1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Cà Mau: Đê biển sạt lở nghiêm trọng gây hậu quả lớn tới hộ nuôi trồng thủy sản

Facebook Share

BNEWS.VN Trên toàn tuyến đê biển của tỉnh Cà Mau, hiện đã phát hiện có 12 điểm sạt lở nghiêm trọng có nguy cơ nước mặn tràn vào ruộng gây tác động tiêu cực tới sản xuất và đời sống của người dân.

Cà Mau: Đê biển sạt lở nghiêm trọng gây hậu quả lớn tới hộ nuôi trồng thủy sản

Theo báo cáo từ kết quả khảo sát liên ngành của các cơ quan chức năng, đã phát hiện toàn tuyến đê biển của tỉnh Cà Mau có 12 điểm sạt lở nghiêm trọng; trong đó có đê biển đông 8 điểm, đê biển tây 4 điểm với tổng chiều dài trên 3 km. Sạt lở xảy ra từng đoạn mỗi đoạn vài trăm mét nhưng đoạn nào cũng nguy hiểm vì nước biển đã tràn ngập tới chân đê.

Quy luật của đê biển Cà Mau là từ tháng 3 cho tới tháng 10, đê biển tây bị sạt lở nhiều và từ tháng 10 cho tới tháng 3 đầu năm sau thì đê biển đông bị sạt lở nhiều hơn mà nguyên nhân là do ảnh hưởng của gió mùa.

Sạt lở đê biển là chuyện tự nhiên đối với những địa phương có biển, nhưng riêng đối với Cà Mau do có bờ biển chiều dài lên tới 252 km, lại là tỉnh có hệ sinh thái nửa mặn nửa ngọt nên việc đê bị sạt lở, nước mặn tràn vào ruộng sẽ tác động tiêu cực tới sản xuất và đời sống của người dân.

Đặc biệt là vùng ven biển tây có 2 huyện U Minh và Trần Văn Thời có 2/3 diện tích ngọt hóa, được quy hoạch chuyên sản xuất lúa và nuôi các loại cá đồng. Diện tích còn lại nằm ven đê biển tây và nếu vỡ đê nước biển tràn vào sẽ gây xâm mặn cả vùng ngọt hóa.

Các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Cà Mau có nguy cơ bị ảnh hưởng tiêu cực do nhiều đoạn đê biển bị sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: Huỳnh Thế Anh-TTXVN

Nhiều người dân sinh sống ven đê biển đông cho biết, mặc dù đây là vùng nuôi trồng thủy sản, nhưng con tôm không thích nghi với nước biển khi nó ồ ạt tràn vào vuông tôm một cách không kiểm soát, vì vậy bà con kiến nghị chính quyền địa phương sớm có biện pháp chống sạt lở đê biển. Còn người dân sống ven đê biển tây thì bức xúc hơn, đối với họ nếu ruộng bị xâm mặn thì hậu quả là rất lớn.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ông Nguyễn Tiến Hải đã trực tiếp kiểm tra hiện trường và chỉ đạo các cơ quan chức năng khắc phục sạt lở đê biển.

Theo đó, đối với những tuyến được Trung ương cấp vốn nâng cấp đê biển thì khẩn trương thi công công trình, bảo đảm đúng tiến độ đề ra. Đối với những đoạn đê sạt lở cục bộ, chính quyền cơ sở phối hợp người dân đang khẩn trương thực hiện các biện pháp: dùng cây gỗ, đất đá tại chỗ bồi đắp, ngăn chặn sạt lở; tích cực trồng rừng phòng hộ ven biển; khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác trước nguy cơ sạt lở.

Ngoài ra, tỉnh Cà Mau cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng sẵn sàng cứu nạn, cứu hộ khi có tình huống xấu xảy ra, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân./.

Trần Thành Nên 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.