1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Cảnh báo hậu quả của tự tiêm Botulinum Toxin A

Facebook Share

BNEWS.VN Trung Quốc vừa cảnh báo người dân nước này về hành vi tự tiêm các loại hoá chất làm đẹp có nguồn gốc từ Botulinum Toxin A vào cơ thể.

Cảnh báo hậu quả của tự tiêm Botulinum Toxin A

Cảnh báo hậu quả của tự tiêm Botulinum Toxin A. Ảnh: claravallrhinoplasty

Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn Tân Hoa xã ngày 2/6 cho biết Tổng cục Giám sát - Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (CFDA) cảnh báo người dân nước này về hành vi tự ý tiêm các loại hoá chất làm đẹp có nguồn gốc từ Botulinum Toxin A vào cơ thể.

Theo CFDA, Botulinum Toxin A có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng đối với sức khoẻ của người dùng.

CFDA cho biết một số bệnh viện ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Chiết Giang, Quảng Đông thời gian gần đây liên tục tiếp nhận điều trị cho nhiều trường hợp bệnh nhân bị nhiễm độc thần kinh do tiêm các loại hoá chất có nguồn gốc không rõ ràng.

Những bệnh nhân này, trước khi nhập viện, đều đã đã thực hiện một số thủ thuật thẩm mỹ như làm thon gọn gương mặt hay làm thon bắp chân bằng cách tiêm Botulinum Toxin A vào cơ thể tại một số cơ sở không được phép thực hiện chức năng khám chữa bệnh.

CFDA cảnh báo hành vi tự ý tiêm Botulinum Toxin A vào cơ thể có thể làm tê liệt cơ bắp, trong những trường hợp nghiêm trọng có thể gây ra tình trạng suy hô hấp, suy tim và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác đối với sức khoẻ và tính mạng của người sử dụng.

CFDA quy định các nhà sản xuất và các công ty nhập khẩu dược phẩm cần phải lựa chọn các doanh nghiệp bán buôn dược phẩm có đủ năng lực kinh doanh các chế phẩm sinh học làm đơn vị cung cấp các loại thuốc bào chế từ Botulinum Toxin A; các doanh nghiệp bán buôn dược phẩm chỉ được phép cung cấp các loại thuốc bào chế từ Botulinum Toxin A cho các cơ sở y tế hoặc thẩm mỹ viện được cấp “Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh”.

CFDA khuyến cáo người tiêu dùng nên tìm đến các cơ sở y tế hoặc các thẩm mỹ viện nói trên để thực hiện các thủ thuật tiêm thẩm mỹ.

Được biết, CFDA hiện mới chỉ cấp phép lưu hành tại thị trường Trung Quốc đối với 2 sản phẩm thuốc tiêm được bào chế từ Botulinum Toxin A của 2 nhà sản xuất là Viện Nghiên cứu Chế phẩm sinh học Lan Châu (Lanzhou Institute of Biological Products) - sản phẩm sản xuất trong nước, và Allergan Pharmaceuticals Ireland - sản phẩm nhập khẩu./. 

>>> Xem tiếp: Phát minh "lớp da phụ" giúp khắc phục lão hóa da

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?