Chủ tịch Quốc hội thăm Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao World Horti Center
Ngày 28/3, tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Vương quốc Hà Lan, tại thành phố Arnhem, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao World Horti Center và làm việc với Tổ chức Hợp tác xã Hà Lan (Agriterra).
Giám đốc Agriterra, ông Kees Blokland chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm và tìm hiểu hoạt động của trung tâm; đồng thời giới thiệu mô hình hợp tác giữa Hà Lan và Việt Nam trong lĩnh vực này. Giám đốc Kees Blokland cho biết Agriterra tích hợp sự tham gia của các nhà sản xuất, nghiên cứu, công ty kinh doanh và chính phủ trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh hoa. Chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của trung tâm, ông Kees Blokland cho biết hiện nay Agriterra có những dịch vụ gồm: tư vấn-đào tạo, hợp tác và trao đổi kinh nghiệm chuyên môn; thực hiện chức năng hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn ngân hàng một cách dễ dàng nhất, nâng cao chất lượng dịch vụ cho các tổ chức của nông dân. Cùng với đó, Agriterra còn có chức năng vận động đối thoại giữa nông dân, chính phủ và doanh nghiệp. Trong chương trình hợp tác với Việt Nam, Agriterra đã cử chuyên gia sang tư vấn, đồng thời đón cán bộ Hội Nông dân Việt Nam sang Hà Lan để trực tiếp đào tạo. Agriterra cũng đã ký với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam kế hoạch tổng thể về chương trình hành động hợp tác.Theo đó, một trong những nội dung quan trọng là tăng cường lòng tin của nông dân vào hợp tác xã, đưa kinh nghiệm quản lý hợp tác xã, thu hút sự tham gia của các thành viên vào mô hình này; thúc đẩy các hợp tác xã tiếp cận với các nguồn vốn; tiếp cận với các thị trường kinh doanh cũng như tham gia vào các chuỗi giá trị sản xuất; áp dụng công nghệ tiên tiến, phát triển nông nghiệp công nghệ cao.
Chương trình hợp tác này đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam thông qua.
Tại trung tâm, một số chuyên gia, lãnh đạo các công ty thành viên của Agriterra đã chia sẻ hiện nay Sàn giao dịch hoa của trung tâm có khoảng 4.000 hợp tác xã thành viên, trong đó có 450 hợp tác xã quốc tế.
Sàn giao dịch có tới 2.000 khách hàng là các doanh nghiệp thu mua và đưa sản phẩm vào thị trường. Các sản phẩm đã xuất khẩu đến 140 nước với doanh thu đạt khoảng 4,7 tỷ euro (5,8 tỷ USD) mỗi năm.
Mỗi ngày Sàn giao dịch của Agriterra có khoảng 110.000 lượt giao dịch; mỗi năm bán ra 12,4 tỷ cành hoa với 20.000 loại hoa khác nhau. Lãnh đạo các công ty nhấn mạnh triết lý hoạt động làm nên thành công của Agriterra là “do các thành viên, của các thành viên và vì các thành viên”…
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các thành viên trong đoàn đã trao đổi, tìm hiểu thêm những kinh nghiệm tổ chức hoạt động, vận hành của Agriterra, đặc biệt là việc tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, vai trò của quốc hội, chính phủ trong việc hỗ trợ Agriterra và các hợp tác xã ở Hà Lan về chính sách, nguồn lực… Giám đốc Agriterra Kees Blokland nhấn mạnh dù chính phủ đóng vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp kế hoạch, tri thức, chính sách, song điều quan trọng nhất là người nông dân phải có động lực của chính họ trong khởi nghiệp, lập nghiệp và nhận thức rõ ràng về việc khi tham gia hợp tác xã là được tiếp cận tốt hơn với thị trường.>>> Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Viện Deltares, Hà Lan
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Hà Lan
18:50' - 27/03/2018
Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 27/3, tại trụ sở Thượng viện Hà Lan, thành phố La Hay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Hà Lan Ankie Broekers-Knol.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp lãnh đạo Phòng Thương mại Hà Lan – Việt Nam
08:23' - 27/03/2018
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Hà Lan, tại thành phố The Hague, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Ban lãnh đạo Phòng Thương mại Hà Lan - Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Cao ủy Chương trình Đồng bằng Hà Lan
08:18' - 27/03/2018
Tiếp tục chuyến thăm chính thức Vương quốc Hà Lan, chiều 26/3, tại thành phố The Hague, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp ông Hermen Borst, Phó Cao ủy Chương trình Đồng bằng Hà Lan.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan
20:16' - 26/03/2018
Ngay sau khi tới thành phố La Hay, bắt đầu thăm chính thức Vương quốc Hà Lan, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham dự Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh: Cơ chế đặc thù để phát triển tương xứng
13:58'
Theo nhiều chuyên gia, việc tiếp tục áp dụng một số cơ chế, chính sách đặc thù sẽ giúp Thành phố Hồ Chí Minh phát triển tương xứng tiềm năng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đắk Lắk kiểm soát chặt tàu cá có nguy cơ vi phạm IUU
13:37'
UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các địa phương ven biển và các cơ quan chức năng kiểm soát chặt các tàu cá có nguy cơ vi phạm IUU.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội khởi công tuyến Metro Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo
12:22'
Sáng 9/10, UBND thành phố Hà Nội đã khởi công dự án đường sắt đô thị (Metro) số 2 (đoạn Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo). Tổng mức đầu tư dự án trên 35.000 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I diễn ra từ ngày 12 - 13/10 tại Hà Nội
11:49'
Sáng 9/10, Đảng ủy Chính phủ tổ chức họp báo thông tin về công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Trái bưởi Việt Nam chính thức có mặt tại thị trường Australia
10:33'
Bưởi là loại quả thứ 8 của Việt Nam được phép vào Australia, sau thanh long, xoài, nhãn, chôm chôm, vải, vú sữa và chanh leo.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính thức bán vé trực tuyến tàu khách liên vận quốc tế Gia Lâm – Nam Ninh (Trung Quốc)
10:32'
Ngành đường sắt Việt Nam đang tiếp tục làm việc với ngành đường sắt Trung Quốc để mở rộng phương thức bán vé.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông tấn xã Việt Nam ra mắt sách ảnh "A80: Tổ quốc trong tim"
10:25'
Thực hiện chỉ đạo của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, TTXVN giao Nhà xuất bản Thông tấn tổ chức biên soạn, xuất bản và giới thiệu cuốn sách ảnh mang tên “A80: Tổ quốc trong tim”.
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên
10:02'
Sáng 9/10, tại Cung Thể thao Bình Nhưỡng, Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên được tổ chức trọng thể.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương khắc phục các điểm ách tắc giao thông do mưa lũ tại Thái Nguyên
09:19'
Quốc lộ 3 đoạn qua tỉnh Thái Nguyên (các điểm đi trùng đường Hồ Chí Minh) còn 2 điểm tắc đường do sạt lở ta luy dương, sạt lở ta luy âm.