DN CẦN BIẾT

Doanh nghiệp Mỹ thận trọng về triển vọng kinh doanh tại ASEAN

Facebook Share

BNEWS.VN2/3 doanh nghiệp Mỹ được hỏi cho biết hoạt động thương mại và đầu tư của họ ở ASEAN đã tăng trong hai năm qua và tiếp tục tăng trong 5 năm tới.

Báo cáo tiến hành thăm dò ý kiến đối với 471 lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động ở các nước Đông Nam Á, theo đó 72% số người được hỏi cho biết hoạt động thương mại và đầu tư của họ ở ASEAN đã tăng trong hai năm qua, và 86% nhận định thương mại và đầu tư vào ASEAN sẽ tăng trong 5 năm tới.

Hơn một nửa số doanh nghiệp (53%) cho hay các thị trường ASEAN ngày càng trở nên quan trọng hơn trong lợi nhuận kinh doanh toàn cầu của họ trong hai năm qua. Tuy nhiên, tất cả tỷ lệ trên đều giảm so với những lần thăm dò ý kiến trước đây.


Theo các doanh nghiệp Mỹ, dù triển vọng tăng trưởng lợi nhuận vẫn tích cực, song nhiều rào cản là nguyên nhân của triển vọng giảm sút này, như khả năng đào tạo nhân lực, vấn đề quy định luật pháp và cơ sở hạ tầng.

Mặc dù vậy, Myanmar, Indonesia và Việt Nam vẫn là những điểm đến đầu tư lớn nhất của doanh nghiệp Mỹ. So với 5 năm trước, tỷ lệ thỏa mãn các yếu tố kinh doanh của Campuchia , Malaysia, Philippines và Việt Nam cũng tăng.

Báo cáo thường niên năm nay của Phòng Thương mại Mỹ cũng khuyến nghị những ưu tiên hàng đầu để củng cố hội nhập kinh tế khu vực sau khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được thành lập là các nước Đông Nam Á cần giải quyết vấn đề rào cản phi thuế quan trong thương mại, cải thiện tính minh bạch và có khả năng quản trị tốt.

Việt Hải (P/v TTXVN tại Singapore)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.