1. >

Giá dầu ô liu trước giai đoạn nhiều biến động

Facebook Share

BNEWS.VN Thị trường dầu ô liu đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung, trong bối cảnh sản lượng dầu ô liu giảm đáng kể do tác động của biến đổi khí hậu.

Giá dầu ô liu trước giai đoạn nhiều biến động

Giá dầu ô liu trước giai đoạn nhiều biến động. Ảnh: Choice

Năm 2015, giá dầu ô liu tăng lên mức cao nhất trong 18 năm qua là 5.886 USD/tấn, do hạn hán và sâu bệnh khiến sản lượng ô liu của Tây Ban Nha và Italy không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.

Niên vụ 2014-2015, lượng dầu ô liu thành phẩm toàn cầu giảm 26%, xuống còn 2,4 triệu tấn. Mặc dù giá dầu ô liu có lúc đã giảm xuống còn 3.980 USD/tấn khi nguồn cung tăng 28%, song sau khi Hội đồng Dầu ô liu quốc tế (IOC) đưa ra dự báo khả năng sản lượng dầu ô liu giảm khoảng 7% trong niên vụ 2016-2017, giá dầu ô liu đã tăng trở lại.

Ông Vito Martielli, chuyên gia phân tích về thị trường các sản phẩm hạt có dầu thuộc Ngân hàng RaboBank (Hà Lan), một trong những ngân hàng cấp vốn lớn nhất cho thị trường nông nghiệp, cho rằng các vấn đề về nguồn cung dầu ô liu đang ngày càng trở nên trầm trọng hơn trong những năm gần đây.

Trong 5 năm trở lại đây, đã có tới ba lần thời tiết không thuận lợi tại các nước sản xuất dầu ô liu, như Tây Ban Nha, Italy, Hy Lạp, khiến sản lượng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong khi đó, nhu cầu của thị trường lại không ngừng tăng lên, do người dân ý thức được lợi ích của dầu ô liu đối với sức khỏe con người so với các loại dầu khác.

Cách đây một thập niên, Italy, Tây Ban Nha và Hy Lạp là ba nước tiêu thụ dầu ô liu chính, chiếm gần 60% tổng nhu cầu thị trường, song tỷ trọng này hiện nay chỉ khoảng trên 40%. Giá cả tăng mạnh làm nhu cầu ở các thị trường truyền thống giảm và người tiêu dùng đã chuyển sang các loại dầu thực vật rẻ hơn.

Tại các thị trường mới, bao gồm Mỹ, Nhật Bản và các nước Bắc Âu, nhu cầu tăng không ngừng. Tại Mỹ, nhu cầu sử dụng dầu ô liu tăng gần 40% trong 10 năm qua, trong khi nhu cầu tại Nhật Bản đã tăng gấp đôi. Bên cạnh đó, nhu cầu từ các nước đang phát triển cũng tăng nhanh. Lượng tiêu thụ dầu ô liu của Nga tăng gấp đôi, trong khi nhu cầu của Trung Quốc tăng gần gấp ba kể từ niên vụ 2008-2009.

Theo dự báo của IOC, sẽ có một đợt thời tiết xấu và khả năng sâu bệnh sẽ bùng phát trong niên vụ 2016-2017 (bắt đầu từ tháng 9/2016). Sản lượng dầu ô liu của Tây Ban Nha được dự báo sẽ giảm khoảng 1%, Italy giảm 30%, Hy Lạp và Tunisia cùng giảm 19%. Các chuyên gia thị trường dự báo trong thời gian tới thị trường dầu ô liu sẽ tiếp tục biến động mạnh./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 14 năm được giao, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội) vẫn nằm “đắp chiếu” khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.