BNEWS Theo đánh giá của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 10 tháng năm 2015, đã có sự tăng đột biến về FDI so với cùng kỳ năm 2014 do đã cấp phép một số dự án có tổng vốn đầu tư lớn.
Cụ thể như: Dự án Nhà máy điện Duyên Hải 2 với tổng vốn đầu tư là 2,4 tỷ USD của Malaysia đầu tư tại Trà Vinh; Dự án Công ty SamSung Display Việt Nam của Hàn Quốc với số vốn đầu tư tăng thêm là 3 tỷ USD được đầu tư tại khu công nghiệp Bắc Ninh; Dự án Công ty TNHH liên doanh thành phố Đế Vương tổng vốn đầu tư là 1,2 tỷ USD tại Tp. Hồ Chí Minh.
Tính đến ngày 20/10/2015 cả nước có 1.657 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 12,42 tỷ USD, tăng hơn 24,8% so với cùng kỳ năm 2014; có 667 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 6,86 tỷ USD, tăng 83,2% so với cùng kỳ năm 2014. Tính chung trong 10 tháng năm 2015, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 19,29 tỷ USD, tăng 40,8% so với cùng kỳ năm 2014, ước tính các dự án đầu tư nước ngoài giải ngân được 11,8 tỷ USD, tăng 16,3% so với cùng kỳ. Đến nay, nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 17 ngành lĩnh vực; trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với 816 dự án đầu tư đăng ký mới và 499 lượt dự án tăng vốn, với tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 12,49 tỷ USD, chiếm 64,7% tổng vốn đầu tư đăng ký.Lĩnh vực sản xuất, phân phối điện đứng thứ hai với 7 dự án đăng ký cấp mới và 5 lượt dự án tăng vốn với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 2,61 tỷ USD, chiếm 13,6% tổng vốn đầu tư. Đứng thứ ba là lĩnh vực kinh doanh bất động sản với 25 dự án đầu tư mới và 8 lượt dự án tăng vốn, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 2,13 tỷ USD chiếm 11,1% tổng vốn đầu tư.
Hiện, đã có 58 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam . Hàn Quốc dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 6 tỷ USD, chiếm 31,3% tổng vốn đầu tư tại Việt Nam.Malaysia đứng vị trí thứ hai với số vốn là 2,53 tỷ USD chiếm 13,1% tổng vốn đầu tư, Nhật Bản đứng vị trí thứ ba với số vốn đầu tư 1,48 tỷ USD chiếm 7,7% tổng vốn đầu tư, Vương quốc Anh đứng vị trí thứ tư với số vốn đầu tư là 1,27 tỷ USD chiếm 6,6% tổng vốn đầu tư,
Theo Cục Đầu tư nước ngoài, trong 10 tháng năm 2015 nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 49 tỉnh thành phố; trong đó Bắc Ninh dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 3,52 tỷ USD, chiếm 18,2% tổng vốn đầu tư đăng ký.Tp. Hồ Chí Minh đứng thứ hai với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 2,7 tỷ USD, chiếm 14%. Trà Vinh đứng thứ ba với tổng số vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm 2,52 tỷ USD, chiếm 13,1% tổng vốn đầu tư.
Một số dự án lớn cũng đã được cấp phép trong 10 tháng năm 2015 là: Dự án Công ty TNHH Hyosung Đồng Nai tổng vốn đầu tư 660 triệu USD do nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ đầu tư tại Khu công nghiệp Đồng Nai với mục tiêu sản xuất và gia công các loại sợi.Dự án Xây dựng cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao cuối tuyến theo hình thức BOT với tổng vốn đầu tư của dự án là 343,6 triệu USD dự án đầu tư tại tỉnh Quảng Ninh.
Xuất khẩu của khu vực đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) trong 10 tháng năm 2015 đạt 95,05 tỷ USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm 2014 và chiếm 70,6% tổng kim ngạch xuất khẩu. Nhập khẩu của khu vực đầu tư nước ngoài 10 tháng năm 2015 đạt 82,09 tỷ USD, tăng 19,3% so với cùng kỳ năm 2014 và chiếm 59,2% tổng kim ngạch nhập khẩu… Năm 2015, Việt Nam đặt mục tiêu thu hút đầu tư nước ngoài 22 tỷ USD. Với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm từ đầu năm đến nay trên 19 tỷ USD, đạt trung bình 1,9 tỷ USD/tháng thì 2 tháng còn lại Việt Nam có khả năng đạt mục tiêu thu hút đầu tư nước ngoài cả năm./. Thúy HiềnTin liên quan
Doanh nghiệp FDI có nhu cầu ngày càng tăng về linh kiện tại chỗ
Các doanh nghiệp nước ngoài đang có xu hướng chuyển dần công nghệ và nhà máy vào Việt Nam. Điều này sẽ kéo theo nhu cầu cao về linh kiện tại chỗ của các nhà sản xuất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamKéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí
Nhiệm vụ hàng đầu là tăng cường công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.
-
Kinh tế Việt NamTừ ngày 1/7, Bộ Xây dựng thêm trách nhiệm điều tra sự cố nghiêm trọng, tai nạn tàu bay
Nghị định số 221/2026/NĐ-CP bổ sung quy định về tổ chức cơ quan điều tra sự cố nghiêm trọng, tai nạn tàu bay thuộc Bộ Xây dựng, hoạt động độc lập và tách biệt với Nhà chức trách hàng không Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamKhởi công Khu lưu trú công nhân viên và kinh doanh dịch vụ công cộng Goertek
Ngày 29/6, tại Khu công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh, Công ty TNHH Công nghệ thông minh Goertek Vina tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu lưu trú công nhân viên và kinh doanh dịch vụ công cộng Goertek.
-
Kinh tế Việt NamChi tiết Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
Phạm vi quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội gồm toàn bộ địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội, với 126 đơn vị hành chính cấp xã (51 phường, 75 xã) và quy mô lập quy hoạch là ~3.359,84 km2 (335.984ha).
-
Kinh tế Việt NamTriển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 của Ban Chỉ đạo 35 Trung ương
Sáng 29/6/2026, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamAn Giang chốt nhiều chính sách lớn về đất đai, phí, an sinh
Ngày 29/6, HĐND tỉnh An Giang khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức Kỳ họp thứ 3 (kỳ họp chuyên đề) để quyết định thông qua 19 nghị quyết quan trọng.
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh triển khai dự án du lịch sinh thái đầu tiên tại rừng phòng hộ Cần Giờ
Đại diện doanh nghiệp cho biết sẽ phát triển mô hình du lịch sinh thái theo hướng kiểm soát chặt chẽ, lấy bảo tồn hệ sinh thái rừng ngập mặn, phục hồi đa dạng sinh học và giáo dục môi trường.
-
Kinh tế Việt NamLâm Đồng xây hệ sinh thái thương mại điện tử cho nông sản
Từ phát triển hạ tầng số, mở rộng các nền tảng thương mại điện tử đến xây dựng mô hình "Xã thương mại điện tử", tỉnh Lâm Đồng đang từng bước hoàn thiện hệ sinh thái kinh doanh số.
-
Kinh tế Việt NamPhú Thọ thu hút vốn FDI tăng đột biến, tạo sức bật mới sau hợp nhất
Nhiều dự án quy mô lớn đã được khởi công, nổi bật là hạ tầng Khu công nghiệp Phúc Yên cùng các dự án sản xuất công nghiệp công nghệ cao, tạo thêm động lực tăng trưởng mới cho tỉnh sau hợp nhất.











