Đồng Nai còn hơn 300.000 con lợn cần được “giải cứu”
Ngày 9/5, các sở, ngành của tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh để tìm giải pháp “giải cứu” hơn 300.000 con lợn (trọng lượng trên, dưới 100kg) đã đến kỳ xuất chuồng nhưng chưa tiêu thụ được.
Ông Dương Minh Dũng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai cho biết, Đồng Nai được cho là “thủ phủ” chăn nuôi của vùng Đông Nam Bộ. Hiện nay khoảng 60% lượng lợn, gà của Đồng Nai được tiêu thụ ở thị trường TP Hồ Chí Minh.Tuy nhiên, thời gian qua, một số thị trường ngưng mua lợn, khiến tổng lượng lợn “tồn kho” của Đồng Nai đến hơn 300.000 con. Theo nhận định, khoảng 3 tháng tới lượng lợn ở Đồng Nai sẽ tiếp tục tăng mạnh theo chu kỳ nuôi.
Tại cuộc họp, đại diện Sở Công Thương Đồng Nai cho rằng, thời gian qua, trung bình mỗi ngày thị trường TP Hồ Chí Minh tiêu thụ từ 5.000 – 6.000 con lợn từ Đồng Nai. Do vậy tỉnh Đồng Nai kiến nghị TP Hồ Chí Minh tăng lượng tiêu thụ lợn lên 10.000 con/ngày. Bên cạnh đó, hỗ trợ Hiệp hội Chăn nuôi heo Đồng Nai mở các điểm bán lợn an toàn với giá rẻ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh để tăng lượng tiêu thụ, hỗ trợ người chăn nuôi Đồng Nai. Bà Nguyễn Quỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho rằng, muốn phát triển bền vững ngành chăn nuôi cần phải có chiến lược phát triển căn cơ. Để hỗ trợ người chăn nuôi Đồng Nai, ngoài các giải pháp nhằm kích cầu tiêu thụ thịt lợn, TP Hồ Chí Minh đã đề nghị các nhà sản xuất ngưng nhập khẩu thịt lợn từ nước ngoài mà tập trung sử dụng nguồn thịt lợn trong nước; thu mua cấp đông và tăng cường chế biến các sản phẩm từ thịt lợn xúc xích, chả lụa, thịt hộp… Còn theo đại diện Công ty Vissan, đến thời điểm hiện nay đã tăng lượng mua lợn từ thị trường Đồng Nai để hỗ trợ người dân. Theo đó Vissan đã tăng mua từ 1.200 con/ngày lên 1.800 con lợn/ngày. Thời điểm hiện nay, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cùng các sở, ngành, địa phương và các doanh nghiệp trên địa bàn đã mở hàng loạt các cửa hàng bán thịt lợn bình ổn giá để đưa thịt sạch đến tay người tiêu dùng, giúp tiêu thụ lợn cho người chăn nuôi với mức giá rẻ hơn từ 20 – 30% so với thị trường./.Xem thêm:
>> Bà Rịa-Vũng Tàu tồn nhiều lợn quá lứa gây khó khăn trong tiêu thụ
- Từ khóa :
- đồng nai
- tp hồ chí minh
- giải cứu lợn
- chăn nuôi lợn
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bà Rịa-Vũng Tàu tồn nhiều lợn quá lứa gây khó khăn trong tiêu thụ
15:43' - 09/05/2017
Giá bán lợn hiện nay ở các hộ dân trên địa bàn tỉnh chỉ từ 20.000 - 22.000 đồng/kg.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng hợp kết quả "giải cứu" người nuôi lợn
15:37' - 09/05/2017
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu Giám đốc các Sở Nông nghiệp khẩn trương tổng hợp kết quả triển khai các giải pháp "giải cứu" ngành chăn nuôi trên địa bàn.
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Nguyên chia sẻ khó khăn với các hộ chăn nuôi lợn
17:36' - 08/05/2017
Nhiều hộ chăn nuôi lợn ở Thái Nguyên đang lâm vào cảnh khốn đốn vì giá sản phẩm hạ thấp, các chủ trang trại đứng trước nguy cơ phá sản.
-
Thị trường
Bình Định bàn giải pháp hỗ trợ người nuôi lợn
14:23' - 08/05/2017
Ngày 8/5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức họp bàn giải pháp hỗ trợ nông dân trong chăn nuôi lợn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Hội nghị Trung ương 2 khoá XIV
18:10'
Ngày 24/3/2026, Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV tiếp tục ngày làm việc thứ hai.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương chủ động phương án điều hành, ổn định thị trường xăng dầu
18:05'
Bộ Công Thương đã chủ động xây dựng các phương án điều hành, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung, kiểm soát giá và giữ ổn định thị trường xăng dầu trong nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ nút thắt thương lái, thông dòng xuất khẩu gạo
17:31'
Dẫn số liệu từ Tổng cục Hải quan, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, tính đến hết ngày 15/3 năm 2026, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt khoảng 1,74 triệu tấn, trị giá 826,2 triệu USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Nga mở rộng hợp tác trong công nghiệp, năng lượng và thương mại
16:24'
Nhằm thúc đẩy hợp tác trong thương mại, công nghiệp và năng lượng, Thứ trưởng Phan Thị Thắng đã tiếp và làm việc với ngài Dmitry Nikolaevich Makhonin, Thống đốc tỉnh Perm Krai, Liên bang Nga.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ kiểm soát đầu tư ngoài khu công nghiệp để giảm áp lực môi trường
16:16'
Phú Thọ siết chặt đầu tư ngoài khu công nghiệp, hướng tới nâng chất lượng dòng vốn, giảm rủi ro môi trường và tái cấu trúc không gian sản xuất theo hướng tập trung, hiện đại.
-
Kinh tế Việt Nam
Mở không gian phát triển mới cho hoạt động xuất nhập khẩu
15:59'
Tính đến cuối tháng 3 năm 2026, hoạt động xuất nhập khẩu tại tỉnh Quảng Ninh ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ với tổng kim ngạch hai tháng đầu năm đạt 4,56 tỷ đô la Mỹ, tăng 42% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
EU cam kết 560 triệu euro hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững
15:13'
Tâm điểm của Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU – Việt Nam là việc EU công bố gói đầu tư hơn 560 triệu euro cho Việt Nam, tập trung vào chuyển dịch năng lượng, phát triển giao thông bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Truyền thông Nga đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính
14:10'
Truyền thông Nga ngày 23/3 đã đồng loạt đưa tin nổi bật về các hoạt động của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 22–25/3.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Mỹ kinh doanh thành công tại Việt Nam
13:24'
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư Mỹ tiếp tục đồng hành, hợp tác cùng Việt Nam trong quá trình xây dựng, vận hành và phát triển Trung tâm tài chính quốc tế.

Đồng Nai còn hơn 300.000 con lợn cần được “giải cứu”. Ảnh minh hoạ: TTXVN.