1. >

Đồng NDT có dấu hiệu “ủ bệnh”

Facebook Share

BNEWS.VN Các chuyên gia tiền tệ đồng NDT có thể đang mang “mầm bệnh” của một đợt xáo động mới, trong bối cảnh lượng tiền gửi bằng đồng NDT ở hải ngoại đang trong chiều hướng sụt giảm.

Đồng NDT có dấu hiệu “ủ bệnh”

Đồng NDT có dấu hiệu “ủ bệnh”. Ảnh: reuters

Đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc đã chứng tỏ sự vững vàng sau lần bị phá giá một năm trước.

Tuy nhiên, các chuyên gia tiền tệ tại Anh lưu ý rằng điều này dường như sẽ không kéo dài và đồng NDT có thể đang mang “mầm bệnh” của một đợt xáo động mới, trong bối cảnh lượng tiền gửi bằng đồng NDT ở hải ngoại đang trong chiều hướng sụt giảm.

Từ đầu năm tới nay, giá trị đồng NDT chỉ giảm một vài phần trăm so với đồng USD, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chưa tăng lãi suất.

Dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) ngừng giảm và chênh lệch giữa tỷ giá đồng NDT ở thị trường trong nước và nước ngoài gần như biến mất.

Dù vậy giới phân tích tiền tệ tại Anh lưu ý rằng đà phục hồi này có thể sẽ không tiếp diễn trong một thời gian dài.

Tỷ giá đồng NDT hiện ổn định hơn, song lượng tiền gửi bằng đồng NDT ở nước ngoài tiếp tục thu hẹp, hiện giảm gần 1/3 so với năm ngoái, xuống chỉ còn 180 tỷ USD.

Xu hướng này cho thấy lòng tin vào đồng NDT đang trở nên khá mong manh, đồng thời là một dấu hiệu cảnh báo về khả năng xảy ra một đợt biến động mới đối với đồng NDT trong tương lai.

Các chuyên gia cho rằng thực tế trên phản ánh việc các công ty Trung Quốc đang sử dụng các quỹ bằng đồng NDT để trả nợ nước ngoài.

Đồng thời, nó cũng làm gia tăng các rủi ro liên quan tới việc vay mượn ngoại tệ.

Một điểm đáng lưu ý nữa là lượng tiền gửi bằng đồng NDT ở hải ngoại giảm bất chấp thặng dư thương mại của Trung Quốc hiện ở mức cao.

Việc các nhà xuất khẩu không muốn chuyển lợi nhuận bằng ngoại tệ của mình sang đồng NDT là một dấu hiệu cho thấy đồng NDT sẽ rớt giá trong tương lai.

Sức ép lên đồng NDT sẽ gia tăng khi dòng vốn chảy khỏi Trung Quốc tăng lên một khi Fed bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ.

Cách đây 12 tháng, chính những mối quan ngại xung quanh việc Fed sẽ nâng lãi suất lần đầu tiên trong một thập niên đã khiến PBoC đi tới hành động giảm giá đồng NDT.

Dự trữ ngoại tệ tại PBoC hiện giảm còn 3.200 tỷ USD, thấp hơn đáng kể so với mức cao đỉnh điểm 4.000 tỷ USD của năm 2014.

Tỷ giá đồng NDT đã giảm nhanh từ 1 USD đổi 6,11 NDT xuống còn 6,40 NDT hồi tháng 8/2015.

Việc Fed khởi động thời kỳ tăng lãi suất hồi cuối năm ngoái đã khiến PBoC ấn định tỷ giá đồng NDT ở mức 1 USD đổi 6,56 NDT vào đầu năm nay.

Đồng NDT trong tháng trước tiếp tục giảm xuống mức 1 USD = 6,70 NDT trước khả năng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong mùa Hè này.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.