Công bố kết quả điều tra vụ rơi máy bay MH17
Theo nguồn tin trên, tên lửa Buk đã bị bắn từ làng Pervomaysk do lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine kiểm soát. Hệ thống tên lửa này được cho là do Nga cung cấp.
Trong khi đó, hãng tin AFP dẫn lời nhóm điều tra của Hà Lan cho biết máy bay MH17 đã bị bắn hạ cách đây 2 năm ở miền Đông Ukraine là do một tên lửa Buk thuộc loại 9M83 được chuyển từ Nga.
Phản ứng trước những thông tin trên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng dữ liệu radar (ra-đa) của quân đội Nga cho thấy máy bay MH17 chắc chắn không bị bắn hạ bởi tên lửa phóng từ vùng lãnh thổ do lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine hồi năm 2014.
Ông nói: "Dữ liệu rất rõ ràng rằng... không có tên lửa nào. Nếu có, nó có thể đã được phóng đi từ một nơi khác".
Ngày 17/7/2014, chuyến bay MH17 đang trên hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) đã bị rơi ở miền Đông Ukraine, khu vực đang ở trong tình trạng xung đột vũ trang.
Ukraine và nhiều quốc gia phương Tây cáo buộc lực lượng đòi độc lập ở miền Đông đứng sau vụ việc này.
Tuy nhiên, các tay súng ở miền Đông Ukraine bác bỏ mọi cáo buộc và cho rằng chính quân đội Ukraine đã bắn nhầm chiếc MH17.
Tháng 10/2015, Ủy ban An ninh Hà Lan công bố báo cáo điều tra cuối cùng về vụ rơi máy bay MH17, trong đó xác định máy bay đã bị trúng một tên lửa đất đối không Buk do Nga sản xuất.
Phía Hà Lan không chỉ đích danh bên nào tại Ukraine đã bắn rơi máy bay này, nhưng khẳng định quả tên lửa được phóng từ khu vực miền Đông Ukraine, vốn do lực lượng đòi độc lập kiểm soát.
Điều này ngược với kết luận từ phía hãng Almaz-Antey của Nga sản xuất tổ hợp tên lửa Buk.
Hãng này nói rằng máy bay đã bị bắn hạ bằng tên lửa phóng đi từ vùng lãnh dưới quyền kiểm soát của quân đội Ukraine, đồng thời khẳng định nếu tên lửa được bắn đi từ làng Snezhnoye như kết luận của Hà Lan, nó sẽ không thể trúng mạn trái của máy bay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia cam kết tìm ra sự thật thảm kịch máy bay MH17
14:31' - 17/07/2016
Chính phủ Malaysia khẳng định cố gắng tìm "một sự giải thích đầy đủ và thỏa đáng" về tất cả các sự kiện dẫn tới thảm kịch máy bay MH17.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Pháp đề xuất EU áp thuế quan 30% đối với hàng hóa Trung Quốc
07:57'
Cơ quan Cao ủy về chiến lược và kế hoạch, đơn vị trực thuộc Văn phòng Thủ tướng Pháp, vừa đề xuất Liên minh châu Âu (EU) áp đặt mức thuế quan chung lên tới 30% đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng nối lại đường bay thẳng với Mỹ
07:45'
Ngày 9/2, Cơ quan Vận tải Hàng không Nga cho biết nước này sẵn sàng nối lại các dịch vụ hàng không trực tiếp với Mỹ nếu Washington dỡ bỏ những hạn chế đối với các hãng hàng không Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/2/2026
21:18' - 09/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/2 có các tin nổi bật như: China Gold tái cơ cấu dịch vụ mua lại trong bối cảnh thị trường biến động; ECB giám sát đà tăng của đồng euro; Mỹ đe dọa tăng thuế với Hàn Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc ưu tiên thông qua dự luật đầu tư đặc biệt vào Mỹ
19:15' - 09/02/2026
Việc Hàn Quốc thông qua dự luật đặc biệt nhằm hỗ trợ cam kết đầu tư của nước này vào Mỹ được kỳ vọng sẽ ngăn chặn Tổng thống Donald Trump thực hiện tuyên bố áp thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các chuyên gia dự báo lạc quan về tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2026
15:21' - 09/02/2026
Các dự báo về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ năm 2026 vẫn tương đối lạc quan, với những ước tính dao động trong khoảng 2-2,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Giao dịch đầu cơ từ Trung Quốc gây biến động giá vàng
14:18' - 09/02/2026
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng các nhà giao dịch tại Trung Quốc là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những đợt biến động dữ dội trên thị trường vàng quốc tế trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Thực phẩm chiếm tỷ lệ cao kỷ lục trong tổng chi tiêu hộ gia đình
17:19' - 08/02/2026
Theo khảo sát của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, tỷ lệ dành cho thực phẩm trong tổng chi tiêu hộ gia đình tại nước này năm 2025 đã đạt mức cao nhất trong 44 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẽ rơi vào suy thoái nếu mất CUSMA
09:22' - 08/02/2026
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem cho biết, nền kinh tế nước này có thể sẽ rơi vào suy thoái nếu mất quyền tiếp cận thương mại ưu đãi với Mỹ theo Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:13' - 08/02/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn, giá vàng thế giới phục hồi; Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm; xuất khẩu nông sản và thủy sản của Nhật Bản đạt kỷ lục mới...

Công bố kết quả điều tra vụ rơi máy bay MH17. Ảnh: reuters