THẾ GIỚI

G20 nhất trí thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững

Facebook Share

BNEWS.VNNhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20) cam kết sử dụng mọi công cụ chính sách để thúc đẩy nhịp độ tăng trưởng kinh tế đang yếu hơn dự kiến và không đồng đều trên thế giới.

khai mạc Hội nghị G20 tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: antalya.com

Hội nghị thượng đỉnh G20 lần thứ 10 đã khai mạc tại thành phố Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 15/11 với chương trình nghị sự chính là kinh tế. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo thế giới cũng nhấn mạnh thông điệp đoàn kết chống khủng bố sau các vụ tấn công ở thủ đô Paris của Pháp.

Trong dự thảo tuyên bố của G20 do hãng tin Reuters công bố, các quốc gia G20 đánh giá tăng trưởng kinh tế toàn cầu kém hơn mong đợi, bất chấp triển vọng tích cực tại một số nền kinh tế lớn.

Nhu cầu yếu và các vấn đề trong cơ cấu vẫn là những nhân tố gây áp lực lên nhịp độ tăng trưởng hiện nay và tốc độ tăng trưởng tiềm năng. Các nhà lãnh đạo G20 giữ nguyên mục tiêu thúc đẩy GDP toàn nhóm tăng them 2% vào năm 2018.

Kinh tế toàn cầu tăng trưởng không đồng đều, với Mỹ lên kế hoạch tăng lãi suất lần đầu tiên trong vòng gần 1 thập kỷ vào tháng tới, trong khi đó, hầu như các quốc gia khác, kể cả Trung Quốc, đều đối mặt với tình trạng sa sút.

Các nhà lãnh đạo G20 nhất trí đưa ra các quy định siết chặt luật thuế quốc tế hiện hành để giải quyết tình trạng trốn thuế của các doanh nghiệp đa quốc gia, đồng thời nhấn mạnh các nước cần chung tay chia sẻ gánh nặng của cuộc khủng hoảng người di cư đang diễn ra ở châu Âu.

Trong dự thảo tuyên bố, các quốc gia G20 kêu gọi Mỹ đẩy mạnh tiến trình thông qua chương trình cải tổ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Các thành viên của G20 gồm Argentina, Australia, Brazil, Anh, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Italy, Nhật Bản, Mexico, Nga, Saudi Arabia, Nam Phi, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Mai Ly (Theo Reuters)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.