EU chưa có hành động gì đối với thép giá rẻ từ Trung Quốc
Thép nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc đã khiến cho khoảng 5.000 việc làm ở Liên minh châu Âu (EU) bị mất trong ba tháng qua.
Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Kinh tế Luxembourg, nước giữ chức Chủ tịch luân phiên sáu tháng của EU, cho biết các bộ trưởng nhất trí về mức độ nghiêm trọng của tình hình và sự cần thiết phải có hành động cụ thể. Luxembourg đề xuất một cuộc họp sau đó trong năm nay để cân nhắc hành động.
Những người đứng đầu trong ngành thép châu Âu muốn Ủy ban châu Âu giảm bớt thời gian cần thiết trước khi áp thuế, và khôi phục hệ thống quản lý giá và khối lượng thép nhập khẩu.
Họ cho rằng sự gia tăng lượng thép nhập khẩu của Trung Quốc trong quý III là chưa từng có, khi giá liên tục giảm nhanh giữa lúc có biểu hiện rõ ràng của việc bán phá giá.
Theo Robrecht Himpe, Chủ tịch Eurofer và cũng là Giám đốc phụ trách công nghệ của ArcelorMittal (nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới), EU mất hơn một năm trước khi áp các mức thuế, đặt mình vào thế tụt hậu trong một thị trường đang có những thay đổi nhanh chóng như vậy.
Hiệp hội thép châu Âu (Eurofer) cho biết, giá xuất khẩu thép tấm của Trung Quốc giảm 40% trong năm nay.
Karl-Ulrich Koehler, Giám đốc điều hành tại châu Âu của Tata Steel - nhà sản xuất thép lớn thứ hai châu Âu - cho rằng để có thể giảm giá bán, các nhà sản xuất thép Trung Quốc phải được bù lỗ bằng các khoản trợ giá hoặc các biện pháp khác.
Tata Steel cuối tuần trước đã thông báo sẽ tiến đến giảm giá và tái cơ cấu để đối phó với việc Trung Quốc tăng cường xuất khẩu thép với giá rẻ vào hai thị trường chủ chốt là châu Âu và Ấn Độ. Trong khi đó, cũng vào cuối tuần trước, ArcelorMittal đã dừng chia cổ tức năm 2015, do giá giảm vì sự đổ bộ của thép giá rẻ từ các nước như Trung Quốc khiến công ty này bị lỗ.
Khi tăng trưởng kinh tế giảm tốc đã làm giảm nhu cầu trong nước, Trung Quốc - nước sản xuất và tiêu thụ thép lớn nhất thế giới - đặt mục tiêu xuất khẩu trên 100 triệu tấn thép trong năm nay, so với 93,8 triệu tấn năm ngoái.
Trung Quốc bị cáo buộc đã bán phá giá thép trên thị trường toàn cầu để giành thị phần hoặc đánh bật các đối thủ ra khỏi thị trường.
Lê Minh (Theo Reuters)
- Từ khóa :
- EU
- thép
- giá rẻ
- tràn lan
- Trung Quốc
- việc làm
- thị trường
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Trung Quốc lao đao vì cung vượt cầu
16:31' - 26/10/2015
Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC) vừa công bố số liệu cho thấy giá các sản phẩm thép của Trung Quốc trong tháng 9 giảm, bất chấp sản lượng đã được "hãm phanh".
-
Kinh tế số
Tôn, thép giá rẻ của Trung Quốc đang tràn vào Việt Nam
15:19' - 15/10/2015
Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, hiện nay, các mặt hàng tôn, thép trên thị trường Việt Nam được nhập khẩu từ nước ngoài đang gia tăng mạnh mẽ về sản lượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34'
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand miễn thị thực cho du khách Trung Quốc tới từ Australia
15:34'
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, New Zealand đang có chiến lược thu hút thêm nhiều du khách quốc tế tới nước này mỗi năm và nhắm vào lượng khách du lịch Trung Quốc đến nước này từ Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không tiến hành thử nghiệm nổ hạt nhân
11:25'
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết các cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí hạt nhân mới theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump sẽ không bao gồm nổ hạt nhân mà chỉ là các “vụ nổ phi hạt nhân”.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin: Chưa cần tổ chức sớm cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ
10:52'
Ngày 2/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hiện chưa có nhu cầu cấp thiết phải nhanh chóng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Trợ cấp lương thực cho người dân có thể được khôi phục vào 5/11
08:26'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 2/11 cho biết các khoản trợ cấp thực phẩm thuộc Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) có thể được khôi phục sớm nhất vào ngày 5/11.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38' - 02/11/2025
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54' - 02/11/2025
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc - Singapore nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược
15:05' - 02/11/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã đồng ý thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngừng sản xuất đồng 1 xu, các nhà bán lẻ gặp khó
13:00' - 02/11/2025
Hiện nay, khi Mỹ ngừng sản xuất đồng tiền 1 xu, các trạm xăng, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và các nhà bán lẻ lớn buộc phải nhanh chóng điều chỉnh giá và làm tròn các giao dịch tiền mặt.

Công nhân kiểm tra thép cuộn tại nhà máy ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc). Ảnh: Reuters