1. >

Chính thức khai trương Sàn giao dịch vận tải

Facebook Share

BNEWS.VN Sàn giao dịch vận tải Vinatrucking có tính năng sử dụng đơn giản, các cá nhân, đơn vị vận tải, chủ hàng đều có thể tham gia vào Sàn bằng điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính.

Chính thức khai trương Sàn giao dịch vận tải

Bộ trưởng Đinh La Thăng phát biểu tại lễ khai trương. Ảnh: Quang Toàn/BNEWS

Chiều 3/12, tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải đã tổ chức lễ khai trương hoạt động Sàn giao dịch vận tải, với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể; các đơn vị trực thuộc Bộ; các Sở Giao thông Vận tải, doanh nghiệp và chủ hàng.

Giới thiệu tính năng hoạt động của Sàn giao dịch vận tải, ông Tạ Công Thuận, Tổng giám đốc Sàn Giao dịch vận tải VinaTrucking cho biết, Sàn giao dịch vận tải Vinatrucking có tính năng sử dụng đơn giản, các cá nhân, đơn vị vận tải, chủ hàng đều có thể tham gia vào Sàn bằng điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính.

Các đơn vị vận tải, chủ hàng và cá nhân người sử dụng cần phải đăng ký là thành viên của Sàn trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào trên website VinaTrucking.vn. Việc đăng ký thành viên được thực hiện tự động thông qua xác nhận thông tin trên email/ số điện thoại.

Về quy trình thực hiện giao dịch, khách hàng (chủ xe/chủ hàng) chỉ cần truy cập vào sàn giao dịch vận tải VinaTrucking để ghi nhận lại mã số chuyến xe hay chuyến hàng mình lựa chọn rồi gửi thông tin yêu cầu cho chủ xe/chủ hàng và có thể chào giá cước mong muốn của mình cho đối tác. Nếu đối tác đồng ý sẽ có phản hồi bằng email/tin nhắn và sàn giao dịch vận tải sẽ thông báo cho các bên liên quan, đề xuất hình thức giao dịch. Sàn giao dịch vận tải có thể đại diện cho chủ hàng ký hợp đồng với chủ xe hoặc ngược lại.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, Sàn giao dịch vận tải hàng hóa ra đời sẽ tạo môi trường để các đơn vị kinh doanh vận tải giới thiệu năng lực của mình và nhu cầu tìm kiếm nguồn hàng vận chuyển; các chủ hàng đăng tải nhu cầu vận tải, tổ chức đấu thầu công khai để lựa chọn đơn vị vận tải đáp ứng nhu cầu và có giá cước thấp nhất.

Lễ ấn nút khai trương sàn giao dịch vận tải. Ảnh:Quang Toàn/BNEWS

Thông qua hoạt động của các sàn giao dịch vận tải, người làm tổ chức vận tải sẽ phát hiện các quy luật của các luồng hàng đi, hàng về trên các hành lang vận tải để có tỷ lệ hàng 2 chiều cao nhất. Từ đó, mang lại hiệu quả cho các đơn vị kinh doanh vận tải; tính công khai minh bạch sẽ được hiện thực hóa khi mọi thông tin về hàng hóa, giá cước sẽ được hiển thị hết lên sàn.

Như vậy, sẽ giảm xe chạy "rỗng", giảm phương tiện trên đường, giảm ùn tắc, đồng thời góp phần giảm chi phí logictic của nền kinh tế; giảm tiêu thụ nhiên liệu và góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Phát biểu tại lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan, đơn vị; đặc biệt là Công ty Cổ phần Sàn Giao dịch vận tải VinaTrucking đã mạnh dạn hưởng ứng đầu tư xây dựng mô hình sàn giao dịch vận tải, kịp thời đưa vào ứng dụng hỗ trợ phát triển hoạt động vận tải.

Trong thời gian tới, để hoạt động của sàn giao dịch vận tải phát huy hiệu quả, đồng thời thu hút các doanh nghiệp đầu tư, xây dựng phát triển thêm các sàn giao dịch vận tải, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ tại Quyết định số 5023/QĐ-BGTVT ngày 30/12/2014 của Bộ Giao thông Vận tải về Đề án nghiên cứu tổ chức, quản lý và hoạt động của Sàn giao dịch vận tải.

Trên cơ sở kết quả triển khai ban đầu, sau 6 tháng phải có đánh giá, rút kinh nghiệm để kịp thời chỉ đạo các đơn vị hoàn thiện tổ chức, giúp Sàn giao dịch này hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan, tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các khung pháp lý cần thiết để tổ chức quản lý và phát triển sàn giao dịch vận tải; tránh phát triển tràn lan, cạnh tranh không lành mạnh; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp tham gia giao dịch thương mại điện tử khai thác có hiệu quả hoạt động vận tải.

Đối với Công ty TNHH VinaTrucking, Bộ trưởng yêu cầu công ty phải đảm bảo duy trì tốt hoạt động của Sàn; chủ động tuyên truyển, mời gọi các doanh nghiệp vận tải, chủ hàng, đại lý vận tải tham gia hoạt động trên Sàn; tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện và mở rộng ứng dụng của phần mềm, tạo sự hấp dẫn lôi cuốn các doanh nghiệp tham gia./.

Quang Toàn/BNEWS/TTXVN


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.