Cần thay đổi tư duy đầu tư, khai thác cụm cảng Cái Mép-Thị Vải
Chiều 2/7, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa cùng Đoàn công tác của Bộ đã có buổi làm việc với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về công tác quản lý Nhà nước lĩnh vực giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đã đồng ý với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cần phải thay đổi tư duy trong đầu tư, khai thác cụm cảng Cái Mép-Thị Vải, đánh giá cụm cảng này ở góc độ lợi ích quốc gia chứ không phải lợi ích của địa phương có cảng.
Tầm vóc của cụm cảng này phải là cạnh tranh quốc gia mà cụ thể là với cảng quốc tế của Singapore chứ không phải cạnh tranh với các cảng trong nước.
Tuy nhiên, đây là vấn đề rất lớn, cần có sự đồng thuận từ Trung ương nên Bộ trưởng Nghĩa đã đề nghị cùng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xây dựng chương trình riêng với sự vào cuộc của Trung ương để phát huy hiệu quả cụm cảng này.
Cụm cảng Cái Mép-Thị Vải nằm trong nhóm cảng biển Đông Nam bộ (nhóm 5) được quy hoạch, xây dựng là cụm cảng quốc gia, phục vụ cho cả khu vực các tỉnh, thành phía Nam.
Tuy nhiên, thời gian qua, tình trạng cạnh tranh giữa các cảng trong nước ở khu vực đã kìm hãm lẫn nhau, gây lãng phí nguồn lực, tiềm năng quốc gia rất lớn và khiến cụm cảng quốc tế Cái Mép-Thị Vải không phát huy hết hiệu quả.
Chính vì vậy, vai trò “nhạc trưởng” cho cụm cảng rất quan trọng để liên kết cả khu vực chứ từng tỉnh, bộ ngành không thể làm được.
Hiện, cụm cảng Cái Mép-Thị Vải có khả năng tiếp nhận tàu container lớn nhất thế giới cập cảng (tàu kích cỡ trên 160.000 DWT) và là cụm cảng duy nhất ở Việt Nam đang có các chuyến tàu mẹ chở container đi trực tiếp châu Âu, châu Mỹ mà không phải trung chuyển qua nước thứ 3.
Cụm cảng này có 35 dự án cảng, trong đó, có 17 cảng đã đưa vào khai thác với tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD, tổng công suất 93 triệu tấn/năm.
Tuy nhiên, hệ thống giao thông kết nối chưa hoàn chỉnh, các trung tâm logistics hầu như chưa có, thiếu cảng cạn… nên có rất ít tàu đến với cụm cảng này. Trong khi hàng hóa trong nước vẫn phải trung chuyển qua các cảng của Singapore để đi các nước trên thế giới.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cũng đã thống nhất với một số đề xuất, kiến nghị của tỉnh và giao cho các đơn vị chuyên môn của Bộ phối hợp với tỉnh để thực hiện như: nghiên cứu nâng cấp sân bay Cỏ Ống (huyện Côn Đảo) để đáp ứng đi lại của người dân, du khách, phát triển kinh tế huyện đảo; điều chỉnh quy hoạch cảng cạn trong đó bổ sung các vị trí cảng cạn tại Bà Rịa-Vũng Tàu; thành lập trung tâm Logistics; ủng hộ làm đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu (đoạn Biên Hòa-Cái Mép) kết nối với hệ thống cảng Cái Mép-Thị Vải; sửa chữa, duy tu một số tuyến đường…/.
Xem thêm:
Bộ Giao thông Vận tải công bố 245 bến cảng thuộc các cảng biển Việt Nam
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Giao thông Vận tải công bố 245 bến cảng thuộc các cảng biển Việt Nam
13:41' - 30/06/2016
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Công vừa ký ban hành Quyết định số 1943/QĐ-BGTVT về công bố danh mục bến cảng thuộc các cảng biển Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Đường thủy thí điểm cấp phép tàu vào cảng qua tin nhắn, email
18:19' - 24/05/2016
Cục Đường thủy nội địa Việt Nam Hoàng Hồng Giang cho biết, hiện cơ sở dữ liệu phương tiện thủy, phần mềm và điều kiện hạ tầng thông tin để phục vụ thí điểm đã sẵn sàng.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công cầu vượt “khai thông” hệ thống cảng biển Hải Phòng
11:12' - 21/05/2016
Ngày 21/5, UBND thành phố Hải Phòng khởi công xây dựng cầu vượt kết cấu vòm thép đầu tiên trong đô thị Hải Phòng với tổng mức đầu tư 300 tỷ đồng.
-
Chuyển động DN
Khai trương tuyến vận tải hàng container qua cảng Vũng Áng
15:19' - 19/05/2016
Sáng 19/5, tại bến số 2, Cảng Vũng Áng, Tổng Công ty khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh phối hợp CTCP vận tải biển Tân Cảng Sài Gòn tổ chức khai trương tuyến container tại cảng Vũng Áng Hà Tĩnh.
-
DN cần biết
Cảng Cái Mép mở tuyến vận tải đi Bắc Âu
12:46' - 12/04/2016
Mới đây, cảng quốc tế Cái Mép - CMIT (Bà Rịa-Vũng Tàu) đã khai trương tuyến vận tải trực tiếp đi Bắc Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai kêu gọi đầu tư vào khu công nghiệp, khu công nghệ cao chiến lược
14:49'
Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai vừa ban hành văn bản 2210/UBND-KTN về danh mục các dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Tăng nguồn cung bất động sản ở nhiều phân khúc để giảm giá nhà ở
12:36'
Sáng 26/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản chủ trì Phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Logistics: Đòn bẩy nâng sức cạnh tranh kinh tế Khánh Hòa
12:24'
Khánh Hòa đang tập trung triển khai kế hoạch phát triển dịch vụ logistics theo hướng hiện đại, đưa lĩnh vực này trở thành động lực tăng trưởng mới, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử
10:06'
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc, đẩy nhanh công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Xây dựng chính sách phát triển nhà ở cho người có thu nhập trung bình
10:06'
Sáng 26/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban Chỉ đạo, thúc đẩy chính sách phát triển nhà ở cho người thu nhập trung bình, tăng nguồn cung và kéo giảm giá bất động sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu “làm việc sớm, vào việc ngay”
21:06' - 25/02/2026
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, cá nhân liên quan sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán phải khẩn trương, tập trung xử lý công việc với tinh thần “làm việc sớm, vào việc ngay”.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 25/2/2026
21:02' - 25/02/2026
Sau đây là một số thông tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 25/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Hãng thông tấn TASS của Liên bang Nga
20:09' - 25/02/2026
Thủ tướng Chính phủ đề nghị TTXVN và TASS tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa đặc biệt là trong chuyển đổi số, đào tạo nhân lực sử dụng tiếng Nga và tiếng Việt, duy trì hiệu quả các kênh hợp tác.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Có cơ chế khuyến khích đội ngũ quản trị doanh nghiệp dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm
19:35' - 25/02/2026
Công tác cán bộ là then chốt của then chốt, đặc biệt đối với doanh nghiệp nhà nước lại càng quan trọng.

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đồng ý với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cần phải thay đổi tư duy trong đầu tư, khai thác cụm cảng Cái Mép-Thị Vải. Trong ảnh: Cảng container Cái Mép - Thị Vải. Nguồn: TTXVN