1. >

Cam Lục Yên đã có nhãn hiệu tập thể

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 12/1, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đã tổ chức lễ công bố và trao nhãn hiệu tập thể “Cam Lục Yên” cho HTX Cam sành Lục Yên.

Cam Lục Yên đã có nhãn hiệu tập thể

Ông Nguyễn Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái trao Giấy chứng nhận “Cam Lục Yên” cho Giám đốc HTX Cam sành Lục Yên. Ảnh: Đức Tưởng – TTXVN

Cam Lục Yên là giống cam quý, nổi tiếng thơm ngon khắp vùng núi phía Bắc và được người dân trồng rộng rãi từ gần 200 năm nay. Khác với các loại cam khác, quả cam sành Lục Yên có vỏ sần và dày, màu vàng nâu. Múi cam róc vỏ, vàng rộm và rất mọng nước. Cam Lục Yên có vị ngọt đậm, không chua. Thổ nhưỡng và nguồn nước và khí hậu của huyện Lục Yên rất thích hợp với giống cam này.

Để tăng khả năng cạnh tranh và khẳng định vị thế của cam Lục Yên, UBND huyện Lục Yên đã phối hợp với Viện Khoa học sự sống (Đại học Thái Nguyên), Cty TNHH Quảng cáo và Thương Mại tầm nhìn, Xí nghiệp Tài nguyên –Môi trường tiến hành khảo sát, điều tra, phân tích các chỉ số sinh hóa, lập hồ sơ, thiết kế Logo đăng ký nhãn hiệu tập thể “Cam Lục Yên”.

Người trồng cam Lục yên giới thiệu cam với khách hàng. Ảnh: Đức Tưởng – TTXVN

Ngày 25/11/2016 Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Cam Lục Yên”. Nhãn hiệu Cam Lục Yên sẽ tạo ra cơ hội cho người dân huyện Lục Yên tiếp tục mở rộng vùng cam đặc sản. Theo kế hoạch đến năm 2020 vùng cam sành Lục Yên đạt 500 ha.

Theo thống kê, hiện nay huyện Lục Yên có 645 hộ trồng cam, với 1.736 lao động, tổng diện tích 308,8 ha, trồng ở 18/24 xã. Sản lượng cam Lục Yên hàng năm từ 2.000-2.500 tấn. Thu nhập trung bình 35-40 triệu/ha, nhiều hộ thu nhập từ cam 300-500 triệu ha.

Ngoài cam sành, hiện nay người dân Lục Yên còn trồng cam Vinh. Đây là giống cam chín sớm, quả màu vàng, vị ngọt thanh có mùi thơm dịu. Đây là hai giống cam có giá trị kinh tế cao, đang là hướng đi mới giúp nhiều hộ gia đình ở Lục Yen thoát nghèo và vươn lên làm giàu./.

>>> Khai mạc Lễ hội cam Cao Phong lần thứ 2

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.