1. >

Brexit sẽ không làm đình trệ tiến trình phát triển của EU

Facebook Share

BNEWS.VN Ngoại trưởng Séc Lubomír Zaorálek nhấn mạnh việc Brexit sẽ không làm đình trệ tiến trình phát triển của liên minh này.

Brexit sẽ không làm đình trệ tiến trình phát triển của EU

Brexit sẽ không làm đình trệ tiến trình phát triển của EU. Ảnh: novinky

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 27/6, tại trụ sở Bộ Ngoại giao CH Séc đã diễn ra cuộc gặp giữa Ngoại trưởng các nước thành viên Nhóm Visegrad (V4 - gồm CH Séc, Slovakia, Ba Lan và Hungary) cùng Ngoại trưởng Đức và Pháp nhằm thảo luận hậu quả của việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, cũng như tập trung bàn về cấu trúc tương lai của EU.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Séc Lubomír Zaorálek nhấn mạnh việc Brexit sẽ không làm đình trệ tiến trình phát triển của liên minh này.

Theo ông, các ngoại trưởng tham dự cuộc gặp tại Praha đã nhất trí rằng châu Âu cần cùng nhau tìm kiếm giải pháp khắc phục hậu quả của Brexit và chìa khóa chính là việc xây dựng mối quan hệ mới với Anh.

Bên cạnh đó, các ngoại trưởng còn cho rằng cần bắt đầu thảo luận về ý nghĩa của Brexit đối với EU và EU mong muốn một liên minh như thế nào trong tương lai.

Theo đề nghị của Ngoại trưởng Slovakia Miroslav Lajčák, tất cả các ngoại trưởng EU sẽ gặp nhau trong tháng 7 tới để thảo luận những vấn đề trên.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, Chính phủ Séc đã phê chuẩn việc thành lập một nhóm công tác mới để tiến hành đàm phán với Anh về việc nước này rút khỏi EU và mối quan hệ tiếp theo với CH Séc.

Nhóm công tác bao gồm đại diện các bộ, giới kinh doanh và thương mại Séc, sẽ do Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề châu Âu của Séc Tomas Prouza đứng đầu.

Viết trên trang Twitter ngày 27/6, Thủ tướng Séc Bohuslav Sobotka cho biết ưu tiên chính đối với CH Séc trong các cuộc đàm phán với Anh là công dân Séc có thể được dễ dàng cấp phép làm việc tại Anh nếu người Anh cũng được tạo điều kiện làm việc không hạn chế tại EU./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.