BNEWS Hiện có 26 công nhân của Công ty Hoàng Anh Gia Lai bị cô lập tại huyện Paksong, tỉnh Champasak do ảnh hưởng của vụ vỡ đập thủy điện tại Sepien Senamnoi, tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Nam Lào.
Phóng viên TTXVN tại Lào cho biết hiện có 26 công nhân của Công ty Hoàng Anh Gia Lai bị cô lập trong tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm tại huyện Paksong, tỉnh Champasak do ảnh hưởng của vụ vỡ đập thủy điện tại Sepien Senamnoi, tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Nam Lào.
Tỉnh Champasak nằm giáp với tỉnh Attapeu về phía Đông.
Hiện công ty Hoàng Anh Gia Lai đang liên hệ để thuê trực thăng đưa các công nhân ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng sớm nhất là trong sáng mai (25/7).
Trong khi đó, công ty điện Xe Pien-Xe Namnoy (PNPC), đơn vị xây dựng con đập kể trên, cho biết con đập bị vỡ do mưa lớn trong nhiều ngày, đồng thời khẳng định đang hợp tác với Chính phủ Lào để triển khai hoạt động cứu hộ những người dân gần khu vực vỡ đập.
Vào lúc 20h00 ngày 23/7 theo giờ Việt Nam đã xảy ra vỡ đập thuỷ điện Sepien Senamnoi, gây ngập cho 10 bản ở hạ lưu và làm cô lập hoàn toàn huyện Sanamxay, trong đó có 5 bản ở huyện Sanamxay bị ngập hoàn toàn, gồm bản May, bản Hinlath, bản Nhaythe Sanong Tay, bản Thaxengchan, bản Thahin.
Vụ vỡ đập đã làm trên 1.300 hộ gia đình với 6.600 người bị ảnh hưởng. Theo thông tin ban đầu, vụ vỡ đập đã khiến ít hơn 100 người mất tích. Đến nay lực lượng cứu hộ đã tìm được thi thể của 28 người và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm.
Hiện công tác cứu hộ gặp nhiều trở ngại do đường sá đi lại rất khó khăn. Ban cứu hộ trung ương Lào đang phối hợp với cơ quan các tỉnh Xekong, Attapeu và Sư đoàn 5 quân đội Lào triển khai chiến dịch cứu hộ, tiếp tế lương thực - thực phẩm....
Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã hoãn phiên họp chính phủ định kỳ tháng 8 và cùng các thành viên chính phủ và nhiều quan chức cấp cao tới huyện Sanamxay để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ và trợ giúp các nạn nhân./.
Xem thêm:
>>Thủ tướng Lào hoãn họp, trực tiếp đi chỉ đạo công tác cứu hộ vỡ đập thủy điện
>>Vỡ đập thủy điện ở Lào: Hàng trăm người mất tíchTin liên quan
Vỡ đập thủy điện tại tỉnh Attapeu, Lào
Ngày 24/7, Hãng Thông tấn Lào đưa tin hàng trăm người đã mất tích và một số người được cho là đã thiệt mạng sau khi vỡ đập thủy điện tại Đông Nam nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngHà Nội miễn phí tham quan di tích, danh thắng trong ngày Quốc khánh 2/9
Hà Nội thống nhất mở cửa miễn phí các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa có thu phí trong ngày 2/9.
-
Đời sốngTrung Quốc nâng mức cảnh báo khi các cơn bão đang áp sát
Trung Quốc nâng cảnh báo bão lên màu cam khi 3 cơn bão Narra, Saudel và Gaenari lần lượt đổ bộ hoặc hướng vào nước này.
-
Đời sốngĐộng đất tại nhiều khu vực ở châu Á
Giới chức địa phương tại tỉnh Nangarhar, miền Đông Afghanistan, cho biết ít nhất 15 người đã bị thương trong trận động đất xảy ra ở khu vực này sáng 25/8.
-
Đời sốngVụ một cơ sở Trường Pennschool tạm ngừng hoạt động: Bố trí cho học sinh học tạm tại cơ sở chính
Sau khi cơ sở Ba Tháng Hai tạm dừng hoạt động, một số phụ huynh Pennschool đã rút hồ sơ chuyển trường, trong khi nhiều người chờ phương án của nhà trường.
-
Đời sốngLạng Sơn: Nước rút chậm, nhiều nơi ở Vân Nham vẫn bị cô lập
Theo UBND xã Vân Nham, tỉnh Lạng Sơn, đến 11 giờ ngày 25/8 trên địa bàn xã có 152 nhà bị sập, 328 hộ thực hiện di dời, 8 điểm bị cô lập với 658 hộ và 2.816 khẩu.
-
Đời sốngAn Giang khám bệnh miễn phí, tặng thẻ BHYT cho người dân Gò Quao
Hơn 100 người dân xã Gò Quao được các bác sĩ, nhân viên y tế thăm khám bệnh và tư vấn về những dấu hiệu, triệu chứng có thể nhận biết một số bệnh từ sớm và các biện pháp phòng ngừa.
-
Đời sốngCầu Trường Tiền khoác lại áo nhũ bạc nguyên bản
Đến tháng 8/2026, nhà thầu đã hoàn thành sơn màu nhũ bạc nguyên bản, thay thế màu ghi của 12/12 vòm cầu Trường Tiền, trên sông Hương ở trung tâm thành phố Huế.
-
Đời sốngNước sông dâng cao gây ngập một số khu vực ngoại thành Hà Nội
Mực nước sông Cầu, sông Tích và sông Bùi dâng cao đã gây ngập, chia cắt nhiều khu vực ngoại thành Hà Nội.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 25/8
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 25/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 25/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.












