1. >

Đánh bom khủng bố tại Bỉ: Đề nghị dẫn độ nghi can người Algeria bị bắt tại Italy

Facebook Share

BNEWS.VN Giới chức tư pháp Bỉ ngày 27/3 cho biết sẽ đề nghị dẫn độ về Bỉ để xét xử Djamal Eddine Ouali, nghi can người Algeria bị truy nã tại Bỉ.

Đánh bom khủng bố tại Bỉ: Đề nghị dẫn độ nghi can người Algeria bị bắt tại Italy

Bỉ đề nghị dẫn độ Djamal Eddine Ouali, nghi can người Algeria bị bắt tại Italy. Ảnh: reuters

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, giới chức tư pháp Bỉ ngày 27/3 cho biết sẽ đề nghị dẫn độ về Bỉ để xét xử Djamal Eddine Ouali, nghi can người Algeria bị truy nã tại Bỉ và bị cảnh sát Italy bắt giữ một ngày trước đó ở thành phố Bellizzi thuộc tỉnh Salerno, phía Nam Italy.

Đối tượng trên bị tình nghi làm giấy tờ giả cung cấp cho một số nghi can tham gia vụ tấn công khủng bố ở Paris hồi tháng 11 năm ngoái, trong đó có tên Salah Abdeslam.

Hiện phía Bỉ đang tiến hành điều tra để làm rõ liệu mạng lưới này có cung cấp giấy tờ giả cho các đối tượng tiến hành khủng bố ở Brussels hay không.

Tháng 10/2015, nhiều vụ bố ráp đã được tiến hành tại quận Saint Gille ở Brussels trong khuôn khổ điều tra mạng lưới làm căn cước giả.

Các nhà điều tra đã xác định được nơi sản xuất giấy tờ giả và kẻ cầm đầu đã bị bắt giữ cùng nhiều đồng phạm. Tổng cộng, 9 đối tượng đã bị tạm giam.

Djamal Eddine Ouali là một trong những mắt xích quan trọng của tổ chức này nhưng đã bỏ trốn và bị tình nghi cung cấp giấy tờ giả cho mạng lưới tội phạm và nhập cư bất hợp pháp. Lệnh truy nã toàn châu Âu và quốc tế đối tượng này đã được công bố.

Hãng tin Bỉ Belga dẫn thông tin từ hãng thông tấn Italy ANSA cho biết, Djamal Eddine Ouali có thể đã cung cấp giấy tờ giả cho Najim Laachroui, kẻ đánh bom hôm 22/3 ở sân bay Zaventem ở Brussels, Salah Abdeslam, nghi can chính trong loạt vụ tấn công ở Paris và Mohamed Belkaïd, một nghi can khác trong vụ khủng bố Paris và bị tiêu diệt hôm 15/3 vừa qua trong trận bố ráp của cảnh sát Bỉ tại quận Forest ở Brussels.

Các giấy tờ giả đã giúp các đối tượng này tới Bỉ vào tháng 9/2015.

Liên quan đến loạt vụ tấn công khủng bố ở Bỉ hôm 22/3, người phát ngôn Viện Công tố Brussels tối 27/3 (giờ địa phương) cho biết ngoài các đối tượng đánh bom liều chết, số nạn nhân thiệt mạng trong loạt vụ tấn công ở sân bay Zaventem và ga tàu điện ngầm Maelbeek hiện lên đến 31 người, trong đó đã xác nhận danh tính 28 nạn nhân.

15 nạn nhân tại vụ nổ ở sân bay Zaventem đã được nhận diện trong đó 6 người mang quốc tịch Bỉ và 9 người còn lại quốc tịch Mỹ, Hà Lan, Thụy Điển, Đức, Pháp, Trung Quốc.

Trong khi đó, 13 nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ ở ga tàu Maelbeek được xác định là 10 người quốc tịch Bỉ và 3 người quốc tịch Italy, Thụy Điển và Anh. Theo thống kê mới nhất, số nạn nhân bị thương là 340 người./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Căn hộ Condotel là căn hộ nghỉ dưỡng kết hợp khách sạn. Đây là sản phẩm kinh doanh bất động sản mang lại nhiều lợi ích và không ít những rủi ro.