THỜI SỰ

Dự án khai thác mỏ Việt Nam - Algeria có dòng dầu đầu tiên

Facebook Share

BNEWS.VNNgày 18/8, ông Ngô Hữu Hải, Phó Tổng giám đốc thường trực Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí Việt Nam (PVEP), thông báo rằng Dự án phát triển khai thác mỏ Bir Seba - một liên doanh của PVEP với các đối tác tại Algeria - đã có dòng dầu khai thác đầu tiên.

Sau hơn 10 năm chờ đợi, vào lúc 11h10 ngày 12/8/2015 giờ Algeria (17h10 giờ Việt Nam), Hệ thống xử lý trung tâm (CPF) - Dự án phát triển khai thác mỏ Bir Seba (BRS) lô 433a-416b của Nhà điều hành GBRS (Algeria) - đã chính thức tiếp nhận dòng dầu của bốn giếng khai thác đầu tiên (BRS-6bis, BRS-9, BRS-12 và BRS-14) và ngọn lửa Flare đã chính thức rực cháy trên sa mạc Sahara, miền Nam Algeria. 

Đoàn công tác Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với nhà thầu & các cán bộ dự án tại Algeria (Nguồn: petrotimes.vn)


Như vậy, sau 12 năm miệt mài lao động (2003-2015), với bao tâm huyết, cống hiến của những thế hệ người làm dầu khí PVN/PIDC-PVEP, các đối tác Tập đoàn Dầu khí quốc gia Algeria (SONATRACH), PTTEP cũng như các nhà thầu JGC tại sa mạc Sahara, dự án phát triển khai thác mỏ Bir Seba, Algeria đã chính thức có dòng dầu khai thác đầu tiên. 

Đây là sự kiện vô cùng quan trọng đánh dấu rõ nét thành quả của PVEP/PVN cũng như các đối tác sau khi đã trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách. 

Việc đưa vào khai thác thành công FO BRS, lô 433a-416b tại thời điểm này mang một ý nghĩa vô cùng to lớn, bởi đây là mỏ dầu thương mại nước ngoài đầu tiên do PIDC/PVEP trực tiếp điều hành suốt giai đoạn tìm kiếm thăm dò và điều hành chung trong giai đoạn phát triển khai thác. 

Với vị thế hiện nay, PVEP là bên có tỷ lệ tham gia lớn nhất trong dự án (40%). PVEP đã cùng các đối tác vượt qua rất nhiều khó khăn gian khổ về điều kiện địa lý xa xôi, môi trường sa mạc khắc nghiệt, an ninh bất ổn, tư duy làm việc và sự khác biệt văn hóa…, để đi tới thành quả dòng dầu đầu tiên này. 

Sự kiện nêu trên đánh dấu một mốc son hết sức quan trọng về chính trị và kinh tế không những đối với PVN/PVEP mà còn đối với Chính phủ Việt Nam trong việc quan hệ hợp tác với nước chủ nhà Algeria cũng như là một điểm nhấn để đưa ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam lên tầm cao mới. 

Nguyễn Quang Hồng (P/v TTXVN tại Algeria) 

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Với người dân thì sổ đỏ là loại giấy tờ quan trọng để chứng minh tài sản của mình. Lâu nay với những người mua nhà bằng giấy viết tay, thì nỗi lo không có sổ đỏ luôn thường trực. Nhưng mới đây, Nghị định 01 của Chính phủ quy định người dân mua bán bằng giấy tờ viết tay sẽ được cấp sổ đỏ. Đây là tin vui đối với nhiều gia đình.