Điểm lại thị trường nông sản Mỹ tuần qua
Đáng chú ý, giá mặt hàng đậu tương hạ hơn 3% giữa bối cảnh Mỹ và Trung Quốc bất đồng về thương mại và làn sóng bán ra của các quỹ.

Điểm lại thị trường nông sản Mỹ tuần qua. Ảnh:internet
Giá ngô giao tháng 7/2018 tuần qua sụt 2,4% (9,75 xu Mỹ) xuống 3,965 USD/bushel. Giá lúa mỳ giao tháng 7/2018 hạ 5,23% (27,5 xu) xuống 4,9875 USD/bushel. Giá đậu tương giao cùng kỳ hạn giảm 3,23% (33 xu) xuống mức 10,0325 USD/bushel. (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg, 1 bushel ngô = 25,4 kg) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ngày 10/5 công bố báo cáo về nguồn cung và nhu cầu vụ mùa tháng 5/2018, theo đó dự trữ đậu tương của Mỹ trong niên vụ 2017-2018 đứng ở mức 530 triệu bushel, giảm so với ước tính của Bộ này hồi tháng Tư là 550 triệu bushel. Kết quả này khi được công bố đã đẩy tăng giá đậu tương giao kỳ hạn trên CBOT trong cùng phiên. Song một báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc về ước lượng nhập khẩu đậu tương của nước này đã đảo ngược hướng đi của giá đậu tương phiên sau đó. Bộ này dự đoán nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc trong niên vụ 2018-2019 giảm 0,3% xuống khoảng 96,65 triệu tấn. Các nhà giao dịch Mỹ nhìn nhận dự báo đậu tương nhập khẩu của Trung Quốc giảm là hệ quả gây ra bởi các căng thẳng thương mại giữa hai nước. Đây là lần đầu tiên trong 15 năm Trung Quốc - nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất của Mỹ - hạ dự báo nhập khẩu mặt hàng này. Đậu tương là nông sản xuất khẩu mũi nhọn của Mỹ sang thị trường Trung Quốc, với kim ngạch 12 tỷ USD trong năm 2017. Phân tích mới nhất của các nhà kinh tế Andrew Muhammad và Aaron Smith thuộc Viện Nông nghiệp, Đại học Tennesse, Mỹ, dự đoán mức thuế 25% một khi được Bắc Kinh áp đặt với đậu tương Mỹ xuất sang Trung Quốc có thể khiến giá đậu tương tại các nông trang của Mỹ hạ 33 xu Mỹ xuống mức 1,76 USD/bushel. Kể từ năm 2005, Trung Quốc là điểm đến của ít nhất một nửa đậu tương xuất khẩu của Mỹ. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu đậu tương Mỹ đạt gần 22 tỷ USD và Trung Quốc chiếm 57,3% con số này.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Tình trạng mất cân bằng thương mại Mỹ - Trung Quốc không thể duy trì trong dài hạn
07:18' - 14/05/2018
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai nhận định rằng tình trạng mất cân bằng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc không thể và sẽ không duy trì trong dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Nhật Bản có kế hoạch nhóm họp trước và sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều
12:53' - 13/05/2018
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch hội đàm với người đồng cấp Mỹ vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới để bàn về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, trước thềm cuộc gặp thưởng đỉnh Mỹ-Triều.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo Nhật Bản có thể hạ nhiệt sau khi chính phủ mở kho dự trữ
20:20' - 05/07/2025
Theo dữ liệu mới nhất từ Tổ chức Hỗ trợ Nguồn cung Ổn định Lúa gạo, niềm tin của các thương nhân gạo Nhật Bản về triển vọng giá đã sụt giảm nghiêm trọng.
-
Hàng hoá
OPEC+ nhất trí tiếp tục tăng sản lượng dầu
18:27' - 05/07/2025
Ngày 5/7, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) thông báo quyết định tiếp tục tăng sản lượng dầu mỏ trong tháng 8.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong khi chờ quyết sách từ OPEC+
14:09' - 05/07/2025
Tính cả tuần, giá dầu Brent tăng khoảng 0,8% và dầu WTI tăng khoảng 1,5% so với cuối tuần trước, đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp
-
Hàng hoá
Nguồn cung cà phê toàn cầu có thể phục hồi trong ba năm tới
07:36' - 05/07/2025
Nguồn cung cà phê toàn cầu hiện đang eo hẹp do tình trạng thâm hụt sản lượng kéo dài nhiều năm, do tác động của tình hình thời tiết khắc nghiệt.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm nhẹ trước thềm cuộc họp OPEC+
15:32' - 04/07/2025
Trong phiên giao dịch chiều 4/7, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 35 xu Mỹ, xuống còn 68,45 USD/thùng. Trong khi , giá WTI giảm 25 xu Mỹ, còn 66,75 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá nhiều mặt hàng nguyên liệu công nghiệp bật tăng
09:51' - 04/07/2025
Giá nhiều mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp đã quay đầu bật tăng, trong đó, giá đường tăng vọt tới 5%.
-
Hàng hoá
Hai nhân tố đẩy giá dầu thế giới đi xuống phiên 3/7
08:10' - 04/07/2025
Thời hạn tạm dừng áp thuế quan cao hơn của Tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc vào ngày 9/7, trong khi một số đối tác thương mại lớn như Liên minh châu Âu và Nhật Bản vẫn chưa đạt được thỏa thuận.
-
Hàng hoá
Sắp diễn ra Hội chợ các sản phẩm OCOP xuất khẩu
19:56' - 03/07/2025
Hội chợ có quy mô 300 gian hàng của trên 150 doanh nghiệp trưng bày các mặt hàng đạt chứng nhận OCOP như chè, cà phê, hàng lưu niệm, các sản phẩm dược liệu, trầm hương, tinh dầu, tinh bột nghệ...
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á đi xuống do bất ổn thuế quan
17:12' - 03/07/2025
Giá dầu châu Á giảm trong phiên giao dịch chiều 3/7 sau khi tăng 3% trong phiên trước đó do các nhà đầu tư lo ngại Mỹ có thể tái áp thuế cao hơn.