1. >

Cần Thơ cần hàng trăm tỷ đồng để ứng phó biến đổi khí hậu

Facebook Share

BNEWS.VN Do tình trạng xói lở bờ sông Cần Thơ đang trở nên nghiêm trọng hơn, việc triển khai xây dựng dự án kè sông Cần Thơ - ứng phó biến đổi khí hậu là hết sức cấp bách và cần được triển khai sớm.

Cần Thơ cần hàng trăm tỷ đồng để ứng phó biến đổi khí hậu

Đoạn sạt lở dài 70m ở sông Cần Thơ. Ảnh: Trần Khánh Linh/TTXVN

Ngày 19/10, tại buổi làm việc về nguồn vốn đầu tư thực hiện dự án kè bờ sông Cần Thơ để ứng phó biến đổi khí hậu, bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, thành phố Cần Thơ đang cần hàng trăm tỷ đồng để chống sạt lở kè bờ sông này.

Dự án kè bờ sông Cần Thơ nhằm ứng phó biến đổi khí hậu có tổng chiều dài hơn 5 km, dự kiến cần tổng vốn đầu tư hơn 800 tỷ đồng để thực hiện. Đây là tuyến kè thuộc cụm hành lang kiểm soát ngập cho thành phố Cần Thơ.

Khi hoàn thành, tuyến kè sẽ góp phần cho vùng trung tâm thành phố Cần Thơ, có diện tích hơn 17.000 ha, được bao thành ô riêng biệt. Từ đó, việc kiểm soát lũ, triều cường và tiêu thoát nước của vùng trung tâm thành phố Cần Thơ được thực hiện bằng hệ thống công trình đê bao, cống và trạm bơm được chủ động hơn so hiện nay.

Theo bà Ánh, biến đổi khí hậu đang ngày một hiện hữu và nguy cơ ảnh hưởng đến thành phố Cần Thơ ngày một nghiêm trọng. Trong khi đó, nhu cầu đầu tư xây dựng các công trình, công cụ kiểm soát ứng phó biến đổi khí hậu của thành phố đang rất lớn nên thành phố Cần Thơ đang rất cần nhiều nguồn vốn hỗ trợ, triển khai thực hiện đồng bộ nhằm đối phó biến đổi khí hậu kịp thời, hiệu quả.

Tỉnh Cần Thơ đã phải tiến hành di dời các hộ dân sống xung quanh khu vực sạt lở nghiêm trọng tại bờ sông Cần Thơ. Ảnh: TTXVN

Nếu các dự án được triển khai sớm sẽ góp phần giảm thiểu đáng kể thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra.

Đặc biệt, các dự án cấp bách ứng phó với biến đổi khí hậu như chống sạt lở bờ sông, hệ thống cống ngăn triều, cải tạo kênh rạch... không chỉ giúp người dân Cần Thơ mà còn liên quan đến người dân cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Các phân tích về tình hình ngập tại thành phố Cần Thơ thời gian qua, tác động của biến đổi khí hậu đến thành phố Cần Thơ cũng như kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng cho thành phố Cần Thơ cho thấy tình trạng xói lở bờ sông Cần Thơ đang ngày càng nghiêm trọng.

Phạm Duy Khương

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.