với Đ ồng bằng sông Cửu Long . Cùng với đó là rà soát các quy trình vận hành liên hồ; hướng dẫn các địa phương tiếp tục điều tra tìm kiếm nguồn nước ngọt ở các tầng sâu, kết hợp với việc xây dựng các công trình cấp nước, trữ nước sinh hoạt để sẵn sàng ứng phó với tình trạng hạn hán như vừa qua. 

Ngành Tài nguyên Môi trường cũng đã xây dựng, ban hành các chính sách khuyến khích sử dụng tài nguyên nước tiết kiệm, hiệu quả , bảo đảm sử dụng tổng hợp, đa mục tiêu. Thực hiện quy hoạch, tính toán cân bằng tài nguyên nước và xây dựng cơ sở dữ liệu về tài nguyên nước để phục vụ công tác dự báo diễn biến, chỉ đạo sản xuất và triển khai các giải pháp ứng phó kịp thời... 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhận xét: “C ác nền kinh tế sẽ có thể ảnh hưởng do khan hiếm nước, đối với Việt Nam phần lớn nguồn nước xuất phát từ bên ngoài lãnh thổ, do đó an ninh nguồn nước là vấn đề hết sức quan trọng” .

Do đó, các đơn vị sớm đề xuất để Bộ báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thông qua các tổ chức quốc tế, các cơ chế hợp tác song phương, đa phương như hợp tác tiểu vùng Mê Công, hợp tác Mê Công - Nhật Bản, hợp tác Mê Công - Lan Thương… đàm phán xây dựng cơ chế chia sẻ lợi ích, khai thác sử dụng nguồn nước trên cơ sở các nguyên tắc và thông lệ quốc tế là sử dụng công bằng, hợp lý ; không gây hại đáng kể đến các quốc gia khác có chung nguồn nước. 

Thiết lập cơ chế chia sẻ, trao đổi t iếp nhận thông tin, dữ liệu về các điều kiện khí tượng, thủy văn, địa chất thủy văn, sinh thái, chất lượng nguồn nước và các thông tin, số liệu về dự báo có liên quan đến nguồn nước liên quốc gia là việc cần làm./ . 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.