1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Dừng hoạt động tàu không lắp thiết bị phân ly dầu nước trên Vịnh Hạ Long

Facebook Share

BNEWS.VN Từ ngày 1/11 tới, Quảng Ninh sẽ dừng hoạt động đối với các tàu du lịch hoạt động trên Vịnh Hạ Long, nếu tàu đó không được lắp đặt thiết bị phân ly dầu, nước.

Dừng hoạt động tàu không lắp thiết bị phân ly dầu nước trên Vịnh Hạ Long

Quảng Ninh dừng hoạt động tàu du lịch không lắp đặt thiết bị phân ly dầu nước trên Vịnh Hạ Long. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Đó là thông tin của ông Mạc Quang Giểng  Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Quảng Ninh đưa ra chiều 27/10.

Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải dầu từ các tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long, từ giữa năm 2014, tỉnh Quảng Ninh đã có phương án thu gom, xử lý nước la canh của tàu (nước la canh là hỗn hợp của nhiều chất gồm: nước ngọt, nước biển, dầu, bùn, hóa chất và các loại chất lỏng khác rò rỉ ra trong quá trình hoạt động của tàu).

Sau khi lấy ý kiến của các chủ tàu du lịch, từ tháng 11/2014, Sở Giao thông Vận tải Quảng Ninh đã yêu cầu các chủ tàu thực hiện lắp đặt thiết bị phân ly xử lý nước la canh trên tàu du lịch có công suất dưới 220 KW, đang hoạt động vận chuyển khách tham quan du lịch trên Vịnh Hạ Long.

Với việc lắp đặt thiết bị phân ly này các chủ tàu chỉ phải trả chi phí một lần và với mức đầu tư trên dưới 20 triệu đồng/bộ mà không phải trả phí thu gom hàng tháng.

Tuy nhiên, đến nay có 240/485 tàu chưa lắp đặt thiết bị phân ly. Theo ông Mạc Quang Giểng, tiến độ triển khai lắp đặt thiết bị phân ly dầu nước chậm do các đầu mối là các chủ tàu nhiều.

Hơn nữa, hiện nay một số chủ tàu kinh doanh không hiệu quả có lượng khách ít cho rằng chi phí lắp đặt thiết bị cao nên có nhiều ý kiến chưa đồng ý việc lắp đặt thiết bị phân ly này.

Theo quy định của pháp luật, đối với tàu có công suất dưới 220 KW thì không phải lắp đặt thiết bị phân ly, nhưng phải xử lý nước thải lẫn dầu trước khi thải ra ngoài môi trường.

Vì vậy, dù đây là quy định của riêng tỉnh Quảng Ninh, nhưng theo Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Mạc Quang Giểng thì tỉnh này vẫn có thể dừng hoạt động đối với các tàu du lịch không lắp đặt thiết bị phân ly dầu nước căn cứ vào Luật Bảo vệ Môi trường.

Văn Đức

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.