Đức: Tranh cãi xung quanh đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 67-69
Việc Ngân hàng trung ương Đức Bundesbank kêu gọi mọi người hãy làm việc đến 69 tuổi đã gây ra một cuộc tranh cãi gay gắt ở nền kinh tế hàng đầu châu Âu, khi các chính trị gia lên tiếng phản đối, còn các nhà phân tích bày tỏ sự ủng hộ.
Ý tưởng nâng tuổi nghỉ hưu được nêu trong báo cáo tháng này của Bundesbank, trong đó lưu ý rằng với tình hình ngân sách dành cho lương hưu hiện là thỏa đáng, không nên quên một thực tế là phải có những thay đổi để đảm bảo sự bền vững của hệ thống lương hưu.
Ngân hàng này đề xuất việc từng bước tăng dần tuổi nghỉ hưu, hiện trong lộ trình tăng từ 65 lên 67 vào năm 2029, lên 69 tuổi vào năm 2060.
Với tình trạng dân số đang già hóa nhanh chóng, tuổi thọ của người Đức hiện là 78 với nam và 83 với nữ, và chắc sẽ còn tiếp tục tăng.
Tuổi nghỉ hưu thực tế của người Đức hiện là 62 mặc dù đang có xu hướng tuổi về hưu sẽ càng muộn hơn.
Điều này có nghĩa họ cần được cấp lương hưu trong khoảng hai thập niên, trong khi bộ phận dân số đang làm việc là nguồn chi trả cho lương hưu sẽ giảm dần khi dân số già đi nhanh chóng.
Bundesbank đã đưa ra đề xuất về độ tuổi nghỉ hưu là 69 tuổi vào năm 2009 và nhắc lại con số này trong tuần trước, khi muốn góp tiếng nói trong cuộc tranh luận và kêu gọi các chính trị gia có một tầm nhìn dài hạn hơn.
Các đảng phái chính trị đang khởi động cho các cuộc bầu cử trong năm tới được cho là sẽ coi lương hưu là chủ đề chính trong các cuộc vận động.
Bộ trưởng Kinh tế, kiêm Phó Thủ tướng Sigmar Gabriel ngay lập tức đã chỉ trích ý tưởng đó, cho rằng công nhân nhà máy, người bán hàng, y tá hay các điều dưỡng viên sẽ không ủng hộ nó.
Đảng Dân chủ Xã hội của ông kiên quyết phản đối ý tưởng tăng tuổi nghỉ hưu lên cao hơn.
Đối với đảng Dân chủ Cơ đốc giáo của Thủ tướng Angela Merkel, vấn đề thậm chí không được nêu lên, 67 được khẳng định là tuổi nghỉ hưu thích hợp.
Tuy nhiên, các nhà kinh tế ủng hộ Bundesbank và thậm chí một số còn cho rằng 69 còn là ngưỡng thấp trong độ tuổi nghỉ hưu được dự báo.
Theo các ước tính của nhóm tư vấn kinh tế IW Institute, người Đức cần phải làm việc cho đến 73 tuổi nếu họ muốn nhận được lương hưu ở mức như hiện nay.
Theo Chủ tịch IW Michael Huether, điều mà Bundesbank đang nói tới thực sự liên quan đến những người sinh sau năm 1995, tức là hiện chỉ 20 tuổi, không phải là về những người hiện đang làm việc.
Axel Boersch-Supan, một nhà kinh tế ở Viện Max Planck, cho rằng tuổi nghỉ hưu nên gắn với tuổi thọ.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Đức bác đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 69
10:01' - 16/08/2016
Ngày 15/8, Chính phủ Đức đã bác đề nghị của Ngân hàng trung ương Đức (Bundesbank) về nâng tuổi nghỉ hưu lên 69 tuổi kể từ năm 2060 trong nỗ lực giảm tải cho hệ thống phúc lợi nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Về kịch bản Nga tăng độ tuổi nghỉ hưu
20:45' - 29/05/2016
Hệ thống lương hưu của Nga đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt tài chính ngày càng tăng và cần phải được khắc phục,
-
Kinh tế Thế giới
Đức duy trì chính sách "thắt lưng buộc bụng"
17:47' - 06/03/2016
Đức đã đạt được cân bằng ngân sách trong những năm gần đây, không phát sinh nợ mới và điều này là cần thiết với một nước có dân số già như Đức
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU từ chối đối thoại kinh tế với Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh
14:57'
Theo một số nguồn tin báo chí phương Tây ngày 17/6, Liên minh châu Âu (EU) đã từ chối tổ chức cuộc họp với Trung Quốc trước Hội nghị thượng đỉnh giữa hai bên dự kiến diễn ra ngày 24-25/7.
-
Kinh tế Thế giới
EU chưa thay đổi lập trường về thuế quan với Mỹ
10:15'
Các cuộc đàm phán giữa Liên minh châu Âu và Mỹ vẫn đang tiếp diễn, bà Paula Pinho, người phát ngôn chính của EU, nói với tờ POLITICO rằng khối này chưa sẵn sàng chấp nhận mức thuế toàn cầu 10% của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Lầu Năm Góc ký hợp đồng trị giá 200 triệu USD với OpenAI
09:33'
Dự án sẽ được thực hiện chủ yếu tại khu vực thủ đô Washington và dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm thuế quan cho Anh
08:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/6 đã ký thỏa thuận chính thức giảm một số mức thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Anh khi hai nước tiếp tục làm việc hướng tới một thỏa thuận thương mại chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia khởi động dự án nhà máy điện hải lưu đầu tiên
08:12'
Indonesia đang lập kế hoạch triển khai xây dựng nhà máy điện hải lưu đầu tiên, đánh dấu bước tiến chiến lược trong chuyển đổi năng lượng và khai thác bền vững tiềm năng biển của quốc gia vạn đảo.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận nâng cao hiệu quả thực thi bảo vệ dữ liệu xuyên biên giới
08:10'
Hội đồng EU cùng Nghị viện châu Âu đã đạt được thỏa thuận tạm thời về một đạo luật mới nhằm tăng cường hiệu quả thực thi Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) trong các vụ việc xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51' - 16/06/2025
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Khi mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Mỹ cận kề
14:12' - 16/06/2025
Điều gì sẽ thực sự xảy ra khi thời hạn tạm dừng áp thuế kết thúc vẫn còn là ẩn số.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Ai Cập phát hiện mỏ dầu mới nhờ ứng dụng AI
13:40' - 16/06/2025
Chủ tịch EGPC Mohamed Abdel Majeed xác nhận giếng khoan đang trong quá trình thử nghiệm tại trạm khai thác.