1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Chủ nhân của giải thưởng Nobel văn học đồng ý nhận giải thưởng

Facebook Share

BNEWS.VN Sau một thời gian giữ im lặng về giải thưởng Nobel Văn học 2016 vừa qua, mới đây ca sĩ, nhạc sĩ người Mỹ Bob Dylan đã liên lạc với Viện Hàn lâm Thụy Điển chấp nhận giải thưởng.

Chủ nhân của giải thưởng Nobel văn học đồng ý nhận giải thưởng

Chủ nhân của giải thưởng Nobel văn học đồng ý nhận giải thưởng. Ảnh: Salon

Trao đổi qua điện thoại với Thư ký thường trực Viện Hàn lâm Thụy Điện, bà Sara Danius, nhạc sỹ Dylan cho biết thông tin được nhận giải thưởng Nobel khiến ông không nói nên lời và vô cùng cảm kích trước niềm vinh dự này.

Phát biểu riêng với tờ Telegraph, nhạc sỹ Dylan khẳng định ông sẽ có mặt tại lễ trao giải Nobel. Trong khi đó, Ủy ban trao giải Nobel khẳng định việc ông có tới tham dự lễ trao giải vào tháng 12 hay không là tùy thuộc ở ông.

Việc ông Dylan giữ im lặng trước truyền thông về giải thưởng Nobel Văn học mà minh được nhận đã gây nên những đồn đoán rằng ông có thể sẽ không nhận giải thưởng danh giá này. Trên thực tế, tính đến nay mới chỉ có 6 người từ chối nhận giải thưởng, trong số đó là nhà văn hiện sinh Pháp Jean-Paul Sartre. Ông từ chối giải Nobel Văn học năm 1964.

Tuy nhiên, vài năm sau đó Sartre rơi vào cảnh khó khăn, luật sư của ông đã gửi thư tới Ủy ban Nobel yêu cầu gửi tiền thưởng cho nhà văn, nhưng đã bị từ chối.

Về phần mình, nhạc sĩ Bob Dylan đã giữ im lặng về giải thưởng được trao mặc dù phía Viện Hàn lâm Thụy Điển đã nhiều lần nỗ lực liên lạc với ông sau khi Hội đồng giải thưởng Nobel của Thụy Điển hôm 13/10 đã tuyên bố giải Nobel Văn học 2016 thuộc về ông do đã tạo ra "cách thể hiện mới mang tính thi ca trong các bài hát nổi tiếng Mỹ".

Ủy ban Nobel cho biết không chấp nhận bất cứ sự từ chối giải thưởng nào và tên của ông Dylan vẫn được lưu danh là người chiến thắng của giải Nobel Văn học năm 2016 dù cho đến nay ông không nói bất cứ điều gì và giữ im lặng. Tuy nhiên, số tiền thưởng lại là chuyện hoàn toàn khác.

Theo quy định, để nhận được khoản tiền thưởng 900.000 USD, người đoạt giải nhất thiết phải có bài thuyết trình với chủ đề "liên quan đến tác phẩm được trao giải" không quá 6 tháng sau ngày 10/12, ngày diễn ra lễ trao giải Nobel.

Sinh ngày 24/5/1941, Bob Dylan không chỉ là một nhà thơ, nhà văn mà còn là nhà soạn nhạc, nhà biên kịch và ca sĩ tài năng. Ông là nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn tới âm nhạc đại chúng nói riêng và văn hóa thế giới nói chung trong 5 thập kỷ qua. Rất nhiều thành quả lao động của Dylan đã được công nhận từ thập niên 1960 và giành được nhiều giải thưởng uy tín như giải Grammy (âm nhạc), Quả cầu vàng (điện ảnh) và Pulitzer  báo chí- văn học)...cho sự nghiệp âm nhạc và văn chương của mình.

Ông được coi là tượng đài văn hóa của thế kỷ 20 và từng được mệnh danh là "lãng tử du ca". Các tác phẩm nổi tiếng của ông như "Blowin in the Wind", "The Times They Are a-Changin"...đã trở thành "thánh ca" trong các phong trào đấu tranh vì dân quyền và phản chiến. Đặc biệt, ông cũng từng đấu tranh chống cuộc chiến của Mỹ tại Việt Nam./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.