THẾ GIỚI

Brazil phản đối đề xuất loại Venezuela khỏi MERCOSUR

Facebook Share

BNEWS.VNNgày 30/11, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã bác bỏ đề nghị đưa Venezuela ra khỏi Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) theo đề xuất của Tổng thống đắc cử Argentina Mauricio Macri.

Tổng thống Dilma Rousseff phản đối đề xuất loại Venezuela khỏi MERCOSUR. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới Paris (Pháp) khi tham dự Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21), Tổng thống Rousseff khẳng định trong điều lệ của MERCOSUR có Chương Dân chủ, nhưng để những quy định trong chương này được áp dụng cần phải có một sự việc cụ thể chứ không thể thực thi trên cơ sở của những “giả định”. 

Theo Tổng thống Brazil, MERCOSUR đã áp dụng điều khoản này để trừng phạt Paraguay khi Tổng thống Fernando Lugo bị lật đổ năm 2012. Do đó, trong trường hợp muốn đưa Venezuela ra khỏi khối cần phải có những sự việc cụ thể cũng như sự đồng thuận của tất cả các quốc gia thành viên.

Ngay sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 hôm 22/11 vừa qua tại Argentina, Tổng thống đắc cử theo đường lối trung hữu Macri của Argentina đã tuyên bố sẽ thúc đẩy việc đưa Venezuela ra khỏi MERCOSUR vì những điều mà nước này cho vi phạm nhân quyền và dân chủ.

Được thành lập năm 1991, MERCOSUR hiện có 6 thành viên là Brazil, Argentina, Uruguay, Venezuela, Paraguay và Bolivia. Đây là khối kinh tế lớn thứ 5 thế giới và là một trong những khu vực sản xuất hàng đầu về lương thực, nguyên liệu và năng lượng, đồng thời là một thị trường đầy tiềm năng với hơn 285 triệu người tiêu dùng./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.