1. >
Hàng hoáBất động sản

Giá kem có thể tăng mạnh trong mùa Hè này

Facebook Share

BNEWS.VN Mùa Hè này, hương vị kem có thể sẽ không được thơm ngon như trước và người tiêu dùng tại châu Âu nói chung và Vương quốc Anh nói riêng có lẽ sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho món kem yêu thích của mình.

Giá kem có thể tăng mạnh trong mùa Hè này

Giá kem có thể tăng mạnh trong mùa Hè này. Ảnh: Như Mai/BNEWS/TTXVN

Nguyên nhân là do giá vani - một trong những nguyên liệu làm kem quan trọng - tăng chóng mặt trong thời gian qua.

Charlie Thuillier, Giám đốc điều hành nhãn hiệu kem Oppo của Vương quốc Anh, cho hay công ty của ông hiện phải trả 76 euro (84,81 USD) cho một lít vani chiết xuất, cao gấp hai lần so với hồi tháng Hai.

Trong khi đó, Silver Spoon, công ty phân phối thương hiệu vani nổi tiếng Nielsen-Massey của Mỹ, cho hay giá vani trên thị trường tăng trong suốt 12 tháng qua và tăng “chóng mặt” trong 12 tuần trở lại đây, do sản lượng vani của Madagascar giảm trong bối cảnh thời tiết không thuận lợi.

Nguồn cung giảm sút đã đẩy giá vani xuất xứ Madagascar tăng gần 150% trong năm 2015.

Vani hiện là gia vị đắt thứ hai trên thế giới sau nghệ tây, do việc trồng loại gia vị này cần nhiều lao động cũng như thời gian. Các nước sản xuất vani (loại vani dùng trong chế biến thực phẩm) hàng đầu thế giới hiện nay là Madagascar, Mexico và đảo Tahiti thuộc Pháp.

Vani của mỗi nước này đều có hương vị riêng, song hương vị ngọt, bùi của vani Madagascar lại được người dân Anh yêu thích hơn cả.

Vani dạng hạt của Madagascar được bán với giá 144 bảng/kg trong tháng 1/2016, cao hơn rất nhiều so với mức 59 bảng/kg hồi đầu năm 2015.

Việc giá vani tăng mạnh gây thiệt hại không nhỏ cho các công ty sử dụng vani trong chế biến thực phẩm hay nước hoa.

Bị ảnh hưởng nhiều nhất là các công ty sản xuất kem, bởi vani là nguyên liệu đắt nhất trong số các nguyên liệu được sử dụng để sản xuất kem. Vì thế, một số công ty sẽ buộc phải chuyển số chi phí bị tăng thêm sang người tiêu dùng.

Đối phó với tình hình chi phí đầu vào tăng lên là thách thức lớn đối với các công ty kem, song họ không thể thay đổi nhà cung cấp.

Dave Bishop, Giám đốc phụ trách sản xuất hãng kem New Forest Ice Cream, cho hay chi phí vani hiện tăng 18,5%, song họ không có lựa chọn nào khác là trả thêm tiền cho loại vani này, vì kem vani hiện là sản phẩm bán chạy nhất của hãng.

Ngoài ra, các công ty sản xuất kem của nước Anh đang lo ngại rằng việc nông dân vội hái quả vani sớm để đem bán lúc giá cao, đồng thời để tránh tình trạng bị hái trộm, có thể khiến hương vị vani kém đậm đà, ảnh hưởng đến chất lượng kem của họ.

Sản lượng hạt vani năm 2015 của Madagascar chỉ đạt 1.300-1.400 tấn. Tuy nhiên, sản lượng vani năm nay dự báo sẽ cải thiện.

Craig Nielsen, Giám đốc điều hành công ty Nielsen-Massey Vanillas cho hay vani của Madagascar thu hoạch mùa Hè này sẽ sẵn sàng cho xuất khẩu từ tháng 11/2016. Giá vani dự báo có thể sẽ bắt đầu giảm từ quý IV/2016.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.