1. >

Còn hàng nghìn con cá sấu không có đầu ra

Facebook Share

BNEWS.VN Theo báo cáo từ cơ quan chức năng, hiện nay tỉnh Cà Mau có trên 300 hộ dân nông thôn nuôi cá sấu theo quy mô nhỏ với vài chục con/hộ. Ước tính tổng đàn cá sấu đã lên tới trên 5.000 con.

Còn hàng nghìn con cá sấu không có đầu ra

Đấy là chưa kể tới một số trang trại nuôi cá sấu với quy mô 500-700 con/trang trại. Tuy nhiên, hiện nay cá sấu không bán được do không có thị trường tiêu thụ.

Còn hàng ngàn con cá sấu không có đầu ra. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN

Thỉnh thoảng có thương lái tới tận nhà mua với giá khoảng 100.000 đồng/kg, nhưng họ chỉ mua loại từ 15 - 30 kg/con. Được biết, thương lái mua cá sấu theo đúng quy cách như vậy là để xuất khẩu sang Trung Quốc nên thị trường tiêu thụ rất bấp bênh. 

Có thời điểm xuất khẩu thuận lợi thương lái tranh mua, nâng giá, nhưng có thời điểm cả năm trời không thấy mua. Ngoài thị trường Trung Quốc thì không còn có nước nào nhập khẩu cá sấu của Việt Nam .

Hiện nay toàn tỉnh Cà Mau còn khoảng 1.200 con cá sấu có trọng lượng từ 50 – 80 kg/con. Trường hợp này người nuôi cá sấu phải bán cho các chủ trang trại để chuyển sang cho cá sấu đẻ.

Ông Lê Minh Dũng, một người dân ở xã Tân Hưng, huyện Cái Nước tỉnh Cà Mau cho biết, năm 2010 gia đình ông nuôi 30 con cá sấu, đã bán được 20 con, trừ chi phí đầu tư còn lãi được 10 triệu đồng, hiện nay còn lại 10 con, trọng lượng mỗi con đã trên 60 ký, bán không ai mua.

Trong khi đó, n uôi cá sấu phải đầu tư vào con giống, chuồng trại, thức ăn. Nếu bán được giá thì cũng có lãi nhưng không nhiều, nhưng nếu bán không được thì sẽ lỗ nặng.

Nhằm giúp người nuôi cá sấu tránh thiệt hại, cơ quan chức năng yêu cầu người dân có nhu cầu nuôi cá sấu thì phải đăng ký vói Chi cục kiểm lâm, qua đó cơ quan này có kế hoạch hỗ trợ thị trường tiêu thụ; Khuyến cáo bà con không nên nuôi cá sấu ồ ạt nếu chưa tìm được đầu ra; Khi nuôi cần có sự tư vấn của cán bộ kỹ thuật trung tâm khuyến ngư để có nguồn giống chất lượng, kỹ thuật nuôi đúng quy trình, đạt hiệu quả cao ./.

logo
Từ khóa: cá sấu cà mau

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.