GIÁ VÀNG

Giá vàng "hạ nhiệt" song vẫn là tuần tăng điểm mạnh nhất nhiều năm qua

Facebook Share

BNEWS.VNTrong phiên giao dịch cuối tuần ngày 12/2, giá vàng giảm do hoạt động bán tháo chốt lời được đẩy mạnh sau khi mặt hàng kim loại quý này leo lên mức cao nhất trong vòng hơn bảy năm.

Giá vàng "hạ nhiệt" song vẫn là tuần tăng điểm mạnh nhất nhiều năm qua. Ảnh minh họa: Reuters

Tuy nhiên, thị trường vàng vẫn đón nhận tuần giao dịch “xuất sắc” nhất trong vòng bốn năm qua trong bối cảnh giới đầu tư tìm tới những tài sản mang tính an toàn cao.

Tính tới 3 giờ 07 phút sáng giờ Việt Nam, tại sàn giao dịch COMEX (Mỹ), giá vàng giao ngay giảm 0,7%, xuống 1.238,36 USD/ounce. Tuy nhiên, mặt hàng này ghi nhận mức tăng 5,5% trong cả tuần qua, đánh dấu tuần tăng giá thứ tư liên tiếp và là tuần tăng tốt nhất kể từ tháng 10/2011.

Trước đó, ngày 11/2, giá vàng giao ngay tại thị trường Mỹ bật tăng 5,3%, lên mức cao nhất trong vòng một năm qua là 1.260,60 USD.

Trong khi đó, giá vàng giao tháng 4/2016 tuy hạ 0,7% xuống 1.239,40 USD/ounce, nhưng vẫn đạt mức tăng mạnh 7,1% trong cả tuần. Đây là mức tăng cao nhất của giá vàng giao kỳ hạn kể từ tháng 12/2008.

Chuyên gia phân tích Carsten Fritsch từ ngân hàng Commerzbank (Đức) nhận định: "Giá vàng có thể dao động quanh mức 1.260 USD/ounce hoặc thậm chí chạm mức 1.300 USD/ounce trong vài tuần tới. Tuy nhiên, không có gì ngạc nhiên khi có một số phiên vàng sẽ 'hạ nhiệt' do hoạt động bán tháo chốt lời".

Thêm vào đó, đà giảm của giá vàng còn được thúc đẩy bởi sự mạnh lên của đồng USD, sau khi Phố Wall khởi sắc và Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo tích cực về doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 1/2016.

Ngày 11/2, Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust thông báo lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã tăng 2%, mức tăng mạnh nhất theo ngày kể từ ngày 18/12/2015.

Theo đà giảm của giá vàng, các mặt hàng kim loại quý khác là bạc và bạch kim cũng đều tuột khỏi các mức cao nhất trong vài tháng qua và đi xuống trong phiên cuối tuần này. Giá bạc và bạch kim giảm 0,3% và 0,1% xuống còn lần lượt 15,70 USD/ounce và 956.04 USD/ounce.

Minh Trang (Theo Reuters)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.