Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
Đây là bước chuẩn bị then chốt cho hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này.
Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết ông Hà Lập Phong, Phó Thủ tướng Trung Quốc, sẽ dẫn đầu phái đoàn tham gia các cuộc tham vấn về kinh tế và thương mại tại Seoul (Hàn Quốc) vào ngày 12/5 và 13/5. Trong bài đăng trên mạng xã hội X, Bộ trưởng Tài chính Mỹ ông Scott Bessent, cũng cho biết ông sẽ dừng chân tại Seoul để thảo luận với ông Hà Lập Phong trước khi tiếp tục lên đường tới Bắc Kinh tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung.
Dự kiến, Tổng thống Trump sẽ đến Bắc Kinh vào ngày 13/5. Bà Anna Kelly, Phó Thư ký Báo chí Nhà Trắng, nhận định đây là chuyến thăm có ý nghĩa biểu tượng to lớn, đồng thời khẳng định người dân Mỹ có thể kỳ vọng Tổng thống sẽ mang về thêm nhiều thỏa thuận có lợi cho đất nước. Theo lịch trình, lễ đón chính thức và cuộc hội đàm song phương sẽ diễn ra vào sáng ngày 14/5.
Một trong những vấn đề quan trọng của cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung là nỗ lực chấm dứt cuộc chiến tại Iran, cũng như xem xét việc gia hạn thỏa thuận đình chiến thương mại đạt được vào năm ngoái. Một quan chức khác của Mỹ cho biết cả hai bên đều mong muốn sự ổn định, nhưng vẫn chưa rõ thỏa thuận sẽ được gia hạn ngay trong chuyến thăm này hay vào thời điểm sau đó. Các nội dung khác bao gồm đề xuất thành lập một ủy ban thương mại nhằm xác định các lĩnh vực cùng quan tâm như mua sắm nông sản và máy bay. Ngoài ra, cuộc đua công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và nguồn cung khoáng sản thiết yếu cũng nằm trong danh sách các chủ đề thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo. Chuyến thăm này được các nhà quan sát đánh giá là nỗ lực quan trọng nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong bối cảnh địa chính trị phức tạp./.- Từ khóa :
- Trung Quốc - Mỹ
- đàm phán thương mại
- Hàn Quốc
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Tín hiệu lạc quan từ cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung tại Paris
09:12' - 16/03/2026
Theo các nguồn thạo tin, giới chức kinh tế hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành các cuộc hội đàm tại Paris (Pháp) vào ngày 15/3 vừa qua.
-
Ý kiến và Bình luận
USTR: Thương mại Mỹ - Trung cần cân bằng và thu hẹp quy mô hơn
11:28' - 05/12/2025
Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Jamieson Greer ngày 4/12 nhận định rằng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cần phải cân bằng và có lẽ cần thu hẹp quy mô hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong (phải) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent tại cuộc đàm phán thương mại ở Paris, Pháp ngày 15/3/2026. Ảnh: THX/TTXVN