1. >

Đề nghị không cho phép DN nạo vét luồng đường thủy để tận thu sản phẩm

Facebook Share

BNEWS.VN UBND tỉnh Bắc Ninh vừa đề nghị Cục Đường thủy Nội địa không cho phép các doanh nghiệp thực hiện dự án nạo vét, duy tu luồng đường thủy nội địa kết hợp tận thu sản phẩm trên tuyến sông Cầu, sông Đuống.

Đề nghị không cho phép DN nạo vét luồng đường thủy để tận thu sản phẩm

Bắc Ninh đề nghị không cho phép doanh nghiệp nạo vét luồng đường thủy kết hợp tận thu sản phẩm trên tuyến sông Cầu và sông Đuống. Ảnh minh họa: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có công văn đề nghị Cục Đường thủy nội địa không cho phép Công ty cổ phần trục vớt luồng hạ lưu, Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và vận tải Giang Linh và các công ty khác có liên quan thực hiện dự án nạo vét, duy tu luồng đường thủy nội địa kết hợp tận thu sản phẩm trên tuyến sông Cầu, sông Đuống trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang năm 2016, do khu vực nạo vét của dự án có một số kè xung yếu cần phải được bảo vệ nghiêm ngặt.

Tại khu vực nạo vét thuộc dự án, vừa qua đã xảy ra sạt lở tại một số điểm. Hiện tượng sạt lở này do một số nguyên nhân gây ra, trong đó có nguyên nhân do tiến hành nạo vét luồng đường thủy nội địa. 

Việc nạo vét luồng đường thủy của dự án trong thời gian qua đã gây bức xúc trong nhân dân địa phương. Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Cục đường thủy nội địa cần trao đổi, làm rõ và thống nhất với các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh về kết quả kiểm tra đối với các dự án trên địa bàn. Đồng thời, cần thống nhất với các cơ quan chức năng trước khi cho phép các đơn vị thi công và phải được sự đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh mới được triển khai thực hiện. 

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuần tra, kiểm tra, giám sát để phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi bao che, bảo kê, núp bóng dưới mọi hình thức để khai thác cát lòng sông trái phép trên địa bàn. 

Thời gian qua, tình hình khai thác cát sỏi trái phép trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh diễn biến phức tạp, hoạt động này đang làm ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống đê kè trên các tuyến sông, gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Để ngăn chặn tình trạng này, các ngành chức năng của Bắc Ninh đã tích cực vào cuộc với nhiều giải pháp quyết liệt, ngăn chặn các hành vi khai thác cát lòng sông trái phép. 

Theo cơ quan chức năng, thủ đoạn hoạt động của đối tượng khai thác cát trái phép là lợi dụng việc cho phép xã hội hóa hoạt động nạo vét, khơi thông luồng, tuyến đường thủy để tổ chức khai thác, tận thu cát sỏi trái với qui định. Một số đối tượng lợi dụng đêm tối trên sông nước và vùng giáp ranh giữa các địa phương để tổ chức khai thác trái phép. 

Chỉ tính riêng năm 2015, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã phát hiện, bắt giữ gần 100 vụ khai thác cát sỏi trái phép, khởi tố 1 vụ với 2 đối tượng. Trong quý I/2016, đã có 18 vụ việc bị cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ phương tiện liên quan đến hoạt động khai thác trái phép cát sỏi. Đặc biệt trong 2 ngày 17 và 18/3/2016, lực lượng công an tỉnh Bắc Ninh đã phát hiện một nhóm tổ chức khai thác cát trái phép khu vực xã Đào Viên, huyện Quế Võ, thu giữ 3 tàu đang hút cát./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.