1. >

Gần 30 tỉnh, thành phố xây dựng và thực hiện kế hoạch hành động tăng trưởng xanh

Facebook Share

BNEWS.VN Chiến lược tăng trưởng xanh là con đường hướng tới thực hiện mục tiêu Thiên niên kỷ của Việt Nam với mục tiêu tương tự về giảm phát khí thải CO2 và kế hoạch hành động.

Gần 30 tỉnh, thành phố xây dựng và thực hiện kế hoạch hành động tăng trưởng xanh

Việt Nam thúc đẩy phát triển kế hoạch hành động tăng trưởng xanh. Ảnh: tietkiemnangluong.vn

Sáng 11/10, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức Hội thảo cấp cao “Chiến lược Quốc gia về Tăng trưởng xanh của Việt Nam: Con đường hướng tới thực hiện Thoả thuận Paris - Kinh nghiệm của Việt Nam & EU” trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ Đối thoại Chiến lược EU – Việt Nam.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, TS. Nguyễn Thế Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, cho biết: "Tại Hội nghị các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 21 (COP21, 11/2015), Thoả thuận Paris về khí hậu đã được thông qua và Việt Nam đã thể hiện cam kết của mình trong đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định (INDC). Các cơ quan Chính phủ và các đối tác phát triển đã có nhiều hoạt động để thúc đẩy thực hiện các cam kết quan trọng này”.

Hiện nay, Việt Nam đã có 5 bộ, gần 30 tỉnh, thành phố xây dựng và thực hiện Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh. Nhiều địa phương và doanh nghiệp đã xác định đây là nhiệm vụ quan trọng và đang triển khai trên các mặt như: huy động nguồn lực, tăng cường thể chế chính sách, tăng cường năng lực, đổi mới công nghệ.

“Với sự tích cực của các bộ, ngành, bản dự thảo Kế hoạch thực hiện đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định của Việt Nam đang được hoàn thiện để trình Chính phủ xem xét, phê duyệt. Những nỗ lực này góp phần cụ thể hóa hành động của Việt Nam hướng tới mục tiêu Phát triển bền vững 2030” - Thứ trưởng Phương nhấn mạnh.

Hội thảo “Chiến lược Quốc gia về Tăng trưởng xanh của Việt Nam: Con đường hướng tới thực hiện Thoả thuận Paris - Kinh nghiệm của Việt Nam & EU” . Ảnh: Thúy Hiền/BNEWS

TS. Phạm Hoàng Mai, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Chiến lược tăng trưởng xanh là con đường hướng tới thực hiện mục tiêu Thiên niên kỷ của Việt Nam với mục tiêu tương tự về giảm phát khí thải CO2 và kế hoạch hành động.

Thông qua chiến lược tăng trưởng xanh đặt ra mục tiêu và mốc thời gian khác nhau trong kế hoạch hành động. Điều này thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ.

TS. Mai cho hay, mặc dù, Việt Nam đã có những nỗ lực trong thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh nhưng Việt Nam vẫn cần có sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế để hoàn thành các mục tiêu trong mục tiêu thiên niên kỷ, đặc biệt là thực hiện kế hoạch hành tăng trưởng xanh và các dự án thí điểm.

Theo ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường, mục tiêu tăng trưởng xanh và thực hiện Thỏa thuận Paris đối với Việt Nam là mục tiêu giảm nhẹ trong biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh thể hiện ý chí quốc gia, mang tính tự nguyện, không bị ràng buộc bởi các cam kết quốc tế.

Việt Nam cần chuyển hoạt động giảm nhẹ mang tính tự nguyện như hiện nay, sang giảm nhẹ mang tính ràng buộc pháp lý, chịu giám sát, đánh giá của quốc tế theo những quy định thống nhất ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.