WB quan tâm đến phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam
Ngày 18/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh có buổi tiếp, làm việc với bà Mariam Sherman - Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Lào, Campuchia.
Tại buổi làm việc, bà Mariam Sherman nhấn mạnh, WB rất quan tâm đến phát triển cơ sở hạ tầng ở Việt Nam, nhất là hạ tầng giao thông. Hiện nay, WB đã cử thêm nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm đến Việt Nam nhằm phối hợp, thúc đẩy mạnh mẽ các dự án hợp tác giữa hai bên. Nhắc lại kết quả tốt đẹp trong các cuộc gặp gỡ giữa Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Ajay Banga với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong thời gian gần đây, bà Mariam Sherman tin tưởng hợp tác giữa 2 bên sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành công trong tương lai, đặc biệt là trong lĩnh vực hạ tầng giao thông, xây dựng.Bên cạnh đó, bà Mariam Sherman bày tỏ sự quan tâm đến những ưu tiên của Bộ Xây dựng trong thời gian tới, sự đổi mới trong phân cấp quản lý quốc lộ, cao tốc, cũng như tiến độ thực hiện một số dự án hợp tác giữa hai bên; trong đó có Dự án Kết nối khu vực Mê Kông và thích ứng với biến đổi khí hậu (Dự án nâng cấp 3 Quốc lộ: 53, 62 và 91B).
Đồng thời, bà Mariam Sherman mong muốn 2 bên trao đổi kế hoạch cụ thể tiến tới xây dựng Trung tâm Điều hành đường sắt quốc gia cũng như thúc đẩy hơn nữa tiến độ các dự án hợp tác trong lĩnh vực giao thông. Bộ trưởng Trần Hồng Minh khẳng định, Chính phủ Việt Nam và Bộ Xây dựng luôn đánh giá cao sự đồng hành, hỗ trợ của WB dành cho Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế, nhất là về xóa đói giảm nghèo, bình đẳng giới, hỗ trợ phát triển các vùng sâu, vùng xa... Đối với vấn đề phân cấp quản lý các quốc lộ, Bộ trưởng Trần Hồng Minh cho biết, Luật Đường bộ năm 2024 có quy định phân cấp quản lý các quốc lộ, cao tốc cho các địa phương. Đối với các dự án đang trong quá trình chuẩn bị, tùy điều kiện cụ thể từng dự án, Bộ Xây dựng sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền về cơ quan chủ quản triển khai. Về Dự án Kết nối khu vực Mê Kông và thích ứng với biến đổi khí hậu, Bộ trưởng Trần Hồng Minh thông tin, Bộ Xây dựng đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án. Tuy nhiên, theo Luật Đầu tư công mới, Bộ Tài chính đang báo cáo Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phê duyệt chủ trương đầu tư dự án này.Sau khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, Bộ Xây dựng dự kiến phê duyệt chủ trương đầu tư dự án trong quý II/2025, phấn đấu đàm phán ký kết Hiệp định vay trong quý IV/2025. Do đó, WB cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cục Đường bộ Việt Nam, Ban Quản lý dự án 8 trong quá trình chuẩn bị dự án.
Đối với nội dung cụ thể của các dự án hỗ trợ kỹ thuật đường sắt, Bộ trưởng Trần Hồng Minh đề nghị WB tiếp tục làm việc với Cục Đường sắt Việt Nam để làm rõ hơn nội hàm các hỗ trợ kỹ thuật để Cục Đường sắt Việt Nam xem xét, báo cáo Bộ Xây dựng. “Để nâng cao hiệu quả hợp tác, hai bên cần tiếp tục trao đổi, làm việc ở các cấp kỹ thuật, giữa các nhóm cán bộ, chuyên gia của WB với các cơ quan, đơn vị của Bộ Xây dựng. Đối với các nội dung cụ thể liên quan đến các dự án về quy định, chính sách, đề nghị WB trao đổi, làm việc trực tiếp với các cơ quan, đơn vị chức năng của Bộ Xây dựng” - Bộ trưởng Trần Hồng Minh đề nghị và giao Vụ Kế hoạch tài chính chủ trì tổng hợp các đề xuất của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ và báo cáo, tham mưu lãnh đạo Bộ. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Minh khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực, hiệu quả của WB. Hai bên thống nhất sẽ tăng cường hơn nữa việc trao đổi, hợp tác trong thời gian tới.- Từ khóa :
- WB
- Bộ Xây dựng
- hạ tầng giao thông
- đường sắt
- hợp tác
- hỗ trợ
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ký các Hiệp định vay và viện trợ cho các dự án vay vốn WB và ADB
20:53' - 16/04/2025
Tổng giá trị các khoản vay và viện trợ được ký kết gần 400 triệu USD cho các dự án.
-
Kinh tế & Xã hội
WB hỗ trợ Cần Thơ triển khai các dự án phát triển mới
20:47' - 02/04/2025
Dự án phát triển Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị (Dự án 3), có tổng mức đầu tư gần 9.200 tỷ đồng (tương đương hơn 402 triệu USD); trong đó, vốn vay WB hơn 5.697 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
WB cam kết tiếp tục huy động nguồn viện trợ hỗ trợ Đề án 1 triệu ha lúa
22:30' - 19/03/2025
Giám đốc Toàn cầu phụ trách Nông nghiệp và Lương thực (WB) cam kết tiếp tục huy động những nguồn viện trợ không hoàn lại để hỗ trợ Đề án 1 triệu ha lúa tại Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thành kiểm đếm đất phục vụ dự án cao tốc Bắc – Nam phía Tây
18:35' - 23/10/2025
Ngày 23/10, Đoàn công tác của Thường trực Đảng uỷ xã Nha Bích đã kiểm tra công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tuyến đường cao tốc Bắc – Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa – Chơn Thành trên địa bàn xã.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Bulgaria thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược
18:06' - 23/10/2025
Tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Sofia, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Rumen Radev đã gặp gỡ báo chí thông báo về kết quả hội đàm.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội khóa XIV: Tăng cường cơ chế giám sát liên quan thủ tục phá sản
18:05' - 23/10/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá, dự luật này đã có những đột phá, khắc phục được hạn chế của luật cũ, tuy nhiên cần tăng cường cơ chế giám sát.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh hướng tới trở thành trung tâm đồ gỗ và nội thất toàn cầu
16:38' - 23/10/2025
TP. Hồ Chí Minh có lợi thế đặc biệt để trở thành trung tâm sản xuất, xuất khẩu đồ gỗ và nội thất toàn cầu, nhưng cần đầu tư đồng bộ hạ tầng, logistics, thương mại để phát huy hết tiềm năng.
-
Kinh tế Việt Nam
Khơi thông nguồn lực sở hữu trí tuệ đóng góp phát triển kinh tế
16:08' - 23/10/2025
Ngày 23/10, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng chủ trì họp về Đề án đẩy mạnh công tác sở hữu trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức Phần Lan: Mở ra một chương hợp tác mới đầy triển vọng
16:07' - 23/10/2025
Chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Cộng hòa Phần Lan từ ngày 20–22/10 đã thành công tốt đẹp với những dấu ấn nổi bật.
-
Kinh tế Việt Nam
Ninh Bình khảo sát vị trí cảng hàng không quốc tế và hàng loạt dự án chiến lược
15:22' - 23/10/2025
Ngày 23/10, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Đặng Xuân Phong và đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế một số công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Thu 2025: Điểm hội tụ của tăng trưởng và đổi mới
15:03' - 23/10/2025
Hội chợ Mùa Thu 2025 mang ý nghĩa phục hồi phải gắn với đổi mới, phát triển phải đi đôi với xanh hóa và số hóa, tăng trưởng phải song hành cùng niềm tin và bản sắc Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án đường sắt trọng điểm
11:16' - 23/10/2025
Sáng 23/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp thứ 4 Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm quốc gia lĩnh vực đường sắt, yêu cầu rà soát, tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh tiếp và làm việc với bà Mariam Sherman - Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Lào, Campuchia. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN
Bộ trưởng Trần Hồng Minh khẳng định, Chính phủ Việt Nam và Bộ Xây dựng luôn đánh giá cao sự đồng hành, hỗ trợ của WB dành cho Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN
Hai bên thống nhất sẽ tăng cường hơn nữa việc trao đổi, hợp tác trong thời gian tới. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN