1. >

Cá chết bất thường trên tuyến sông Mỹ Thanh ở Sóc Trăng

Facebook Share

BNEWS.VN Trong những ngày gần đây, trên sông Mỹ Thanh, đoạn từ khu vực cầu Mỹ Thanh 1 đến cầu Mỹ Thanh 2, dài hơn chục km, liên tục xảy ra tình trạng cá nổi lờ đờ và chết bất thường với số lượng khá nhiều.

Cá chết bất thường trên tuyến sông Mỹ Thanh ở Sóc Trăng

Trong những ngày gần đây, trên sông Mỹ Thanh, dòng sông phân ranh giữa thị xã Vĩnh Châu và huyện Trần Đề (Sóc Trăng), đoạn từ khu vực cầu Mỹ Thanh 1 đến cầu Mỹ Thanh 2, dài hơn chục km, liên tục xảy ra tình trạng cá nổi lờ đờ và chết bất thường với số lượng khá nhiều.

Người dân sống ven sông Mỹ Thanh cho biết, tình trạng cá nổi lờ đờ và chết bất thường xảy ra nhiều nhất là vào cuối tuần qua, đến thời điểm này vẫn còn nhiều cá mắc lưới trong tình trạng yếu sức và chết.

Những ngư dân làm nghề đáy ven sông cho biết, có ngày cá chết vào đáy cả trăm ký, có con chết đã phân hủy, nên gây thiệt hại cho môi trường cũng như sinh kế lâu dài của ngư dân là rất lớn.

Anh Huỳnh Khánh Trung, một ngư dân sinh sống ven sông Mỹ Thanh, thuộc địa bàn xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu lo lắng, tình trạng ngư dân địa phương khác sử dụng thuốc và xiệc điện để đánh bắt cá không phải là mới mà xảy ra nhiều năm nay, tuy nhiên, năm nay lượng cá chết nhiều hơn.

Với tình trạng đánh bắt theo kiểu hủy diệt như vậy thì nguồn lợi thủy sản trên sông Mỹ Thanh đã giảm xuống rất nhiều, trước 10 phần nay chỉ còn 5-6 phần.

Trước thông tin do người dân cung cấp, lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với ngành chức năng, địa phương liên quan tổ chức khảo sát, tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Đoàn đã thu thập ý kiến từ ngư dân trong vùng, lấy mẫu nước để xét nghiệm…

Trao đổi với phóng viên, ông Dương Tấn Trường, Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng cho biết, thời gian tới sẽ tăng cường phối hợp với lực lượng công an, biên phòng, ngành chức năng, tổ chức tuần tra, kiểm soát trên tuyến sông thường xuyên để ngăn chặn kịp thời hành vi bất hợp pháp này.

Cơ quan chức năng cũng đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường lấy mẫu nước để xét nghiệm; đồng thời sẽ tiếp tục tìm rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt này.

Ngoài ra, trong tình hình hiện nay nước sông chưa biết được có an toàn cho nuôi thủy sản hay không nên ngành nông nghiệp khuyến cáo người nuôi tôm dọc 2 bên bờ sông Mỹ Thanh cần chú ý khi lấy nước phục vụ nuôi trồng.

Ngoài ra, khi phát hiện cá chết hoặc hiện tượng khai thác thủy sản bất hợp pháp, cần nhanh chóng thông báo vào đường dây nóng 19001034 để ngành chức năng nhận thông tin và có hướng xử lý kịp thời./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.