1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Cá chết bất thường ở miền Trung: Quảng Bình tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm

Facebook Share

BNEWS.VN Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Bình vừa chỉ đạo các cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ du khách.

Cá chết bất thường ở miền Trung: Quảng Bình tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm

Cá chết tại biển Vũng Áng có thể do yếu tố gây độc trong nước. Ảnh: baohatinh.vn

Liên quan đến hiện tượng cá chết bất thường có thể ảnh hưởng đến môi trường du lịch của tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn, đơn vị khai thác khu, điểm, tuyến du lịch có kinh doanh, cung cấp dịch vụ ăn uống trên địa bàn tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ du khách.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Bình yêu cầu các cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn, đơn vị khai thác các khu, điểm, tuyến du lịch có kinh doanh, cung cấp dịch vụ ăn uống trên địa bàn cần kiểm soát tốt nguyên liệu đầu vào trong chế biến thực phẩm; chỉ sử dụng các nguồn thực phẩm có nguồn gốc từ tàu đánh bắt xa bờ tại các ngư trường ở Vịnh Bắc bộ, quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa...; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho khách du lịch và người tiêu dùng, không để xảy ra bất kỳ trường hợp ngộ độc thực phẩm hay các hậu quả nào do nguyên nhân mất an toàn vệ sinh thực phẩm…

Cùng việc chỉ đạo kịp thời, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Bình đã tăng cường công tác kiểm tra, qua đó cho thấy các đơn vị kinh doanh du lịch thực hiện nghiêm túc việc tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thực phẩm mà các đơn vị kinh doanh du lịch sử dụng có nguồn gốc rõ ràng và chủ yếu từ các tàu đánh bắt xa bờ ở các ngư trường ở Vịnh Bắc bộ, quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Đáng chú ý là trong thời điểm này, hầu hết các cơ sở kinh doanh du lịch ở tỉnh Quảng Bình thường chỉ phục phụ các món ăn chế biến đơn giản từ hải sản như hấp, nướng, luộc để dễ dàng chứng minh nguồn thực phẩm sạch thông qua độ tươi ngon.

Việc cá chết bất thường ở tỉnh Quảng Bình được phát hiện đầu tiên ở vùng biển xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch vào ngày 10/4. Sau đó, hiện tượng này tiếp tục lan rộng xuống vùng biển phía Nam của tỉnh. Không những vậy, tại các nhà hàng nổi gần cửa biển Nhật Lệ, thành phố Đồng Hới cũng có hiện tượng cá nuôi lồng bị chết rải rác. Cá chết bất thường ở vùng biển tỉnh Quảng Bình chủ yếu là các loài ven bờ, sống ở tầng đáy như cá phèn, cá đục, cá liệt, cá hanh, cá ba sọc…/.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.