1. >

G20 nỗ lực giải quyết tình trạng dư cung thép toàn cầu

Facebook Share

BNEWS.VN Nhóm 20 nước phát triển và nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20) sẽ thành lập một diễn đàn toàn cầu để ứng phó với tình trạng dư cung trong ngành công nghiệp thế giới, nhất là thép.

G20 nỗ lực giải quyết tình trạng dư cung thép toàn cầu

G20 nỗ lực giải quyết tình trạng dư cung thép toàn cầu. Ảnh: reuters

Thông cáo cuối cùng của hội nghị G20 lần này tại Hàng Châu (Trung Quốc) dự kiến sẽ nhắc tới những biện pháp như trợ cấp là nguyên nhân cốt lõi của tình trạng bóp méo thị trường và một diễn đàn sẽ được thành lập để giám sát tiến trình giảm bớt tình trạng dư cung.

Ngành công nghiệp thép thế giới đang gặp khó khăn do tình trạng dư cung nghiêm trọng với nhu cầu của Trung Quốc giảm mạnh khi tăng trưởng kinh tế giảm tốc.

Trong khi Trung Quốc khẳng định dư cung thép là vấn đề mang tính toàn cầu thì EU và Mỹ cáo buộc ngành thép Trung Quốc, chiếm tới 50% sản lượng thép thế giới, là nguyên nhân gây ra tình trạng trên.

Tại hội nghị G20 lần này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhắc lại cam kết hồi tháng 1/2016 về việc Trung Quốc sẽ cắt giảm 100-150 triệu tấn trong tổng công suất 1,2 tỷ tấn vào năm 2020.

Tuy vậy, con số này chỉ mới bằng 50% mức dư cung thép (300 triệu tấn) ước tính của Trung Quốc và dự kiến nước này sẽ được yêu cầu cắt giảm mạnh hơn cho phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Trước thềm hội nghị G20 lần này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ hối thúc Trung Quốc hạn chế tình trạng dư cung tại hội nghị G20 lần này.

Theo ông Lew, tình trạng dư cung đã bóp méo các thị trường, tác động tiêu cực tới người lao động và cản trở những nỗ lực đạt để đạt được đà tăng trưởng cân bằng, bền vững và mạnh mẽ.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chủ trương mượn đất lập nghiệp tỉnh Bắc Ninh được triển khai từ đầu năm 2014, xuất phát từ thực tế nhiều địa phương trong tỉnh có diện tích đất tại các khu công nghiệp chưa sử dụng nhiều gây lãng phí đất. Trong khi đó, nhiều thanh niên lại không có đất để lập thân lập nghiệp.