BNEWS Dự báo giá cà phê tuần từ 18/9 - 23/9: Giá robusta tuần này vẫn phụ thuộc vào sàn arabica.
Diễn biến thị trường cà phê từ 11/9 - 16/9: Sàn arabica trở thành đầu kéo cho giá kỳ hạn robusta và thị trường nội địa
Sau một tuần tính đến hết ngày giao dịch 15/9, giá trên sàn kỳ hạn robusta London, nơi các nhà kinh doanh cà phê Việt Nam thường dùng làm tham chiếu, có giá đóng cửa thêm được 32 Usd/tấn chốt 1992 Usd so với tuần trước đó 1960 Usd/tấn. Tuy nhiên dao động giữa mức cao và thấp nhất trong tuần đo được 72 Usd giữa 2008 và 1936 Usd/tấn (xem hình 1).
Trên sàn arabica, nơi cà phê của Brazil và các nước Nam Mỹ sử dụng làm tham chiếu, thời gian qua giá tăng rất mạnh. Cả tuần, giá arabica tăng 10.75 cts/lb hay 237 Usd/tấn để chốt mức 141.40 cts/lb, là mức cao nhất tính từ cả tháng nay.
Giá arabica tăng được cho là nhờ hội tụ đủ các yếu tố tích cực: thông tin về thời tiết khô hanh tại vùng cà phê arabica Brazil có thể gây ảnh hưởng đến sản lượng arabica nước này năm 2018, chỉ số đồng Usd tiếp tục yếu, các quỹ đầu tư phải mua bù cho lượng dư bán khá lớn tuần trước đó và cuối cùng là yếu tố kỹ thuật trên sàn ấy tạo điều kiện cho hướng tăng.
Hai sàn đều có giá tăng đã giúp giá cà phê nội địa tại Việt Nam giao dịch cuối tuần qua ở 44,5 triệu đồng/tấn, tăng 0,5 triệu đồng/tấn so với tuần trước đó, sau khi giảm xuống chạm 43 triệu đồng/tấn trong tuần.
Dự báo giá cà phê tuần từ 18/9 - 23/9: Giá robusta tuần này vẫn phụ thuộc vào sàn arabica.
Dùng lý do thời tiết khô hanh tại vùng cà phê arabica Brazil làm cái cớ để arabica tăng, chứ thật ra vị thế kinh doanh của hai sàn nghịch nhau khi mùa vụ cà phê mới của Việt Nam đang cận kề.
Thế mà trên sàn London các quỹ đầu tư còn giữ lượng dư mua hàng giấy đến 102.790 tấn còn New York lại dư bán đến 539.401 tấn. Muốn nói rằng nếu London bán tất toán giá phải giảm và New York mua thanh lý giá phải tăng.
Trên sàn robusta, bức tranh kỹ thuật tuần qua rất tiêu cực vì giá hoạt động dưới áp lực giảm. Đến trước khi mở cửa ngày 18/9, giá London vẫn còn nằm xa dưới các mức bình quân động (BQĐ), tức 1992 Usd/tấn của mức đóng cửa so với 2035 và 2054 của mức bình quân động 50 và 100 ngày (xem hình 2).
Như vậy, giá robusta tuần này vẫn phụ thuộc vào sàn arabica.
Các mức kỳ vọng cho giá arabica tuần này ngoài phải vượt mức BQĐ 200 ngày là các mức 144.35 lập ngày 11/08 và khu vực 147-147.25 cts/b lập ngày 08/08. Đi xa hơn là lấy lại đỉnh 151/153 lập trong khoảng thời gian tháng 03 và 04/2017 (xem hình 3).
Vấn đề còn lại là tuần qua sàn New York tăng quá nóng, thị trường dễ vào khu vực “bán quá mức” để cần thiết phải có đợt chỉnh xuống.
Những gì xảy ra trong tuần qua với sàn London giữa một thị trường kỳ hạn arabica cực kỳ sôi động, chưa cho phép ta nhìn giá London theo chiều tích cực trừ phi có lúc nào đó giá đóng cửa phóng khỏi mức BQĐ 20 ngày tức tại khu vực 2015.
Thị trường cà phê trong nước: Cần tạo sức bật cho giá robusta, nhưng bằng cách nào?
Do giá kỳ hạn robusta yếu, có lúc xuống dưới 1950 Usd/tấn, giá cà phê nội địa tại các vùng nguyên liệu lại quay về mức 43 triệu đồng/tấn nhưng rồi cũng chỉ dừng ở đó.
Tuy nhiên, cũng cần khẳng định rằng sức bung giá cà phê robusta nội địa và trên sàn kỳ hạn London không có cơ hội vì lượng giao giao hàng bán không mạnh để làm vơi đi tồn kho nhằm giúp giá nội địa và kỳ hạn có cơ hội có đợt tăng mới.
Nếu như sàn arabica chịu tăng cực mạnh lên thêm 10 cts/lb, chắc sẽ giúp London vượt khỏi các mức kỹ thuật tích cực để xoay chiều.
Trong tình hình sàn arabica đã qua nhiều ngày tăng nóng, sợ vì sức bán từ Brazil ra nhờ giá arabica cao, sẽ kéo lùi giá sàn New York lại và giá robusta không có cơ hội trong tuần này.
Nếu thế, chỉ mong giá nội địa quanh mức hiện nay 44,5 triệu đồng/tấn với mức +/- 0,5 triệu đồng/tấn.Nên đừng nghĩ xuất khẩu giảm, sức bán yếu mà có thể làm cho giá kỳ hạn và nội địa tăng. Thị trường cà phê nay khác trước ở chỗ đó.
Tin liên quan
Thị trường cà phê thế giới sẽ biến động mạnh
Thị trường cà phê trên thế giới sẽ biến động mạnh do sản lượng cà phê tại Mỹ Latinh có thể giảm gần 90% vào năm 2050 vì biến đổi khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá gạo Ấn Độ chạm mức cao nhất trong gần 1 năm
Giá gạo Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan đều tăng trong tuần do lo ngại El Niño; lúa mì CBOT tăng 5% do gián đoạn nguồn cung Biển Đen, trong khi cà phê Robusta giảm còn Arabica tăng trở lại.
-
Hàng hoáTrung Quốc tăng cường kiểm soát xuất khẩu khoáng sản thiết yếu
Bắc Kinh đã triển khai các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số mặt hàng đất hiếm cũng như các công nghệ và thiết bị liên quan vào năm ngoái.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng khi Mỹ cảnh báo phong tỏa hàng hải vô thời hạn đối với Iran
Trong phiên chiều 14/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 90 xu Mỹ, hay 1,03%, lên 87,97 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 91 xu Mỹ, lên 82,16 USD/thùng.
-
Hàng hoá“Rằm rộ phố cổ” – Mở rộng không gian thị trường cho hàng Việt
Chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi” giới thiệu đặc sản, sản phẩm thủ công và giá trị văn hóa Hoàn Kiếm, kết hợp mua sắm trực tiếp với livestream, mở rộng thị trường hàng Việt.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giảm hơn 2% khi nỗi lo nhu cầu yếu lấn át rủi ro nguồn cung
Giá dầu thô thế giới sụt giảm hơn 2% trong phiên 13/8, đảo ngược chuỗi tăng kéo dài suốt một tuần qua khi giới giao dịch tập trung vào các dấu hiệu suy yếu của nhu cầu toàn cầu.
-
Hàng hoáPhát hiện hơn 2 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Đội Quản lý thị trường số 9 đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt 2 cơ sở vi phạm với tổng số tiền gần 30 triệu đồng; tịch thu hơn 02 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trị giá gần 35 triệu đồng.
-
Hàng hoáHoàn thiện khung pháp lý cho giao dịch hàng hóa phái sinh
Dự án Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh được góp ý theo hướng đồng bộ thị trường cơ sở và phái sinh, tăng kiểm soát rủi ro, làm rõ giao dịch OTC, vai trò ngân hàng và kết nối quốc tế.
-
Hàng hoáNhững sản phẩm làm nên sắc màu "Rằm rộ phố cổ - Hà Nội trong tôi"
Những sản phẩm gắn với đời sống và văn hóa Hà Nội sẽ cùng hội tụ tại chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi”, diễn ra từ ngày 14 đến 16/8 tại 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
-
Hàng hoáXử phạt gần 40 triệu đồng với cơ sở kinh doanh phân bón vi phạm về nhãn hàng hóa
Quản lý thị trường Gia Lai vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 39,4 triệu đồng với cơ sở kinh doanh phân bón trên địa bàn xã Đak Đoa, do vi phạm quy định về nhãn hàng hóa.














