1. >

Chuyên gia kinh tế Australia đánh giá ra sao về nền kinh tế Việt Nam 2016?

Facebook Share

BNEWS.VN Giáo sư danh dự về kinh tế tại Trường Chính sách công Crawford thuộc Đại học Quốc gia Australia cho rằng nền kinh tế Việt Nam 2016 đã thể hiện khả năng phục hồi trước những "cơn gió ngược" toàn cầu.

Chuyên gia kinh tế Australia đánh giá ra sao về nền kinh tế Việt Nam 2016?

Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2016 cao hơn so với các nền kinh tế lớn khác của ASEAN.Ảnh minh họa: Trần Lê Lâm-TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney (Australia), trong bài viết đánh giá tình hình kinh tế Việt Nam năm 2016 được đăng trên "Diễn đàn Đông Á" số ra mới đây, tác giả Suiwah Dean-Leung, Giáo sư danh dự về kinh tế tại Trường Chính sách công Crawford thuộc Đại học Quốc gia Australia cho rằng nền kinh tế Việt Nam đã thể hiện khả năng phục hồi trước những "cơn gió ngược" toàn cầu.

Theo Giáo sư Dean-Leung, Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam trong năm 2016 là vào khoảng 6% - cao hơn so với các nền kinh tế lớn khác của ASEAN như Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Mức tăng trưởng này được thúc đẩy chủ yếu bởi sự bùng nổ nhu cầu trong nước và hiệu suất tăng mạnh trong sản xuất xuất khẩu.

Doanh số bán lẻ của Việt Nam trong năm 2016 tăng 9,5% cho thấy mức độ lòng tin của người tiêu dùng tăng cao và được hỗ trợ bởi tăng lương khu vực công cũng như tăng thu nhập nói chung. Chỉ số quản lý thu mua (PMI) tăng 2,3 điểm từ 51,7 điểm trong tháng 10/2016 lên 54 điểm trong tháng 11/2016 (cứ trên 50 điểm là do mở rộng sản xuất đầu ra).

Trong khi đó, tỉ lệ lạm phát cơ bản là thấp và lạm phát toàn phần ở mức 4,9% trên cơ sở so với cùng kỳ năm 2015, chủ yếu là do sự gia tăng giá cả trong lĩnh vực giáo dục và y tế. Tiền đồng của Việt Nam vẫn khá ổn định so với đồng USD trong những năm qua và dự trữ ngoại hối tăng đều đặn.

Doanh số bán lẻ của Việt Nam trong năm 2016 tăng 9,5% cho thấy mức độ lòng tin của người tiêu dùng tăng cao.Ảnh: Vũ Sinh-TTXVN

Tuy nhiên, Giáo sư Dean-Leung cho rằng việc cắt giảm sản lượng dầu khí, nhu cầu bên ngoài yếu và sản lượng nông nghiệp sụt giảm do hạn hán gây ra đã ngăn cản mục tiêu tăng trưởng kinh tế ban đầu của chính phủ Việt Nam là từ 6,5% đến 6,8% trong năm 2016. 

Theo Giáo sư Dean-Leung, khó có thể dự báo về triển vọng kinh tế của Việt Nam khi bất ổn kinh tế toàn cầu gia tăng thách thức cam kết của Hà Nội đối với các cải cách cơ cấu cần thiết trong thời gian trung hạn.

Tuy nhiên, Giáo sư Dean-Leung cho rằng Việt Nam cần phải duy trì ổn định kinh tế vĩ mô khi sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức lớn như bất ổn gia tăng trong đầu tư và thương mại quốc tế, đặc biệt là nguy cơ "chết yểu" của các hiệp định thương mại như Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)./. 

>>> Chuyên gia WB nhận định về triển vọng tăng trưởng trong trung hạn của Việt Nam

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.