Cơ sở dịch vụ ăn uống tại chùa Hương đạt 70% tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm
Ngày 23/2, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội do ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại khu vực chùa Hương, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Kết quả cho thấy các cơ sở dịch vụ ăn uống được kiểm tra đạt 70% các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
Qua kiểm tra 4 cơ sở dịch vụ ăn uống gồm cửa hàng cơm phở Minh Thích, nhà hàng Tịnh Hồng, Quyết Thắng, Ngoan Tiến, các cơ sở này đã xuất trình được đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc giấy cam kết thực hiện quy định an toàn vệ sinh thực phẩm; nguồn gốc thực phẩm rõ ràng.
Tuy nhiên, qua xét nghiệm nhanh vẫn còn một số bát ăn chưa sạch, khu ăn uống và chế biến còn nhiều rác thải…
Thực phẩm sống, chín vẫn để lẫn lộn, thức ăn chín chưa được để trong tủ kính. Đoàn đã lấy một số mẫu sản phẩm của các cơ sở dịch vụ ăn uống để xét nghiệm trên xe chuyên dụng an toàn thực phẩm.
Theo ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng ban Tổ chức lễ hội chùa Hương, chùa Hương thu hút rất đông khách vào mùa lễ hội, đặc biệt là thứ Bảy và Chủ nhật. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh cho du khách, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm được huyện đặt lên hàng đầu.Huyện Mỹ Đức đã đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm và khám sức khỏe cho những người tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, tổ chức cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm và giấy cam kết thực hiện quy định vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở, nếu cơ sở vi phạm sẽ bị xử lý.
Mùa lễ hội, nguồn rác thải xả ra hàng ngày rất lớn nên công tác phòng chống dịch được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm. Do lượng rác thải chủ yếu xử lý bằng hình thức chôn lấp nên mầm bệnh dễ phát tán, do đó Trung tâm y tế huyện thường xuyên phun hóa chất, diệt muỗi phòng bệnh.
Hiện tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức có 145 sơ sở dịch vụ ăn uống, trong đó 55 cơ sở tại khu vực chùa Hương. Tất cả các cơ sở này đều đã có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc giấy cam kết thực hiện quy định an toàn vệ sinh thực phẩm. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ mùa lễ hội, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm của thành phố đã kiểm tra tại khu vực lễ hội đền Gióng, đền Hai Bà Trưng, Cổ Loa, phủ Tây Hồ và chùa Hương.Kết quả bước đầu cho thấy, nhờ sự vào cuộc của các ngành chức năng và chính quyền địa phương nên chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm tại những khu vực này đã có nhiều chuyển biến.
Tuy nhiên, ở những cơ sở dịch vụ ăn uống di động vẫn còn nhiều tồn tại như chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh, rác thải chưa được thu gom gọn gàng, thịt gia súc chưa được bảo quản trong tủ bảo ôn, bát ăn chưa sạch.
Trong đợt này, 7 xe xét nghiệm nhanh được đưa vào phục vụ kiểm tra, đã xét nghiệm được trên 1.000 mẫu, trong đó phát hiện 85 mẫu dương tính liên quan đến tinh bột, hàn the, chất bảo quản thực vật… Đoàn kiểm tra đã xử lý các cơ sở vi phạm theo quy định.
Khu vực phủ Tây Hồ có 21 cơ sở nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại 2 nhà hàng và 2 hộ kinh doanh nhỏ lẻ cho thấy, tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở đã xuất trình được đăng ký kinh doanh, các thủ tục hành chính quản lý nhà nước, khu sơ chế, sản xuất đảm bảo quy trình một chiều, tủ bảo ôn rộng đảm bảo nhiệt độ bảo quản sản phẩm.Các sơ sở kinh doanh nhỏ lẻ đã ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp diễn ra lễ hội. Đoàn đã lấy một số sản phẩm của các cơ sở kinh doanh thực phẩm như rau sống, bún, dầu rán, bánh tôm… để xét nghiệm trên xe chuyên dụng an toàn thực phẩm.
Ông Trần Văn Chung yêu cầu quận Tây Hồ tăng cường công tác thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm và tuyên dương các cơ sở thực hiện nghiêm túc theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; đồng thời tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân lựa chọn và tin dùng những thực phẩm sạch, an toàn, đảm bảo tốt cho sức khỏe...Các cơ sở kinh doanh cần đảm bảo đúng quy định về an toàn thực phẩm, nguyên vật liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng an toàn cho người tiêu dùng; thực phẩm chế biến bày bán cần bảo quản, che đậy cẩn thận…/.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đề nghị Hà Nội kiểm tra, rà soát công tác tổ chức Lễ hội Chùa Hương
15:20' - 22/02/2018
Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 22/2 đã có văn bản số 93/VHCS-QLHĐLH gửi Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về công tác tổ chức Lễ hội chùa Hương năm 2018.
-
Tin ảnh
Khai hội chùa Hương 2018
15:46' - 21/02/2018
Sáng 21/2/2018 (mùng 6 Tết Mậu Tuất), tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) diễn ra Lễ khai hội chùa Hương - Xuân Mậu Tuất 2017.
-
Đời sống
Những điểm mới trong Lễ hội chùa Hương 2018
15:18' - 17/02/2018
Với chủ đề “Lễ hội kỷ cương, văn minh du lịch”, lễ hội chùa Hương 2018 sẽ chính thức khai hội vào sáng mùng 6 tháng Giêng âm lịch (tức ngày 21-2) và kéo dài đến cuối tháng ba âm lịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có Tổng Giám đốc mới
22:03' - 26/04/2024
Ông Nguyễn Tiến Thanh, Tổng Biên tập Tạp chí Đời sống và Pháp luật làm Chủ tịch Hội đồng thành viên, đồng thời là Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Sân bay Tân Sơn Nhất thông thoáng, nhiều tuyến đường cửa ngõ TP. HCM ùn ứ
20:33' - 26/04/2024
Một số khu vực cửa ngõ TP.HCM ùn ứ cục bộ nhưng không quá nghiêm trọng. Trong khi đó, các bến xe, nhà ga nhộn nhịp hành khách, bắt đầu hành trình nghỉ Lễ 30/4 và 1/5.
-
Kinh tế Việt Nam
Đưa vào hoạt động nhiều trạm dừng nghỉ tạm trên cao tốc Bắc - Nam dịp nghỉ lễ
17:45' - 26/04/2024
Cục Đường cao tốc Việt Nam đã có văn bản về việc tổ chức các điểm dừng nghỉ tạm dọc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông với những đoạn đã hoàn thành nhưng chưa có trạm dừng nghỉ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
17:39' - 26/04/2024
Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn thông tin, phía Cục Thương mại Bằng Tường, Trung Quốc thông báo việc làm thủ tục thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
-
Kinh tế Việt Nam
Giá vé máy bay dự báo tăng theo xu hướng toàn cầu
17:05' - 26/04/2024
Báo cáo xu hướng toàn cầu (Global Trend Report) do FCM Consulting dự báo giá vé máy bay toàn cầu sẽ tăng từ 3-7% trong năm 2024 và sẽ tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo.
-
Kinh tế Việt Nam
Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để đồng chí Vương Đình Huệ thôi giữ các chức vụ
16:48' - 26/04/2024
Ngày 26/4/2024, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã họp xem xét, cho ý kiến về công tác cán bộ như sau:
-
Kinh tế Việt Nam
Đoàn bay 919 của Vietnam Airlines kỷ niệm 65 năm thành lập
15:26' - 26/04/2024
Cách đây 65 năm, vào ngày 1/5/1959, Trung đoàn Không quân vận tải 919 (nay là Đoàn bay 919) được thành lập, trở thành đơn vị bay vận tải quân sự - hàng không dân dụng đầu tiên của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính thức thông xe tuyến cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo
14:27' - 26/04/2024
Với 2 đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt và Cam Lâm - Vĩnh Hảo được đưa vào khai thác dịp 30/4/2024, tổng chiều dài đường bộ cao tốc đang khai thác trên tuyến Bắc - Nam được nâng lên 1.206 km.
-
Kinh tế Việt Nam
“Sáng tạo” ra những không gian mới cho tăng trưởng kinh tế
11:43' - 26/04/2024
TS. Nguyễn Thị Hồng Minh, Viện trưởng CIEM cho rằng, chúng ta phải không ngừng đổi mới, cả về tư duy, cách làm và mô hình để “sáng tạo” ra những không gian mới cho tăng trưởng kinh tế”.