1. >

Giá dầu vẫn bị "kẹt" dưới mốc 30 USD/thùng

Facebook Share

BNEWS.VN Trong phiên giao dịch chiều ngày 19/1, giá dầu trên thị trường châu Á phục hồi từ "đáy" của 12 năm qua nhưng vẫn dưới mốc 30 USD/thùng.

Giá dầu vẫn bị "kẹt" dưới mốc 30 USD/thùng

Xu hướng ảm đạm của giá dầu dẫn dắt thị trường hàng hóa toàn cầu. Ảnh: Reuters

Trong phiên giao dịch chiều ngày 19/1, giá dầu trên thị trường châu Á phục hồi từ "đáy" của 12 năm qua nhưng vẫn dưới mốc 30 USD/thùng sau khi các nước phương Tây và Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran, mở đường cho nước này tăng xuất khẩu dầu mỏ ra thị trường. 

Chiều 19/1, trên Sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 2/2016 đã tăng 13 xu Mỹ (0,44%) lên 29,55 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 3/2016 cũng tăng 55 xu Mỹ (1,93%) lên 29,10 USD/thùng. Hôm thứ Hai (18/1) giá dầu Brent đã lần đầu tiên kể từ tháng 11/2003 xuống dưới 28 USD/thùng. 

Sanjeev Gupta, phụ trách mảng dầu khí khu vực châu Á - Thái Bình Dương của công ty tư vấn EY cho biết, việc Iran quay trở lại thị trường sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng dư cung. 

Hai ngày sau khi Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ chính thức dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế, tài chính và năng lượng đối với Iran, ngày 18/1, quốc gia Hồi giáo này thông báo sẽ tăng sản lượng dầu thô thêm 500.000 thùng/ngày. Hiện Iran mỗi ngày sản xuất 2,8 triệu thùng dầu/ngày trong khi xuất khẩu chỉ hơn 1 triệu thùng. Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng sự trở lại thị trường dầu mỏ của Iran sẽ dần dần do một số hạn chế nhất định.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một mình Nhà nước khó có thể giải quyết được vấn đề BOT, nó cần tới sự thấu hiểu đúng bản chất của công chúng. Với các dự án BOT giao thông hiện nay, tất cả các bên cần có cái nhìn thực tế trên tinh thần xây dựng mới có thể tìm được những cách giải quyết hợp lý.