Các phương án giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang Tham Luang của Thái Lan
Sau rất nhiều nỗ lực, các đội cứu hộ đã thành công trong việc tìm thấy đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang ở Thái Lan suốt 10 ngày qua. Tuy nhiên, công tác giải cứu đã bước sang giai đoạn khó khăn mới là làm sao có thể đưa các thành viên đội bóng ra ngoài an toàn. Các chuyên gia cho biết một số phương án đã được đem ra cân nhắc.
Phương án lặn trong hang được đánh giá là rất nguy hiểm khi các thành viên đội bóng đều là những thiếu niên đang trong tình trạng sức khỏe kém sau nhiều ngày mắc kẹt và không hề có kinh nghiệm bơi, lặn. Trong khi đó, hang Tham Luang lại là một trong những hàng động dài nhất Thái Lan và một trong những khu vực khó nhất để định vị với địa hình quanh co và rất nhỏ hẹp.
Đối với phương án đào hang, các nhân viên cứu hộ đã tìm thấy một số đầu mối triển vọng và tìm cách khoan sâu hơn trong quá trình tìm kiếm các lối vào khác từ trên đỉnh núi. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy những đường ống này sẽ nối với khu vực mà đội bóng đang bị mắc kẹt.
Đi bộ ra ngoài được xem là phương án an toàn nhất, nhưng điều này gần như là không thể do hang động này đã bị ngập nước. Các máy bơm đang hoạt động liên tục để rút bớt nước, song không đem lại kết quả đáng kể do các trận mưa lớn.
Cơ quan Khí tượng Thái Lan dự báo các cơn mưa sẽ sớm trở lại khi Thái Lan chính thức bước vào mùa mưa. Nếu nước mưa dâng lên trong hệ thống hang, sẽ mất tới vài tháng để lượng nước có thể rút đi.
Trước đó, quân đội Thái Lan cho biết việc di chuyển các nạn nhân mắc kẹt ra ngoài có thể mất khá nhiều thời gian bởi lối ra ngoài hang rất phức tạp và họ sẽ phải lặn qua những đoạn hang ngập nước tới 5m.
Phương án mà quân đội Thái Lan đưa ra cung cấp thực phẩm và nước uống cho đội bóng trong một thời gian dài để các huấn luyện viên có thời gian đào tạo kỹ năng lặn bình hơi cho họ. Thời gian này có thể mất đến 4 tháng./.
>>>Cần thêm thời gian để đưa đội bóng Thái Lan bị kẹt ra khỏi hang
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Lan chuẩn bị đưa đội bóng thiếu niên ra khỏi hang Tham Luang
07:19' - 03/07/2018
Thái Lan cho biết chuẩn bị đưa 13 thành viên đội bóng thiếu niên bị kẹt 9 ngày qua trong hang động ngập nước Tham Luang ra khỏi hang, đang được xúc tiến sau khi đội cứu hộ tìm thấy họ vẫn còn sống.
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Lan: Tìm thấy đội bóng thiếu niên mất tích trong hang động
07:03' - 03/07/2018
Sau 9 ngày mất tích trong hang Tham Luang - một hang động ngập nước ở tỉnh này, các đội cứu hộ đã tìm thấy 13 thành viên đội bóng thiếu niên vẫn còn sống.
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Lan nỗ lực tìm kiếm đội bóng thiếu niên mất tích trong hang động
14:23' - 26/06/2018
Lực lượng cứu hộ Thái Lan đang nỗ lực tìm kiếm một đội bóng thiếu niên cùng huấn luyện viên được cho là mắc kẹt mấy ngày qua trong một hang động ngập nước do mưa lớn ở tỉnh Chiang Rai.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Hà Nội cho học sinh nghỉ học dịp Đại lễ, trường học mở cửa đón du khách nghỉ chân
18:05'
Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chủ tịch UBND các phường, xã chỉ đạo cho học sinh nghỉ học trong các ngày diễn ra hợp luyện, sơ duyệt, tổng duyệt Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành.
-
Đời sống
Học sinh Tây Ninh chính thức tựu trường vào ngày 28/8/2025
16:12'
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Đoàn Trung Kiên đã ký ban hành Quyết định về Kế hoạch thời gian năm học 2025-2026 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
-
Đời sống
Lùi thời gian công bố điểm trúng tuyển đại học 2025
15:51'
Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản gửi các đại học, học viện, trường đại học, các trường cao đẳng; các trường sĩ quan đào tạo trình độ đại học về việc điều chỉnh kế hoạch xét tuyển và lọc ảo năm 2025.
-
Đời sống
Giới hạn số lượng khách tham gia du lịch trải nghiệm xem rùa biển tại Côn Đảo
10:51'
Ban Quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo (đặc khu Côn Đảo, TP. Hồ Chí Minh) vừa ban hành quy định về các hoạt động du lịch trải nghiệm xem Rùa biển tại Vườn quốc gia Côn Đảo.
-
Đời sống
Hà Nội bố trí điểm tập kết phương tiện đưa, đón đại biểu và nhân dân dự lễ diễu binh, diễu hành
09:44'
UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao, UBND các xã, phường, đơn vị liên quan bố trí, sắp xếp mặt bằng để tập kết phương tiện đưa, đón đại biểu và phục vụ nhân dân.
-
Đời sống
Gần 30% cha mẹ ở Anh phải tiết kiệm để mua đồng phục học sinh cho con
07:43'
Cuộc khảo sát do Censuswide thực hiện từ ngày 31/7 - 7/8 cho thấy có tới 29% cha mẹ nói rằng họ sẽ “không dùng lò sưởi hoặc ăn uống” để có tiền mua đồng phục cho con.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 20/8
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 20/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 20/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Công bố địa chỉ mới tiếp nhận các khoản ủng hộ xóa nhà tạm, nhà dột nát
11:16' - 19/08/2025
Từ nay, các khoản tài trợ, hỗ trợ, đóng góp của tổ chức, cá nhân ủng hộ chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát đề nghị chuyển về Quỹ Vì người nghèo Trung ương do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam quản lý.
-
Đời sống
Các địa điểm Khởi nghĩa Trương Định: Địa chỉ đỏ hun đúc lòng yêu nước
10:33' - 19/08/2025
Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân phường Gò Công, trong 7 tháng, địa phương thu hút được 120.500 lượt khách, trong đó có hơn 60% khách du lịch đến viếng mộ và đền thờ Anh hùng dân tộc Trương Định.