1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Festival Huế 2016 sẽ diễn ra đúng dịp nghỉ lễ 30/4

Facebook Share

BNEWS.VN Festival Huế 2016 có chủ đề “710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân-Thừa Thiên-Huế; Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, sẽ diễn ra từ 29/4 đến 4/5, rơi đúng vào dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 của nước ta.

Festival Huế 2016 sẽ diễn ra đúng dịp nghỉ lễ 30/4

Sáng 17/12, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức họp báo quốc tế, giới thiệu các hoạt động của Festival Huế lần thứ 8, năm 2016.

Festival Huế 2016 có chủ đề “710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên - Huế; Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, sẽ diễn ra trong 6 ngày, từ ngày 29/4 đến ngày 4/5, tức là rơi đúng vào dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 của nước ta.

Ông Chế Công Chung, Giám đốc Trung tâm Festival Huế, Phó trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2016 cho biết: Festival năm tới sẽ được tổ chức có quy mô quốc gia và quốc tế, gắn với các sự kiện lịch sử văn hóa của Thừa Thiên - Huế là kỷ niệm 710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên - Huế; 380 năm Đô thị Huế;

Đồng thời kết hợp các hoạt động văn hóa, du lịch, nghệ thuật và lễ hội có tính cộng đồng, mới lạ, hấp dẫn, tiếp tục khẳng định thương hiệu Festival Huế đã được xây dựng qua các kỳ Festival gần đây.

Đặc biệt, trong thời gian diễn ra Festival, hội nghị Thị trưởng các thành phố Đông Á - Mỹ Latinh cũng được tổ chức tại Huế. Tại hội nghị này, Huế sẽ được công nhận là thành phố văn hóa…

Festival Huế 2014. Ảnh: TTXVN

Ông Chế Công Chung cũng cho biết: Festival Huế là lễ hội đương đại đầu tiên ở Việt Nam, học tập mô hình Festival của các thành phố nổi tiếng trên thế giới, vận dụng vào điều kiện, đặc điểm của Huế, của Việt Nam làm hình mẫu tổ chức.

Sự thành công của các kỳ Festival góp phần cho Huế quyết tâm xây dựng một thành phố Festival đầu tiên ở Việt Nam. Thương hiệu Festival Huế đã lan tỏa và khẳng định trong lòng bạn bè trong nước và quốc tế.

Festival năm 2000 chỉ có 15 đoàn và nhóm nghệ sĩ trong nước, 7 đoàn nghệ thuật quốc tế, thì năm 2016 sẽ có sự tham gia của 53 nhà hát, đoàn nghệ thuật, nhóm nghệ thuật đến từ khắp các vùng văn hóa tiêu biểu của Việt Nam; trên 60 đoàn nghệ thuật tiêu biểu của 47 quốc gia ở cả 5 châu lục hội tụ về Huế.

Festival Huế 2016 tiếp tục tái hiện nhiều sinh hoạt cung đình độc đáo trong không gian huyền ảo của Đêm Hoàng Cung, các chương trình giới thiệu tinh hoa nghệ thuật dân gian, nghệ thuật Cung đình xứ Huế, lễ nhạc và múa Phật giáo, lễ hội đường phố sôi động với sự tham gia của nghệ sĩ trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa cộng đồng phong phú, đa dạng diễn ra liên tục trong 6 ngày đêm gồm các cuộc triển lãm, trưng bày, nghệ thuật thả diều Huế, thư pháp, các hoạt động nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật âm nhạc – mỹ thuật đường phố, hội thảo khoa học, hội chợ thương mại quốc tế; hoạt động thể dục thể thao, ẩm thực, tour, tuyến du lịch…

Festival Huế 2016 là nơi hội tụ, giao lưu của những chương trình nghệ thuật tiêu biểu, mang dấu ấn của những nền văn hóa khác nhau trên thế giới, tinh hoa di sản văn hóa nghệ thuật Việt Nam, đặc biệt là văn hóa Huế.

Các chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống và đương đại đỉnh cao của Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới sẽ diễn ra hàng đêm tại các sân khấu ở Đại Nội, Cung An Định và các sân khấu cộng đồng khắp thành phố Huế.../.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.