KINH TẾ & XÃ HỘI

Điểm danh những món chè nóng không thể bỏ qua dành riêng cho mùa đông Hà Nội

Facebook Share

BNEWS.VNHè qua đông tới, chè sắn dẻo quyện, chè đậu đen thơm nức, chè bà cốt cay cay, bánh trôi tàu ấm nóng... lại có dịp mang lại cho người thưởng thức những cảm xúc khó quên của mùa đông Hà Nội.

1. Chè sắn nóng

Chè sắn là một món ăn vừa lạ vừa quen mà bạn chỉ có thể bắt gặp mỗi khi mùa đông về. Màu nâu vàng quyến rũ với những miếng sắn trắng phau, bở mềm mà không hề bị xơ, sánh lại trong thứ nước đường gừng đặc trưng ngọt ngào, phảng phất cả cái vị cay cay, thơm thơm mang lại một sự trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ cho những ai từng thưởng thức món ăn này. 

Chè sắn nóng - Số 10 Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm (10k)

Chè sắn nóng - Thanh Tuyền - Số 57 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình (10k)

Chè đỗ đen, chè sắn nóng - Đầu ngõ 190 Lò Đúc, Hai Bà Trưng

Chè đỗ đen, chè sắn nóng - Số 437 Ngọc Lâm, Long Biên (12k)

Chè sắn nóng - Số 45 Châu Long, Ba Đình (10k)

Chè sắn - Lutulata - Số 39 Hàng Cót, Hoàn Kiếm

Chè sắn nóng - Cuối đường Yên Phụ, Tây Hồ (10k)

Chè sắn, chè ngô nóng - Súp Gà Yến Béo - Số 19 Hòe Nhai, Ba Đình (20k)

2. Bánh trôi tàu

Mùa đông đến, bánh trôi tàu nóng hổi chắc chắn sẽ là món được nhiều người nghĩ tới. Những viên bánh trôi tàu béo tròn, dẻo quánh, thêm ít lạc mè ngon tuyệt, nước lại ngọt ấm thơm mùi gừng. Bên trong là nhân đỗ xanh hoặc dừa vừng đen bùi thơm, beo béo sẽ khiến bạn có thể ăn mãi không chán. 

Bánh trôi tàu - Chè Bà Mai - Số 93 Hàng Bạc, Hoàn Kiếm (15k)

Bánh trôi tàu - Chè Bốn Mùa - Số 4 Hàng Cân, Hoàn Kiếm (15k)

Bánh trôi tàu - Số 7 ngõ Tràng Tiền, Hoàn Kiếm

Bánh trôi tàu - Xôi Chè Bà Thìn - Số 1 Bát Đàn, Hoàn Kiếm (15k)

Bánh trôi tàu - Lutulata - Số 39 Hàng Cót, Hoàn Kiếm

Bánh trôi tàu - Số 111A5 Thành Công, Ba Đình

3. Chè đậu đen nóng

Cách nấu món chè đậu đen nóng cũng tương tự như cách nấu chè lạnh. Chỉ có một điểm khác biệt là khi hạt đậu chín mềm và ngấm đường, người chế biến sẽ hòa thêm một chút bột năng hay bột sắn với nước rồi chế từ từ vào nồi chè đến khi đạt được độ sánh mong muốn. 

Thưởng thức từng thìa chè nóng hổi trong thời tiết lạnh giá thế này thật là tuyệt!

Chè đỗ đen - Số 105C3 Nghĩa Tân, Cầu Giấy (10k)

Chè đỗ đen - Chè Mười Sáu - Số 16 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng (10k)

4. Chè bà cốt

Bát chè bà cốt với những hạt gạo nếp căng tròn, dẻo thơm lẫn trong thứ nước đường nâu cánh gián óng mượt, sóng sánh, nóng hổi, có vị ngọt nhẹ, thoảng chút cay thơm nồng của gừng tươi mang lại cảm giác thật ấm lòng. 

Xôi chè bà cốt - Xôi Chè Bà Thìn - Số 1 Bát Đàn, Hoàn Kiếm (15k)

Xôi chè bà cốt - Số 7 Thanh Hà, Hoàn Kiếm (15k)

Chè bà cốt ăn nóng cùng xôi vò ngon không chê vào đâu được. Dùng thìa xắn từng miếng xôi nhỏ rồi nhúng vào bát chè, đưa lên miệng và cảm cái vị thơm, ngon ngọt của chè, vị dẻo của hạt xôi, ăn có cảm giác beo béo nhưng không ngậy, lại phảng phất chút cay cay, tê tê của gừng - thứ gia vị chống hàn số một. Mùa đông Hà Nội vì thế mà cũng vơi đi nhiều…

>>> Ăn gì khi đi chơi phố cổ cuối tuần?

>>> Hành trình của những tô phở đến với bữa sáng người Hà Nội

Minh Châu (Tổng hợp)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Trong ba ngày từ 6-8/12 tại Hà Nội, 120 bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Nhật Bản sẽ tiến hành phỏng vấn và tuyển chọn hàng trăm ứng viên hộ lý, điều dưỡng của Việt Nam. Đây là năm thứ ba triển khai chương trình hợp tác đưa hộ lý và điều dưỡng viên Việt Nam sang Nhật Bản làm việc và mở ra nhiều cơ hội cho xuất khẩu lao động chất lượng cao.