THẾ GIỚI

Chính phủ Nhật soạn thảo ngân sách kỷ lục cho tài khoá 2016

Facebook Share

BNEWS.VNDự kiến, Chính phủ Nhật Bản sẽ thông qua kế hoạch ngân sách 2016 trong cuộc họp vào ngày 24/12 tới trước khi trình lên Quốc hội trong tháng 1/2016.

Các nguồn thạo tin cho biết Chính phủ Nhật Bản đang soạn thảo ngân sách kỷ lục 96,7 nghìn tỷ yen (798 tỷ USD) cho tài khoá 2016 (bắt đầu từ ngày 1/4), vượt mức 96,34 nghìn tỷ yên của tài khoá 2015, để đối phó với tình trạng dân số già hóa khiến chi cho phúc lợi xã hội gia tăng.

Để tài trợ cho ngân sách 2016, Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch phát hành trái phiếu mới với tổng trị giá khoảng 34 nghìn tỷ yen, mức thấp nhất kể từ tài khoá 2009 (33,29 nghìn tỷ yen). Trong khi dự kiến nguồn thu từ thuế đạt khoảng 57,6 nghìn tỷ yen, mức cao kỷ lục trong 25 năm, nhờ thu thuế doanh nghiệp và cá nhân tăng trong bối cảnh kinh tế đang hồi phục.

Theo ước tính ban đầu, chi cho an sinh xã hội đạt kỷ lục khoảng 32 nghìn tỷ yen và chi cho quốc phòng có thể lần đầu tiên vượt qua mức 5 nghìn tỷ yen.

Sự gia tăng này nằm trong chiến lược của Thủ tướng Shinzo Abe về việc cải thiện an sinh xã hội để xây dựng một xã hội năng động và tăng cường sức mạnh của quân đội Nhật Bản nhằm tăng cường việc bảo vệ các đảo xa và hợp tác tác quốc tế.

Dự kiến, Chính phủ Nhật Bản sẽ thông qua kế hoạch ngân sách 2016 trong cuộc họp vào ngày 24/12 tới trước khi trình lên Quốc hội trong tháng 1/2016.

Về tình hình kinh tế Nhật Bản, Văn phòng Nội các cho biết, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này đã chính thức thoát khỏi nguy cơ suy thoái về mặt kỹ thuật khi đạt nhịp độ tăng trưởng 1% trong quý III/2015.Nguyễn Tuyến (P/v TTXVN tại Tokyo)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.