1. >

Chứng khoán Âu-Á "rơi tự do" khi Anh "đoạn tuyệt" EU

Facebook Share

BNEWS.VN Quyết định rời khỏi EU của Vương quốc Anh đã tác động mạnh mẽ tới các thị trường chứng khoán châu Âu và đồng bảng Anh. Nhóm cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu đà trượt giảm lúc mở cửa phiên ngày 24/6.

Chứng khoán Âu-Á "rơi tự do" khi Anh "đoạn tuyệt" EU

Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo, Nhật Bản ngày 24/6. Ảnh: EPA/ TTXVN

Vào lúc 14 giờ 45 phút (theo giờ Việt Nam), chỉ số FTSE-100 tại thị trường London giảm gần 5% so với mức đóng phiên ngày 23/6, xuống còn 6.030,93 điểm. Tuy nhiên, đà giảm này đã tạm chững lại trước thông tin Thủ tướng Anh David Cameron thông báo sẽ từ chức vào tháng 10 tới.

Giá cổ phiếu của các ngân hàng như Royal Bank of Scotland, Barclays và Lloyds đều giảm gần 25%.

Tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), tác động của sự kiện Brexit khá rõ nét. Vào lúc 14 giờ 08 phút (giờ Việt Nam), chỉ số CAC 40 của Paris (Pháp) giảm 7,1% xuống 4.150,82 điểm.

Giá cổ phiếu của ngân hàng BNP Paribas và Credit Agricole giảm khoảng 17%, giữa lúc cổ phiếu của Societe Generale để mất 21% giá trị.

Tại sàn Frankfurt (Đức), chỉ số DAX 30 đã có thời điểm giảm hơn 10% trước khi “vớt vát” lên mức giảm 8,7%. Cố phiếu của hai ngân hàng Deutsche Bank và Commerzbank đều mất hơn 16% giá trị.

Các chỉ số chứng khoán tại một số thị trường “nhỏ hơn” như Madrid, Athens, Amsterdam, Prague và Warsaw giảm lần lượt 12%, 15%, gần 9%, 10% và gần 8%.

Trong khi đó, tại châu Á, thị trường chứng khoán Nhật Bản lao dốc, mất gần 8% khi sự kiện Brexit đã “kích động” giới đầu tư bán tháo cố phiếu và gây ra tình trạng chao đảo trên các thị trường tiền tệ.

Cụ thể, chỉ số Nikkei 225 tại thị trường Tokyo đã để mất 7,92% (1.286,33 điểm) xuống còn 14.952,02 điểm, ghi dấu mức sụt giảm mạnh nhất/ngày kể từ thảm họa động đất - sóng thần tại nước này năm 2011.

Trước đó, thị trường chứng khoán Nhật Bản đã mở cửa giao dịch trong vùng dương khi giới đầu tư đặt cược rằng nước Anh sẽ chọn ở lại EU.

Tuy nhiên, hy vọng đó đã nhanh chóng sụp đổ, khi phe bỏ phiếu “rời đi” giành chiến thắng, qua đó kéo đồng bảng Anh rơi xuống “đáy” của 31 năm và đẩy giá đồng yen lên mức “đỉnh” của hơn hai năm, một yếu tố bất lợi đối với cổ phiếu Nhật Bản.

Tại Trung Quốc, chỉ số Hang Seng của thị trường chứng khoán Hong Kong hạ 2,92% (609,21 điểm) xuống đóng phiên ở mức 20.259,13 điểm. Và chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải giảm 1,30% (37,67 điểm) xuống 2.854,29 điểm. 

>>> Vàng châu Á "lên ngôi" khi Brexit trở thành hiện thực

>>> Chứng khoán sáng 24/6: Hiệu ứng Brexit, VN-Index giảm gần 22 điểm

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.