NHẬN ĐỊNH

Chứng khoán Âu-Mỹ ngày 6/4 đồng loạt đi lên

Facebook Share

BNEWS.VNChứng khoán Âu - Mỹ phiên 6/4 đồng loạt đi lên giữa bối cảnh thị trường năng lượng khởi sắc và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ giữ lãi suất ở mức thấp.

Chứng khoán Âu-Mỹ ngày 6/4 đồng loạt đi lên. Ảnh: THX/TTXVN

Bên cạnh đó, cổ phiếu của các hãng dược phẩm cũng bất ngờ đi lên sau khi hai tập đoàn Pfizer and Allergan quyết định ngừng thương vụ sáp nhập trị giá 160 tỷ USD.

Cụ thể, chốt phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones, chỉ số S&P 500 và chỉ số công nghệ Nasdaq Composite lần lượt tăng 0,6%, 1,1% và 1,6% lên mức 17.716,05 điểm, 2.066,66 điểm và 4.920,72 điểm.

Trong khi đó, tại châu Âu, các chỉ số FTSE 100, chỉ số DAX 30 và chỉ số CAC 40 trên sàn London, Frankfurt và Paris cũng lần lượt tiến 1,2%, 0,6% và 0,8% lên mức 6.161,63 điểm, 9.624,51 điểm và 4.284,64 điểm. Chỉ số EURO STOXX 50 cũng tiến 0,7% và chốt phiên ở mức 2.909,36 điểm.

Sắc xanh tràn ngập các sàn chứng khoán ở hai bờ Đại Tây Dương, trong bối cảnh giá dầu tăng vọt trên 5% sau khi Bộ Năng lượng Mỹ công bố báo cáo cho thấy dự trữ dầu mỏ của nước này giảm.

Đồng thời, thị trường cũng được hỗ trợ bởi thông tin một quan chức cấp cao về dầu mỏ của Kuwait “đánh tiếng” về khả năng các nhà sản xuất “vàng đen” lớn của thế giới sẽ đạt được thỏa thuận “đóng băng” sản lượng tại cuộc họp tới ở Cata.

Sau khi đón nhận những thông tin tích cực trên, tại Mỹ, giá cổ phiếu của Chevron và Apache lần lượt tiến 2,3% và 5,1%.

Trong khi đó, tại châu Âu, giá cổ phiếu của những doanh nghiệp dược phẩm lớn như Novartis của Thụy Sỹ, Sanofi của Pháp hay GlaxoSmithKline của Anh cũng lần lượt ghi thêm 2,3%, 3,5% và 3%.

B iên bản cuộc họp vừa công bố của Fed cho thấy có sự thống nhất chung đối với quan điểm của Chủ tịch Fed Janet Yellen rằng môi trường kinh tế toàn cầu khó khăn đòi hỏi mức lãi suất thấp. Đây cũng là nguyên nhân giúp chứng khoán Phố Wall khởi sắc trong phiên 6/4.

Phương Nga (Theo AFP)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.