1. >

Hà Nội tiếp tục dọn dẹp "rác trời"

Facebook Share

BNEWS.VN Hà Nội tiếp tục thay thế, sắp xếp cáp điện lực, viễn thông, chiếu sáng đi nổi, bao gồm thay thế trên 4.000 cột bê tông lõi thép, 140.529 m dây, thuộc 200 tuyến phố của 4 quận nội thành.

Hà Nội tiếp tục dọn dẹp "rác trời"

Hà Nội tiếp tục dọn dẹp "rác trời". Ảnh: TTXVN

Nhằm thực hiện "Năm trật tự văn minh đô thị 2016", các lực lượng sẽ tiến hành thanh thải toàn bộ các đường dây cáp đi nổi trên các cột chiếu sáng là cột thép và các cột chiếu sáng là cột bê tông ly tâm tại dải phân cách giữa, trên các tuyến phố có hàng cột điện lực chạy song song; tháo dỡ các đường dây gây mất an toàn, đảm bảo vận hành hệ thống lưới điện hạ thế và hệ thống chiếu sáng phục vụ nhân dân.

Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị kinh doanh dịch vụ viễn thông tự thực hiện thanh thải các dây, cáp của đơn vị mình.

Quá trình thực hiện đơn vị thi công phải thanh thải hết các dây cáp thừa, cáp cũ thanh thải, sắp xếp tuyến nào cần bàn giao ngay cho chính quyền sở tại và cơ quan chức năng quản lý việc treo, mắc dây cáp trên tuyến phố đó, bảo đảm gọn gàng, mỹ quan đô thị.

Từ năm 2014 đến nay, thành phố Hà Nội đã thực hiện chủ trương dọn "rác trời" nhằm hiện thanh thải, sắp xếp, bó gọn các dây cáp, dây thông tin… đi nổi trên địa bàn một số quận. Sau đợt “tiểu phẫu” này, thành phố đã cắt bỏ được 310 cột chiếu sáng cùng 373.420 m dây thừa.

Đến năm 2015, thành phố Hà Nội ra quân rầm rộ xử lý “rác trời”, “mạng nhện trời”. Kết quả, thanh thải hơn 1.500 km dây thông tin các loại trong tổng số hơn 2.200 km cần được thanh thải.

Ngoài việc thanh thải, sắp xếp, kiểm đếm và bó gọn một số loại dây, thành phố Hà Nội cũng đã hỗ trợ trồng mới cột điện để thay thế, bổ sung các vị trí cột có nguy cơ gây mất an toàn vận hành và mỹ quan đường phố.

Đại diện Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội cho biết, trước đây, bình quân mỗi cột điện cõng khoảng gần chục loại dây, trong đó có nhiều "dây chết", không còn sử dụng, lòng thòng gây ra những vụ chập cháy điện không đáng có. Tuy nhiên, từ khi thanh thải sắp xếp, bó gọn lại, cột điện đã nhỏ gọn, an toàn hơn, hạn chế đáng kể vụ cháy nổ điện trên địa bàn./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ sau khi gói 30 nghìn tỷ đồng kết thúc, nhiều người dân đang hy vọng trở lại trước thông gói vay 1.000 tỷ đồng theo Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội sẽ chuẩn bị được giải ngân, với lãi suất trong năm 2018 là 4,8%.