1. >

Cứu sống bệnh nhân bị vỡ tâm nhĩ

Facebook Share

BNEWS.VN Đây là một trong những ca bệnh nặng, hiếm gặp nếu không được phẫu thuật kịp thời nguy cơ tử vong rất cao.

Cứu sống bệnh nhân bị vỡ tâm nhĩ

Bác sĩ Nguyễn Văn Toại, Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh đang thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Thanh thương/TTXVN

Bác sĩ Nguyễn Văn Toại, Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị vỡ tâm nhĩ. Đây là một trong những ca bệnh nặng, hiếm gặp nếu không được phẫu thuật kịp thời nguy cơ tử vong rất cao.

Bệnh nhân là Trịnh Đình Cường, sinh năm 1998, trú quán tại xã Song Giang, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh bị tai nạn xe máy được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh ngày 30/1 trong tình trạng bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, da, niêm mạc nhợt, huyết áp khó đo, mạch khó bắt, bụng mềm, không đau, có xây xát vùng trước ngực.

Khi siêu âm các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có dịch màng phổi trái và dịch màng tim.

Tiếp tục làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc đa chấn thương, chấn thương ngực kín và chấn thương tim chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Ngay sau khi hội chẩn, bệnh nhân được mổ cấp cứu trong thời gian 2 giờ. Trong quá trình phẫu thuật, các y, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh đã mổ lồng ngực, phát hiện màng tim bệnh nhân bị tím đen.

Sau khi hút ra khoảng 1.500 ml máu đen, tim bị vỡ tâm nhĩ và máu vẫn tiếp tục chảy. Các bác y, bác sĩ đã tiến hành khâu vết thương tâm nhĩ dài 1.5 cm. Đến nay, sức khỏe của bệnh nhân ổn định và qua cơn nguy kịch.

Theo khuyến cáo của bác sĩ Nguyễn Văn Toại, đối với những ca bệnh như vậy, bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện, phẫu thuật trong thời gian sớm nhất, nếu không được cấp cứu kịp thời nguy cơ tử vong cao do tim bị vỡ, máu đông trong màng tim nhiều, không bơm được huyết áp./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và Cục An toàn thông tin Bộ TT-TT sẽ rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bản quyền này.