1. >

EU cân nhắc cấm nhập khẩu tôm hùm Bắc Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Theo mạng tin Insidetrade.com, EU đang xem xét ban hành lệnh cấm nhập khẩu tôm hùm Bắc Mỹ sau khi một báo cáo đánh giá của Thụy Điển cho thấy tôm hùm có thể là một trong những loài xâm hại.

EU cân nhắc cấm nhập khẩu tôm hùm Bắc Mỹ

EU sẽ xem xét việc nhập khẩu tôm hùm Bắc Mỹ do những nghi ngại về nguy cơ xâm hại của loài này. Ảnh: Washington Post

Mỹ và Canada đang bác bỏ tính hợp pháp của đánh giá của Insidetrade.com xung quanh vấn đề về tôm hùm và cuộc tranh cãi này đang thu hút sự quan tâm của Quốc hội Mỹ.

Cụ thể, Diễn đàn khoa học về các loài xâm lấn (IAS) của Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến có thể quyết định liệu có chấp nhận đánh giá nguy cơ mà Cơ quan Quản lý nước biển của Thụy Điển sẽ đưa ra vào cuối tháng Tám này.

Nếu diễn đàn chấp nhận báo cáo đánh giá nguy cơ, Ủy ban thường trực về các loài xâm lấn sẽ quyết định liệu tôm hùm Bắc Mỹ có đáp ứng các tiêu chuẩn mà IAS đưa ra hay không tại cuộc họp vào tháng Mười tới.

Thông thường Liên minh châu Âu (EU) sẽ ban hành lệnh cấm các loài trong danh sách IAS và nếu Ủy ban quyết định bổ sung tôm hùm Bắc Mỹ vào danh mục này sẽ dẫn tới việc ngừng nhập khẩu tôm hùm trị giá khoảng 200 triệu USD mỗi năm.

Nếu Ủy ban thường trực quyết định tôm hùm Bắc Mỹ đáp ứng tiêu chuẩn của IAS thì sẽ tiến hành phân tích sinh thái học của lệnh cấm nhập khẩu. Tiếp đó, Ủy ban này sẽ tiến hành bỏ phiếu đối với lệnh cấm vào năm 2017 và cần phải được đa số phiếu thông qua trước khi tôm hùm Bắc Mỹ được bổ sung trong danh mục này

Đánh giá nguy cơ của Thụy Điển cho thấy tôm hùm Bắc Mỹ có thể gây ra những nguy cơ lớn đối với hệ sinh thái của Thụy Điển và làm tổn hại đến tôm hùm EU, như cạnh tranh về thức ăn và nơi ở, dẫn tới tác động tiêu cực đáng kể, làm giảm số lượng tôm hùm và có thể dẫn tới sự suy giảm nghiêm trọng, thậm chí tuyệt chủng.

Tuy nhiên, Mỹ và Canada phản đối tính hợp pháp của báo cáo cho rằng không có đủ số lượng tôm hùm Bắc Mỹ ở vùng nước của EU cho chứng minh trên.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.