1. >

CPI tháng 5 của Hà Nội tăng nhẹ

Facebook Share

BNEWS.VN Theo số liệu Cục Thống kê thành phố Hà Nội vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 trên địa bàn Thủ đô tăng nhẹ so với tháng trước.

CPI tháng 5 của Hà Nội tăng nhẹ

CPI tháng 5 của Hà Nội tăng nhẹ. Ảnh minh họa: TTXVN

Nguyên nhân chính là do giá xăng dầu tăng dẫn đến chỉ số giá nhóm giao thông tăng mạnh. Đối với mặt hàng lương thực, do ảnh hưởng của hiện tượng Elnino khiến nguồn cung khan hiếm đã đẩy giá lúa gạo lên cao trong mấy tháng gần đây. Dự báo với thời tiết nắng nóng kéo dài trên diện rộng sẽ ảnh hưởng đến mùa vụ khiến giá gạo có thể tiếp tục tăng.

Mặt hàng thực phẩm tăng chủ yếu là do giá thịt lợn hơi trong nước tăng cao vì các thương lái tập trung thu mua lợn để xuất bán sang thị trường Trung Quốc. Một số loại thủy hải sản như cá, mực, cua, ghẹ…đều khá ổn định.

Riêng mặt hàng tôm lại tăng giá do vùng tôm ở miền Bắc đang vào thời điểm giao mùa, vụ cũ đã thu hoạch gần hết, vụ mới hiện đang xuống con giống và trong thời kỳ nuôi thả nên nguồn cung khan hiếm.

Giá một số loại rau củ vào mùa giảm từ 10-30% so với tháng trước, chỉ một số loại rau trái vụ tăng giá như khoai tây, su hào...

Giá hàng tiêu dùng một số mặt hàng trong nhóm may mặc như vải, quần áo, giấy dép cũng có biến động nhẹ do vào vụ hè nên nhu cầu về quần áo có chất liệu thoáng mát cũng được chú trọng hơn.

Nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng so tháng trước. Nguyên nhân khiến nhóm này tăng do giá gas thế giới tăng lên giá bán lẻ trong nước được điều chỉnh tăng ngay từ đầu tháng 5 là 5.000 – 7.000 đồng/bình 12 kg tùy từng hãng.

Hiện giá gas bán lẻ của các hãng gas giao động trong khoảng từ 280.000 - 300.000 đồng/bình 12 kg. Các mặt hàng khác trong nhóm như sắt thép giảm nhẹ; Đá, cát, sỏi tăng do xăng dầu tăng chi phí vận chuyển tăng, thêm vào đó việc khai thác gặp khó khăn đã đẩy giá các loại này lên.

Về giá xăng dầu, trong h ai tuần đầu tháng 5 giá bán lẻ xăng dầu trong nước có sự điều chỉnh do giá xăng dầu trên thế giới đã tăng mạnh. Theo đó ngày 5/5 giá xăng được điều chỉnh tăng 640 đồng/lít, giá dầu diezen tăng 650 đồng/lít, giá dầu hỏa tăng 550 đồng/lít.

Giá vàng trên thị trường Hà Nội tăng trở lại (tăng 1,5%) so tháng trước, giá vàng 99.99 bán ra trên thị trường tư nhân phổ biến ở mức 33,88 triệu đồng/lượng .

Cùng chiều với giá vàng, giá Đô la Mỹ của các ngân hàng trong tháng này cũng tăng nhẹ (tăng 0,01%). Giá đô la Mỹ bán ra của các ngân hàng ngoại thương có giá bình quân là 22.332 đồng/USD./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.