Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/1/2026

21:12' - 13/01/2026
BNEWS Kinh tế thế giới ngày 9/1/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, Mỹ xúc tiến thương mại nông nghiệp với Việt Nam; Quan chức Mỹ cảnh báo điều tra Chủ tịch Fed có thể làm xáo trộn thị trường...
1. Mỹ tăng cường xúc tiến thương mại nông nghiệp với Việt Nam và một số nước: Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết sẽ tổ chức sáu phái đoàn xúc tiến thương mại nông nghiệp tới Việt Nam và một số quốc gia khác trong năm 2026 nhằm thúc đẩy xuất khẩu nông sản. Riêng với Việt Nam, USDA khẳng định duy trì sự hiện diện sâu rộng để mở rộng cơ hội thị trường cho các nhà sản xuất Mỹ tại một nền kinh tế tăng trưởng nhanh của Đông Nam Á.

2. Kinh tế ASEAN tăng tốc trong chu kỳ tăng trưởng số mới: Theo bài viết của Giáo sư nghiên cứu Ko Young Kyung tại Trường Cao học Nghiên cứu Quốc tế, Đại học Yonsei, đăng trên tờ Korea JoongAng Daily, kinh tế ASEAN đang bước vào chu kỳ tăng trưởng số mới nhờ sự phát triển mạnh của thương mại qua video, tài chính số và trí tuệ nhân tạo. Đến năm 2025, quy mô kinh tế số Đông Nam Á đã vượt 305 tỷ USD, với mức tăng trưởng trung bình 15% mỗi năm tại sáu thị trường lớn trong khu vực.

 
3. G7 tìm cách giảm phụ thuộc vào Trung Quốc trong lĩnh vực đất hiếm: Ngày 12/1, các bộ trưởng tài chính của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã nhóm họp tại Washington để thảo luận những biện pháp nhằm giảm sự phụ thuộc quá mức của mỗi quốc gia vào Trung Quốc trong lĩnh vực khoáng sản quan trọng. Hiện Trung Quốc khai thác khoảng 70% tổng sản lượng đất hiếm toàn cầu – nguyên liệu then chốt trong sản xuất các sản phẩm công nghệ cao và quốc phòng – đồng thời tinh luyện khoảng 90% lượng nguyên liệu thô này.

4. Axios: Quan chức Mỹ cảnh báo điều tra Chủ tịch Fed có thể làm xáo trộn thị trường: Trang tin Axios ngày 12/1 dẫn hai nguồn thạo tin cho biết Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent đã bày tỏ lo ngại với Tổng thống Donald Trump rằng cuộc điều tra liên bang đối với Chủ tịch Fed có thể gây bất lợi cho thị trường tài chính. Những quan ngại này phần nào trở thành hiện thực khi trong ngày 12/1, đồng USD giảm giá, trong khi lợi suất trái phiếu và giá vàng tăng amid lo ngại về sự can thiệp chính trị vào Fed.

5. Mỹ: Đề xuất áp trần lãi suất thẻ tín dụng dẫn tới làn sóng bán tháo cổ phiếu ngân hàng: Theo New York Post, đề xuất của Tổng thống Donald Trump về việc áp trần lãi suất thẻ tín dụng 10% trong một năm đã gây chấn động Phố Wall, kéo theo làn sóng bán tháo cổ phiếu ngân hàng do lo ngại lợi nhuận ngành tài chính tiêu dùng bị ảnh hưởng. Trong phiên 12/1, các cổ phiếu JPMorgan Chase, Capital One và Citigroup đồng loạt giảm mạnh, trong khi những cổ phiếu Visa, American Express và Mastercard cũng sụt giá.

6. Đồng yen trượt xuống đáy 17 tháng trước biến động chính trị tại Nhật Bản: Đồng yen đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2024, giao dịch ở vùng 158 yen đổi 1 USD trong phiên 13/1 sau khi có thông tin Thủ tướng Sanae Takaichi dự định giải tán Hạ viện để tổ chức một cuộc tổng tuyển cử sớm. Không chỉ suy yếu so với đồng bạc xanh, đồng yen còn rơi xuống mức thấp kỷ lục so với đồng euro và franc Thụy Sĩ. Đáng chú ý, tỷ giá euro/yen đã giao dịch quanh vùng 185 yen/euro, mức thấp chưa từng thấy kể từ khi đồng tiền chung châu Âu ra mắt năm 1999.

7. Toyota Motor giữ vị trí hãng ô tô bán chạy nhất thế giới năm thứ sáu liên tiếp: Toyota Motor tiếp tục là hãng ô tô bán chạy nhất thế giới trong năm 2025, đánh dấu năm thứ sáu liên tiếp giữ vị trí này. Kết quả này được đưa ra trong bối cảnh đối thủ Volkswagen của Đức vừa công bố doanh số cả năm nhưng vẫn thấp hơn tổng lượng xe Toyota bán ra tính đến hết tháng 11/2025. Trong giai đoạn từ tháng 1-11/2025, Toyota đã bán ra 10,32 triệu xe trên toàn cầu. Trong khi đó, chỉ có 8,98 triệu xe của Volkswagen được tiêu thụ trong cả năm tính đến hết tháng 12/2025, giảm 0,5% so với năm 2024.

8. Apple bắt tay Google để “tăng tốc” trong cuộc đua AI: Ngày 12/1, Apple và Google công bố quan hệ đối tác chiến lược kéo dài nhiều năm, theo đó các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ mới của Apple, trong đó có trợ lý ảo Siri, sẽ vận hành dựa trên công nghệ Gemini của Google. Sự hợp tác này đánh dấu bước chuyển đáng kể của Apple, vốn ưu tiên tự phát triển công nghệ cốt lõi, sau khi hãng đánh giá Gemini là nền tảng phù hợp nhất cho các tham vọng AI của mình.

9. Samsung đứng thứ hai thị trường smartphone toàn cầu năm 2025: Theo dữ liệu công bố ngày 13/1, Samsung Electronics giữ vị trí thứ hai trên thị trường smartphone toàn cầu năm 2025, chủ yếu nhờ doanh số mạnh ở phân khúc bình dân. Số liệu của Counterpoint Research cho thấy hãng công nghệ Hàn Quốc chiếm 19% thị phần, tăng 1 điểm phần trăm so với năm 2024. Trong khi đó, Apple dẫn đầu với 20% thị phần toàn cầu, tăng 2 điểm phần trăm so với năm 2024.

10. Alphabet chạm mốc vốn hóa thị trường 4.000 tỷ USD: Theo CNBC ngày 12/1, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã trở thành doanh nghiệp thứ tư gia nhập “Câu lạc bộ 4.000 tỷ USD”. Cổ phiếu Alphabet tăng khoảng 1% trong phiên 12/1 sau khi Apple cho biết đã chọn công nghệ Gemini của Google làm nền tảng cho các mô hình AI và thế hệ tiếp theo của Siri. Alphabet hiện đứng cùng Nvidia, Microsoft và Apple trong nhóm ít ỏi công ty vượt mốc vốn hóa này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục